12/08/2017
12/08/2017

Lỗ hổng phía sau 35 mẫu thử doping của TTVN

Trước thềm SEA Games 29, ngành thể thao cho lấy 35 mẫu thử gửi sang nước ngoài kiểm tra. Đây không chỉ là một con số quá ít mà chính cách lấy 35 mẫu này cũng bộc lộ nhiều bất cập, mang nặng tính ứng phó.

Ứng phó cho xong

Theo yêu cầu của BTC, trước SEA Games 29, mỗi đoàn phải tiến hành kiểm tra tối thiểu 35 mẫu doping để chứng minh sự trong sạch của mình. Và ngành thể thao VN chỉ thực hiện đúng 35 mẫu rồi gửi sang Thái Lan kiểm tra. Nếu so với tổng số 480 tuyển thủ sang Malaysia tranh tài, con số này chỉ chiếm tỷ lệ 7%.

Lỗ hổng phía sau 35 mẫu thử doping của TTVN - 1

Chỉ có 35 mẫu thử doping, mức tối thiểu theo yêu cầu của BTC SEA Games, được Đoàn TTVN thực hiện trong tổng số gần 500 VĐV tham dự SEA Games 2017. Ảnh: VSI.

Trong khi đó, như thống kê, ở những nước như Malaysia, Thái Lan hay Singapore, có khoảng 30-50% số VĐV của họ được “kiểm soát” trước mỗi kỳ SEA Games. Lý do chính bởi hiện tại Việt Nam dù có một bệnh viện chuyên ngành thể thao cùng một Trung tâm Phòng chống Doping song lại không thể kiểm tra tại chỗ. Sau khi lấy mẫu phải thuê một Trung tâm quốc tế kiểm tra với mức phí 200-300 USD/mẫu.

Con số 35 mẫu đã quá ít song chính cách lấy 35 mẫu thử này của ngành thể thao cũng đầy bất cập. Đội tuyển của môn vốn thuộc nhóm nguy cơ cao là xe đạp không lấy mẫu. Đội tuyển điền kinh có tới 50 tuyển thủ cũng chỉ lấy 3 mẫu. Điều đáng nói, danh sách VĐV phải kiểm tra được chỉ định sẵn, chứ không theo phương thức ngẫu nhiên. Điển hình như điền kinh, cả ba VĐV đều đang tập huấn tại TPHCM. Và VĐV từng dính doping lại không bị lấy mẫu, trong khi như thông lệ, với những đối tượng từng có “án” doping chắc chắn sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.

Mới chỉ “kiểm soát” các trụ cột

Phần nào đó có thể coi như việc kiểm tra 35 mẫu thử doping trước thềm SEA Games với ngành thể thao giống như một sự ứng phó cho xong. Nó không có tác dụng kiểm soát, phòng ngừa và răn đe nào. Dù TTVN luôn nói không với các chất bị cấm, song nguy cơ dính doping theo kiểu “cái chết bất ngờ” luôn treo lơ lửng. 

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...