24/11/2015
24/11/2015

Lời khuyên của bác sỹ tâm lý với các ‘bố bỉm sữa’

Lời khuyên của bác sỹ tâm lý với các ‘bố bỉm sữa’. Quan niệm nam hướng ngoại, nữ hướng nội cũ trước đây đã có sự chuyển đổi vai trò ở một số gia đình trong xã hội hiện đại ngày nay. Hình ảnh...

Lời khuyên của bác sỹ tâm lý với các ‘bố bỉm sữa’

Quan niệm “nam hướng ngoại, nữ hướng nội” cũ trước đây đã có sự chuyển đổi vai trò ở một số gia đình trong xã hội hiện đại ngày nay. Hình ảnh bố thay mẹ chăm sóc trẻ ngày càng phổ biến. Thực ra, một người đàn ông làm “ông bố bỉm sữa” lại có khá nhiều lợi ích.

Làm “ông bố bỉm sữa” là một việc gian truân nhưng mang lại 3 lợi ích:

Đối với bản thân

133

Đối với nam giới, vai trò đặc biệt của mình được hoán đổi là thách thức và học hỏi lớn. Việc chăm sóc trẻ không những giúp “bố bỉm sữa” học được rất nhiều việc mà còn giúp tạo ra một mối liên kết mật thiết hơn giữa bố với trẻ.

Đối với trẻ

Có bố ở bên cạnh, bố sẽ có tác động tích cực đến giáo dục, hình thành nhân cách và sự trưởng thành cá tính của trẻ.

Đối với gia đình

120316afamilyncbovung_a010e

Cuộc sống của các gia đình trong xã hội hiện đại đều rất bận rộn, áp lực lớn, có sự giúp đỡ của người bố có thể giảm nhẹ gánh nặng cho mẹ, làm cho cuộc sống gia đình càng hòa hợp.

Lời khuyến nghị của bác sỹ tâm lý dành cho các “bố bỉm sữa”

Nếu bố là người chăm sóc chính cho trẻ, do tính chất nam tính của bố không được cẩn thận, tỉ mỉ và nhạy cảm như tính chất nữ tính của mẹ, người bố cần ý thức được bản thân mình khá thiếu không lĩnh vực này. Vì vậy, bố cần nhắc nhở bản thân phải cẩn thận và kịp thời bổ sung các kiến thức chuẩn xác về trẻ em.

chong luoi

Nhìn từ góc độ tâm lý học của trẻ, ở lĩnh vực nuôi dạy con cái, chúng tôi khuyến nghị các ông bố chơi nhiều trò chơi với trẻ, đặc biệt là các trò chơi tương tác. Chỉ cần trẻ có hứng thú thích ứng với các trò  chơi và chơi vui vẻ, tương tác, hỗ trợ lẫn nhau nhiều với bố. Như vậy sẽ giúp trẻ trưởng thành với tâm lý tích cực và học tập tốt.

Khi trẻ ở quãng 1 -2 tuổi là giai đoạn quan trọng phát triển cảm xúc và mối quan hệ gần gũi với học tập, lúc này trẻ sẽ có một sự lo lắng tách rời, bố cần phải nhẫn nại, kiên trì để luôn chỉ dẫn mọi điều đúng đắn cho trẻ.

Jenny Duong (Theo Baby 39)
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...