26/12/2015
26/12/2015

Man United: Có thiếu nhân văn khi chỉ trích Van Gaal?

Man United: Có thiếu nhân văn khi chỉ trích Van Gaal?. Thứ bóng đá buồn tẻ, tính cách chuyên quyền, nguyên tắc quản lý máy móc, đó mới chỉ là một phần của Louis van Gaal. Hãy thử quan sát một góc khác của người đàn ông này.

Thứ bóng đá buồn tẻ, tính cách chuyên quyền, nguyên tắc quản lý máy móc, đó mới chỉ là một phần của Louis van Gaal. Hãy thử quan sát một góc khác của người đàn ông này.

Khi Van Gaal có “bài phát biểu” dài gần 5 phút ở trung tâm huấn luyện Carrington, ta không chỉ thấy ông đang chịu sức ép bóng đá. Ông bắt truyền thông xin lỗi vì tung tin đồn thất thiệt mình bị sa thải. Một phần nhỏ cuối bài phát biểu, ông bảo “các anh nghĩ thế nào nếu người thân của tôi hàng ngày đọc được những tin đồn ấy?”.

Bóng đá có thiếu nhân văn?

Tất nhiên, tờ báo lá cải The Sun chẳng nghĩ gì cả. Muốn xin lỗi ư, ừ thì xin lỗi: Xin lỗi vì ông khiến Man United tụt từ thứ 1 xuống thứ 5; xin lỗi vì ông khiến Man United bị loại khỏi Champions League; xin lỗi vì ông khiến Man United đá chán đến phát khóc… Họ sẵn sàng đổ thêm dầu vào lửa như một động thái thù địch với nạn nhân của mình. Thương xót không có trong từ điển của truyền thông.

Bóng đá hiện đại không chỉ là thể thao đơn thuần mà đã trở thành một ngành công nghiệp. Làm công nghiệp dính đến tiền bạc thì chỉ có kết quả là quan trọng. Louis van Gaal ở thế yếu hoàn toàn với tất cả những lý do The Sun vừa kể, và cũng bị CĐV Man United ghét bỏ vì thứ bóng đá tẻ nhạt. Nhưng liệu có vì thế mà báo chí với HLV hoặc đối thủ trên sân cỏ, coi nhau như kẻ thù?

Trên trang ESPN, kí giả Andy Mitten kể lại câu chuyện giữa Van Gaal với người bạn có tên Cees Wijburg. Một ngày nọ, Cees Wijburg rủ Van Gaal tới thăm một ông trọng tài mắc bệnh hiểm nghèo sẽ không qua khỏi. Wijburg bảo Van Gaal: Có quyết định nào của ông trọng tài khiến cậu không hài lòng thì hãy tranh cãi ngay bây giờ đi. Van Gaal nói: “Trong trận Ajax gặp PSV trước đây, ông rút thẻ đỏ đuổi một cầu thủ của tôi, đến giờ tôi vẫn không hài lòng”. Ông trọng tài giải thích, không khí bớt căng thẳng hẳn đi, và Van Gaal nói: “Trọng tài là Vua. Tôi tôn trọng quyết định của ông”.

Đứng trước cái chết của một con người, một mâu thuẫn của bóng đá trở nên nhỏ bé. Hỏi về một tấm thẻ đỏ nhiều năm trước chỉ là cái cớ để dẹp tan những uất ức âm ỉ, và khi đó bóng đá trở lại đúng vị trí của nó: Một trò chơi.

Trong buổi họp báo cuối cùng trước khi giải nghệ, Sir Alex Ferguson gọi tất cả các phóng viên quây quần lại mình và mời mỗi người một cốc champagne. Ông mời cả một phóng viên của The Sun, người 7 lần bị Fergie đuổi khỏi phòng họp báo. Các phóng viên tặng lại Sir Alex một chiếc bánh gato có hình chiếc máy sấy tóc, biệt danh ngộ nghĩnh của Sir Alex khi làm HLV. Đó là giây phút tất cả chia tay một tượng đài của bóng đá, và Sir Alex cũng như những phóng viên đại diện cho truyền thông Anh, đã gạt mọi bất đồng để trở thành những người đàn ông văn minh.


Đội hình dự kiến

Bạn làm gì nếu là Van Gaal?

Ẩn trong bông tuy-líp thép Van Gaal là sự nhẫn nhịn. Khi người vợ quá cố của ông bị ung thư tụy, các CĐV Feyenoord đã giăng biểu ngữ: “Van Gaal đang nuôi một con mụ ung thư”. Biểu ngữ châm chọc khiến Van Gaal rất đau đớn nhưng ông nhẫn nhịn. Trong cuộc trả lời phỏng vấn 11 năm sau đó, khi được hỏi “Lần gần nhất mà ông khóc là khi nào”, Van Gaal thừa nhận: “Khi vợ tôi qua đời vào năm 1994”.

Người đàn ông của kỉ luật thép, thẳng tay trừng trị những ngôi sao láo xược và kênh kiệu cũng chỉ là người bình thường. Ở vào tình cảnh của Van Gaal, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ lịch sự trong buổi họp báo lịch sử đó để rồi hôm sau là những đơm đặt mới của The Sun? Bạn sẽ xin lỗi truyền thông để họ tha cho bạn? Tất cả những việc đó đều không thể được. Động thái của Van Gaal được bộ phận truyền thông của Man United ủng hộ vì đó là cách hay nhất lúc này. Đó là giải pháp làm căng trong đối ngoại và lên gân trong đối nội. Van Gaal không thể nhẫn nhịn được mãi.

Sir Alex, Jose Mourinho, Brian Clough hay Bob Paisley đều đã có những lần quạt truyền thông tơi bời khói lửa. Bạn nghĩ Pep Guardiola luôn lịch thiệp trong mọi tình cảnh ư? Năm 2011, ông từng gọi Jose Mourinho là “thằng khốn” sau những công kích liên tục của HLV người Bồ. Là đàn ông, sẽ chẳng ai giữ bình tĩnh được, khi người ta chửi cả vợ mình.

Dự đoán: 1-1

20 Giáng sinh không mang lại may mắn cho Man United. 20 năm trước, họ thua Leeds United 1-3 tại Premier League.

29&32 Man United đang sa sút so với mùa trước. Cùng kì mùa trước, Man United giành 32 điểm sau 17 vòng Premier League. Số điểm của họ bây giờ là 29.

1 Vào ngày năm mới của năm ngoái, Man United hòa Stoke 1-1. Người ghi bàn duy nhất cho “Quỷ đỏ” là Radamel Falcao.


Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...