08/06/2015
08/06/2015

Lốp xe số hóa đang được Pirelli thử nghiệm trên Ferrari FXX K

Lốp xe số hóa đang được Pirelli thử nghiệm trên Ferrari FXX K. Hãng lốp xe thể thao Pirelli nổi tiếng của Ý được cho là đang thử nghiệm thế hệ lốp xe số hóa hoàn toàn mới, có tên gọi là Cyber Tire. Chiếc hypercar xăng lai điện hiệu năng cao FXX K của Ferrari là dòng xe đầu tiên được thử nghiệm công nghệ lốp mời này.
ferrari-laferrari-fxx-k_100491946_h.

Hãng lốp xe thể thao Pirelli nổi tiếng của Ý được cho là đang thử nghiệm thế hệ hoàn toàn mới, có tên gọi là Cyber Tire. Chiếc hypercar xăng lai điện hiệu năng cao FXX K của Ferrari là dòng xe đầu tiên được thử nghiệm công nghệ lốp mời này.

Theo Pirelli thì sẽ họ sẽ đặt 4 cảm biến ở mỗi góc 1/4 trong bánh xe. Nhờ vậy mà chiếc xe có thể thu thập những thông tin theo thời gian thực từ lốp, bao gồm hệ số ma sát, độ dốc ngang mặt đường, tỉ lệ bám đường của vệt bánh xe để cung cấp cho hệ thống kiểm soát lực kéo và ổn định thân xe điện tử. Với những thông số luôn được cập nhật chính xác, các hệ thống điện tử này sẽ làm việc hiệu quả hơn trong những điều kiện mặt đường phức tạp, như quá trơn hay nhiều độ bám.

Công nghệ lốp xe số hóa Cyber Tire sẽ giúp những thế hệ xe thể thao hay siêu xe trong tương lai nâng cao hiệu năng vận hành nhờ tận dụng hiệu quả hơn công suất truyền đến bánh xe (không để hiện tượng xoáy bánh do dư thừa công suất xảy ra), cũng như cải thiện khả năng phanh của chiếc xe.

Hiện nay Pirelli vẫn chưa có kế hoạch sản xuất thương mại hay ứng dụng công nghệ này lên những chiếc lốp họ cung cấp cho giải đua xe F1. Nhưng người đại diện của Pirelli hé lộ rằng nhiều khả năng trong vòng 5 năm nữa lốp số hóa sẽ bắt đầu xuất hiện trên những thế hệ siêu xe hiện đại.

Nguồn: Go.vn

 
loading...