28/12/2015
28/12/2015

Lò đào tạo trẻ Man United: Trả giá vì thói tự mãn?

Lò đào tạo trẻ Man United: Trả giá vì thói tự mãn?. Sir Alex Ferguson đã giúp CLB áo đỏ khôi phục truyền thống về đào tạo trẻ, nhưng truyền thống đó lại đang bị đe dọa kể từ khi ông nghỉ hưu năm 2013.

Sir Alex Ferguson đã giúp CLB áo đỏ khôi phục truyền thống về đào tạo trẻ, nhưng truyền thống đó lại đang bị đe dọa kể từ khi ông nghỉ hưu năm 2013.

Khi HLV người Scotland tới Man United năm 1986, ông đã xử lý ngay một số vấn đề cấp bách: Nạn rượu chè bừa bãi ở các cầu thủ, thể lực suy giảm, đội hình già cỗi, và nhất là hệ thống đào tạo trẻ. Từng là một truyền thống tuyệt vời dưới thời Sir Matt Busby, các đội trẻ của Man United không còn gây được ấn tượng cho tới khi Sir Alex đến.

Ferguson khôi phục truyền thống

“Tôi lo lắng về mạng lưới tuyển lựa cầu thủ quá nhiều thiếu sót và sự thiếu vắng một chính sách đào tạo trẻ toàn diện, được cấu trúc rõ ràng”, Ferguson nhớ lại trong cuốn tự truyện của ông. Khi Ferguson giải nghệ năm 2013, truyền thống đào tạo trẻ của Man United không chỉ được khôi phục, mà còn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sân Old Trafford hiện có học viện trẻ thuộc loại tốp đầu theo đánh giá của Elite Player Performance Plan , một chương trình đánh giá đào tạo trẻ quy mô toàn châu Âu. 8 cầu thủ trong đội trẻ của họ đã được ra mắt dưới quyền HLV Louis van Gaal, nhưng một vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết.

Man United hiện không có một giám đốc đào tạo trẻ, vị trí đã bỏ trống từ khi Brian McClair rời CLB vào tháng 5 để nhận một công việc tại LĐBĐ Scotland. Và mãi tới gần đây, Man United mới bắt đầu nghĩ tới việc cải tổ đội trẻ, bao gồm việc chia bớt quyền hành trong vai trò cũ của McClair.

Một số tên tuổi với kinh nghiệm huấn luyện và từng thành công trong quá khứ được mời về. John Murtagh, một trong những nhân vật thâm niên nhất của học viện Man United, giám sát quá trình chuyển giao, việc huấn luyện và những chương trình, lịch tập cho các cậu nhóc còn đi học, việc tuyển lựa và hợp đồng. Là chữ ký duy nhất của thời David Moyes vẫn còn ở lại CLB, Murtagh rất được tôn trọng, nhưng thách thức phía trước với ông là rất lớn.

Khi Manchester United nhận bàn thua thứ hai từ Stoke City, đạo diễn hình đã cho chiếu ba khuôn mặt liên tiếp nhau. Đó là khuôn mặt của Ryan Giggs, Wayne Rooney và Sir Bobby Charlton.


Công việc ngổn ngang

Man United hiện có Nicky Butt dẫn dắt đội U19 và các HLV lâu năm ở các đội U21 và U18, vốn vừa đánh bại Queens Park Rangers ở vòng 3 Cúp FA trẻ thứ Ba vừa rồi. Nhưng họ cần phải sớm tìm một người thay thế McClair để có thể thực sự cạnh tranh được với những đối thủ lớn nhất.

Murtagh và thư ký của CLB, John Alexander, đang tiến hành một cuộc cải tổ toàn diện với công tác đào tạo trẻ ở Man United, với những kế hoạch đầy tham vọng bao gồm một sân bóng mini mới. Cũng có tin CLB sẽ bổ nhiệm John McDermott, cựu giám đốc đào tạo trẻ ở Tottenham, đội bóng cũ của Alexander, vốn đã có một học viện nhiều thành công trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các quyết định dứt khoát ở Old Trafford vẫn là quá chậm chạp.

Có một điều khá chắc chắn là trong việc chiêu mộ những tài năng trẻ mới, Man United hiện đang rất lép vế so với Man City, khi giám đốc điều hành đầy kinh nghiệm của Etihad Brian Marwood tỏ ra hiểu rất rõ những đòi hỏi của công việc hiện tại. Có thể nói Man xanh hiện đang là đội thu hút cầu thủ trẻ tốt nhất ở giải đấu vì họ có một chương trình phát triển với chiến lược rõ ràng.

Tuy nhiên, trong khi Man City đã nâng tiêu chuẩn lên, còn Chelsea đã giành Cúp FA trẻ trong 4 mùa giải gần nhất, cũng phải công nhận rằng họ không đưa được cầu thủ nào từ đội trẻ vào đội 1 trong thời gian qua. Man United có truyền thống tốt hơn trong việc này, nhưng họ cần phải biết tận dụng truyền thống đó.

Khi Ferguson tới Old Trafford, ông rất thất vọng khi biết cả vùng Đại Manchester, ông chỉ có 5 tuyển trạch viên, so với 17 lúc ông còn ở Aberdeen, một CLB nhỏ hơn nhiều. Ông không tin nổi đây là đội bóng từng phát hiện ra những Duncan Edwards và George Best. Ông đã tuyển thêm người và nói với họ ông muốn những cầu thủ giỏi nhất ra sao. Man United giờ cũng đang cần một vị thuyền trưởng biết cách nói những điều đó hơn bao giờ hết.

8 Van Gaal đã cho 8 cầu thủ đội trẻ của Man United ra mắt kể từ khi ông tới Old Trafford.

0 Số cầu thủ tự đào tạo của Man City và Chelsea hiện có chỗ trong đội hình xuất phát.

7 Số cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Man United đã rời CLB dưới quyền Van Gaal, bao gồm Welbeck, Wilson, Blackett, Januzaj, Amos, Evans và Keane.

Nỗi thất vọng lúa non

Trong 18 tháng nắm quyền, Van Gaal đã trao cơ hội ra mắt cho Jesse Lingard (23 tuổi), Paddy McNair (20), James Wilson (20), Tyler Blackett (21) và gần đây nhất là Cameron Borthwick-Jackson (18). Đội U19 của Nicky Butt là đội đầu tiên bị loại khỏi giải UEFA League trẻ sau khi về đích thứ 3 ở bảng đấu của họ tuần trước, với kết quả thất vọng nhất là trận thua PSV Eindhoven 0-5. Tất cả các đội trẻ của Man United cũng đã thua các đội trẻ tương ứng của Man City mùa này, bao gồm trận thua 0-9 của đội U14. Các cầu thủ đang là mục tiêu cho đội trẻ của Old Trafford có chút tiếng tăm hiện là Juan Familia-Castillo (Ajax), Nishan Burkhart (FC Zurich) và Matthew Olosunde (New York Red Bulls).


Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...