25/08/2015
25/08/2015

Lựa chọn “nghề” để thành công

Lựa chọn nghề để thành công. Trải qua kỳ xét tuyển đại học vừa qua, nhiều người đã tự phải đặt lại câu hỏi cho xã hội: Liệu rằng các em đã chọn lựa đúng nghề mình yêu thích để thành công hay chỉ chọn nghề để học để Được đỗ Đại Học ???

Trải qua kỳ xét tuyển đại học vừa qua, nhiều người đã tự phải đặt lại câu hỏi cho xã hội: "Liệu rằng các em đã chọn lựa đúng nghề mình yêu thích để thành công hay chỉ chọn nghề để học để "Được đỗ Đại Học"???"

Thành công trong cuộc sống vốn là ước muốn của mỗi người. Thành công trong việc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề là con đường dẫn chúng ta đến thành công trong cuộc sống. Làm thế nào để chọn một con đường dẫn đến thành công? Sẽ có nhiều con đường đưa ta tới mục tiêu, và không có con đường đúng chung cho tất cả mọi người. Mỗi người cần phải có một con đường riêng. Con đường đúng của mỗi người là con đường phù hợp với năng lực thật sự của bản thân người đó.

Lựa chọn đúng nghề - tương lai vững chắc

Bước ra khỏi cánh cổng trường THPT là các em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình. Đó là vô số các ngành học hấp dẫn, vô vàn các cánh cửa CĐ, ĐH hay các trung tâm đào tạo nghề. Thế nhưng, làm sao để có bước đi đúng đắn nhất? Chọn lựa ngành nghề như thế nào thì phù hợp với năng lực, sở thích và đam mê của bản thân?

Theo một kết quả nghiên cứu gần đây được thực hiện ở sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn; 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, khi được hỏi về mức độ thoả mãn với nghề lựa chọn, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thoả mãn với sự lựa chọn của mình. Và một trong những nguyên nhân mà các em đưa ra là “vào học rồi em mới biết mình không hợp”.

Kết quả này cho thấy có một tỷ lệ khá lớn các bạn trẻ đã không chọn được đúng nghề như mong muốn của bản thân. Và hậu quả của việc lựa chọn sai nghề sẽ dẫn đến tâm lý chán nản khi phải gắn bó với một công việc mình không yêu thích, gây lãng phí cho công tác giáo dục đào tạo của nhà trường và những xáo trộn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Như vậy, một quyết định sai lầm, một lựa chọn không đúng đắn không chỉ gây ra những ảnh hưởng cho bản thân mà còn cho cả gia đình, nhà trường và xã hội.

Phát triển game - xu hướng mới của thời đại

Để đưa ra một quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề, bên cạnh các yếu tố về niềm đam mê, sở thích, năng lực của bản thân…thì nhu cầu của xã hội về ngành nghề đó cũng vô cùng quan trọng. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc bản quyền game quốc tế công ty VTC Online chia sẻ: “Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng lĩnh vực game trên toàn cầu đang trên đường trở thành 1 nền công nghiệp nhiều tỷ USD, với giá trị dự kiến lên tới 117 tỷ USD (khoảng hơn 2,2 triệu tỷ VND) trong 2 năm tới. Việt nam hiện nay là thị trường có tiềm năng phát triển game lớn nhất khu vực Đông Nam Á với khoảng 10,000 người làm việc trong lĩnh vực game và đang trên đà phát triển rất mạnh. Năm 2013, doanh thu đạt 237 triệu USD, đồng thời đứng thứ 6 ở châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… "


Anh Nguyễn Thanh Tùng - VTC Online

"Ngành công nghiệp phát triển game có thể được coi là một sân chơi cho sự tư duy sáng tạo, vì nó đòi hỏi sự đổi mới phù hợp và những nội dung gốc thú vị. Mặc dù phát triển trò chơi là cả 1 quá trình với nhiều công đoạn để có thể cho ra đời 1 sản phẩm hoàn thiện, các yếu tố phát triển luôn thay đổi đối với mỗi một trò chơi hoặc ứng dụng. Các nhân vật, kẻ thù, môi trường, các tính năng, những câu chuyện, hội thoại, và cơ chế gameplay của mỗi trò chơi hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, công việc phát triển trò chơi sẽ không bị nhàm chán và đơn điệu.”

Đồng quan điểm với ông Tùng, ông Phùng Đình Dũng – Founder của Thunder Clound Studio, một Studio Game nổi tiếng tại Việt Nam chia sẻ thêm: “Để trở thành một nhà phát triển game giỏi là một công việc không hề đơn giản chút nào. Nó không phải là cái gì đó được thực hiện chỉ bằng việc chơi thật nhiều game. Trên thực tế nó được thực hiện bởi 1 quá trình bao gồm nhiều đêm không ngủ, sự nỗ lực hết mình, và sự cống hiến của mọi thành viên. Tuy nhiên, tất cả những đam mê, năng lượng và những đêm trắng đó đều rất xứng đáng khi bạn thấy sản phẩm của mình được ra đời với sự hoàn thiện và nhận được sư hưởng ứng nhiệt tình của game thủ.”

Anh Phùng Đình Dũng - Thunder Clound Studio

Hiện thực hóa ước mơ cùng VTC Academy

Việc lựa chọn cho mình một ngành học, một môi trường học phù hợp nghĩa là bước đầu xây dựng được một tương lai vững chắc. Thấu hiểu được điều này, Học viện VTC Academy (VTCA) đã tổ chức một chương trình tư vấn đặc biệt mang tên: “Lễ hội Open House – Nghề vàng cho giới trẻ” vào ngày 22/08 vừa qua. Đây là chương trình thường niên được VTCA tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM nhằm giúp các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan hơn trong lĩnh vực công nghệ số đang rất “Hot” hiện nay.

Năm nay là năm thứ 2 chương trình được tổ chức và đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ quan tâm. Các câu hỏi của năm nay tập trung xoay quanh vấn đề chỉ học nghề liệu có đảm bảo đầu ra sau khi tốt nghiệp? Có nên học song song một chương trình tại đại học và một chương trình học nghề? Làm thế nào để có thể lựa chọn được đúng lĩnh vực mình yêu thích? Có phải lĩnh vực lập trình và phát triển game đang là xu thế mới hiện nay?

Chia sẻ với phụ huynh và các bạn trẻ về những vấn đề nêu trên. Ông Vũ Trần Lâm, Giám đốc VTC Academy Hà Nội phát biểu:”Làm việc trong môi trường giáo dục nhiều năm, tôi đã chứng kiến khá nhiều trường hợp các bạn học sinh bị gia đình cấm cản học chuyên ngành các em yêu thích chỉ vì lí do:“Học ngành này ngày sau dễ thất nghiệp, khó xin việc, khó kiếm tiền…”. Nhiều em buộc phải đi theo những chuyên ngành truyền thống, an toàn mà bố mẹ lựa chọn, thay vì đam mê và sở trường của các em. Đơn cử như ngành lập trình & phát triển game mà chúng tôi đang đào tạo, tuy là một ngành phát triển trên thế giới nhưng lại là một cái tên khá mới và lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh, cùng với những quan điểm tiêu cực sợ con em mình mải chơi game mà quên học tập… nên rất nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ về nó cũng như cơ hội nghề nghiệp của nó. Chỉ sau khi chúng tôi có những lời cam kết chắc chắn về việc bảo đảm việc làm đầu ra cho học viên thì các bậc phụ huynh mới phần nào yên tâm cho con em học tập.”

Anh Vũ Trần  Lâm - Giám Đốc VTC Academy Hà Nội

Với những thông tin ý nghĩa được chia sẻ, rất nhiều bậc phụ huynh đã có cái nhìn tích cực và tổng quan hơn về nghề làm game đang được coi là “nghề vàng” công nghệ số hiện nay. Nhiều bạn học sinh như được tiếp thêm sự quyết tâm và tìm thấy niềm đam mê trong lĩnh vực này.

Bạn Nguyễn Quang Tâm một học sinh mới tốt nghiệp THPT sau khi tham gia buổi hội thảo nói rằng: “Bản thân là một người rất thích chơi game nhưng trước khi đến đây, em vẫn mơ hồ nghĩ rằng chơi game chỉ tốn tiền chứ ko được lợi ích gì. Sau khi được nghe các chuyên gia chia sẻ về nghề làm Game, về những con số trong lĩnh vực lập trình và phát triển game tại Việt Nam thì em đã hiểu hơn và cảm thấy rất hứng thú với lĩnh vực mới này. Chắc chắn sau hôm nay về nhà em sẽ nói cho bố mẹ em hiểu và cho em được theo ngọc về ngành này.”

Kết thúc buổi hội thảo, có rất nhiều bạn trẻ đã háo hức nán lại tới cuối cùng tham gia thực hành để có cảm nhận bước đầu về ngành công nghệ số thực thụ và thực hiện bài thi để săn những học bổng cực giá trị tại đây, được biết gói học bổng hướng nghiệp mà VTC Academy đang triển khai có tổng giá trị lên tới 6 tỷ đồng. Theo đó, giá trị mỗi học bổng mà các em được nhận tương đương với khoảng 30% học phí.

VTC Academy được thành lập từ năm 2010, với tầm nhìn trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu Công nghệ nội dung số hàng đầu Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay chúng tôi đang đào tạo những ngành học “đón đầu” xu hướng trong lĩnh vực lập trình và thiết kế như: Thiết kế 3D Game; Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D; Lập trình phát triển Game; Lập trình phát triển ứng dụng di động….

Khác với việc đào tạo ở bậc Đại học, các khóa học tại VTCA có tính chất như những chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục, cập nhật những kiến thức về Công nghệ mới nhất phù hợp với tất cả bạn trẻ có đam mê và mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ mới: lập trình và thiết kế.

Thông tin chi tiết, liên hệ:

Trung tâm công nghệ và nội dung số VTC - VTC Academy

Hà Nội: (04) 6681 0043

TP HCM: (08) 62 55 62 62

Website: www.vtcacademy.edu.vn / Facebook: fb.com/academy.vtc

Năng An

Nguồn: Go.vn

 
loading...