23/01/2016
23/01/2016

Lo ngại sốt xuất huyết lan rộng trong dịp Tết

Dù đã bước vào mùa khô, nhưng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao với khoảng 300 ca bệnh mỗi tuần. Ngành y tế lo ngại, thời điểm nghỉ tết, sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan dữ dội nhất trong năm 2015
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm với mức độ lây lan dữ dội nhất trong năm 2015

Ngày 22/1, BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, trong số các loại bệnh truyền nhiễm năm 2015 thì sốt xuất huyết là bệnh gây ra nhiều áp lực nhất cho ngành y tế. Số liệu tổng kết cả năm ghi nhận trên địa bàn có tới 11.749 ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, trong đó có 7 ca tử vong. Bệnh đã tăng 75% so với cùng kỳ năm 2014.

Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết hoành hành, kéo dài suốt cả năm được nhận định là do ô nhiễm môi trường trong xã hội công nghiệp hóa, đô thi hóa. Các công trình xây dựng ngổn ngang mọc như nấm sau mưa ở những quận huyện ngoại thành nhưng chủ đầu tư và người dân không chú trọng công tác vệ sinh môi trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh sinh sôi, phát triển, gây bệnh cho con người. Bên cạnh đó, công tác y tế dự phòng còn nhiều bất cập, nhân sự mỏng, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế khiến việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Hiện khu vực Nam Bộ đã bước vào mùa khô, tuy nhiên số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM vẫn ở mức cao, mỗi tuần có khoảng hơn 300 trường hợp mắc bệnh. Trung tâm y tế dự phòng lo ngại, thời điểm nghỉ tết âm lịch, người dân bận rộn với công việc cuối năm, công tác vệ sinh môi trường bị bỏ ngỏ sẽ tạo điều kiện cho muỗi gây bệnh lây lan trên diện rộng.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo cộng đồng, thường vệ sinh môi trường, dọn dẹp những vật dụng phế thải, chum vại chứa nước sạch, nước mưa không sử dụng đến để muỗi không còn chỗ sinh sản, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ, tăng cường các biện pháp diệt muỗi, thường xuyên ngủ mùng.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...