09/06/2015
09/06/2015

Luis Enrique vẫn chưa chắc chắn về tương lai: Khó hiểu như Lucho

Luis Enrique vẫn chưa chắc chắn về tương lai: Khó hiểu như Lucho. Giành cú ăn ba ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt một đội bóng mới. Thắng 50/60 trận của mùa giải. Và kết thúc mùa bóng với một chiến thắng được cả thế giới ca ngợi. Nhưng rồi bạn rời bỏ tất cả để ra đi.

Giành cú "ăn ba" ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt một đội bóng mới. Thắng 50/60 trận của mùa giải. Và kết thúc mùa bóng với một chiến thắng được cả thế giới ca ngợi. Nhưng rồi bạn rời bỏ tất cả để ra đi.

Điều đó nghe có vẻ viển vông nhưng thực tế là hoàn toàn có thể xảy ra với Luis Enrique, kiến trúc sư cho cú "ăn ba" lịch sử của Barca mùa 2014-15.

"Một mùa giải khó khăn" với Enrique

"Đây là một mùa giải khó khăn, một năm của sự chuyển giao. Tâm trí tôi vẫn chưa quyết định điều gì. Tôi sẽ phải đưa ra quyết định trong thời gian tới", Enrique nói sau chiến thắng 3-1 trước Juventus trong trận Chung kết Champions League. Hay nói cách khác, Enrique vẫn chưa chắc chắn về tương lai của ông ở Camp Nou.

Với phần lớn các HLV, gặt hái được thành công như của Enrique là một chiến tích lịch sử. Cú "ăn ba" này cho phép bạn được thưởng một hợp đồng mới hấp dẫn hơn, hay được trao một vị thế như kiểu Sir Alex Ferguson ở Man United. Nhưng Enrique không phải là một HLV như thế.

Mà thay vào đó, Enrique có thể chia tay Camp Nou, để lại Barca cho HLV thứ 5 chỉ trong vòng 4 năm, bởi sự bất ổn định ở CLB. Một cuộc bầu cử sắp xảy ra, án cấm chuyển nhượng vẫn còn hiệu lực, còn Andoni Zubizarreta, đồng đội cũ của Enrique và từng là GĐTT của đội, đã từ chức hồi tháng Một. Josep Maria Bartomeu có thể thắng hoặc thua Joan Laporta trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng dù thế nào, sẽ có nhiều biến động ở Camp Nou. Những chiêu trò thường thấy trong bầu cử hay những thay đổi nội bộ chắc chắn sẽ xuất hiện, và đó không phải là điều Enrique mong muốn.

Những mâu thuẫn giữa Enrique với Messi hoặc sự bất mãn của một số trụ cột với chiến lược gia người Asturias có thể đã được phủ nhận trên mặt báo, nhưng vết thương mà nó tạo ra vẫn chưa được hàn gắn. Đó là lý do tại sao Enrique vẫn chưa chắc chắn về tương lai.

Khó hiểu như Enrique

Enrique đã quá tự cao tự đại? Những kẻ chỉ trích Enrique nói rằng ông là người ích kỷ và không biết cảm thông. Nhưng những người ủng hộ thì lại nói điều ngược lại. Sự thật thì Enrique quá trung thực và tự tin vào bản thân, khiến ông bị hiểu lầm. Enrique đơn giản là không thể nói dối. Còn sự thông cảm ư? Enrique là người đầu tiên chia sẻ nỗi đau bởi ông tự bắt mình phải chịu đựng điều đó.

Một cách cô đọng hơn, Enrique là hình ảnh thu nhỏ của một người đàn ông tự do, như miêu tả của một quan chức bóng đá vốn rất gần gũi với ông. "Luis Enrique không nợ ai bất cứ điều gì cả, anh ấy là một người đàn ông tự do. Enrique chỉ phải trả lời với lương tâm của mình. Enrique có thể bỏ đi bất cứ lúc nào bởi anh ấy thật thà tới mức tàn nhẫn. Và tính cách đó khiến anh ấy gặp nhiều tình huống khó xử".

Nhưng Enrique cũng không phải là người quá cố chấp. Thực tế là ông đã không rời Barca (và Barca cũng không đẩy ông ra đường) vào thời điểm khó khăn nhất của mùa giải, diễn ra vào tháng Một. Đã có sự đồng cảm từ cả hai phía vì một mục tiêu lớn hơn là thành công của đội bóng. Enrique sau đó cũng bớt nghiêm khắc hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà sau thất bại trước Sociedad (Messi, Neymar dự bị) hôm 4/1, Neymar và Messi luôn đá chính cho tới cuối mùa. Sự xoay tua liên tục mà Enrique áp dụng trong nửa đầu của mùa giải cũng được chấm dứt. Kết quả là Barca trở nên mạnh mẽ và lợi hại hơn, mà những chiến thắng liên tiếp đã chứng tỏ điều đó.

Nhưng dù thế nào, Enrique vẫn là một bí ẩn. Bởi ông không bao giờ nói chi tiết về những gì đã xảy ra ở Roma, và có lẽ ông cũng sẽ không bao giờ giải thích thấu đáo rằng tại sao Barca vừa trải qua "một mùa giải khó khăn" dù đã giành cú "ăn ba". Những gì còn sót lại là những lời thì thầm, sự nghi ngờ, những câu chuyện được đưa ra rồi sau đó bị phủ nhận.

Một HLV đã đạt đến đỉnh cao nhất của sự nghiệp chỉ trong mùa giải thứ 3 bước vào nghiệp huấn luyện một cách trọn vẹn lại vẫn chưa dám chắc liệu ông có còn muốn tiếp tục hay không. Người đó chỉ có thể là Luis Enrique.

1 Chiến thắng trong trận Chung kết Champions League vừa qua mới là trận thắng đầu tiên của Luis Enrique trước Juventus trên băng ghế huấn luyện. Trong 3 lần đối đầu Juve trước đó trên cương vị HLV Roma, ông đã thua 2 và hòa 1.

4 Luis Enrique là HLV người TBN thứ tư từng giành Champions League. Nếu chỉ tính riêng ở Barca, ông là người thứ hai sau Pep Guardiola (vô địch các năm 2009 và 2011).

83 Tỷ lệ chiến thắng của Enrique với Barca là 83%. Chính xác là Barca của Enrique đã thắng 50/60 trận mùa này.


Vũ Mạnh (Theo ESPN)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...