24/12/2015
24/12/2015

Man United khủng hoảng: Cần một chiến lược, không phải Mourinho

Man United khủng hoảng: Cần một chiến lược, không phải Mourinho. Jose Mourinho hiện đang rảnh việc, nhưng liệu ông có phải là lựa chọn mà Man United đang cần?

Jose Mourinho hiện đang rảnh việc, nhưng liệu ông có phải là lựa chọn mà Man United đang cần?

Ngay cả trong những tiêu chuẩn của mùa giải đầy xáo trộn này, những gì diễn ra mấy ngày qua là rất khác thường: Jose Mourinho bị sa thải ở Chelsea, Pep Guardiola tuyên bố sẽ rời Bayern Munich, Carlo Ancelotti sẽ là người thay thế và Louis van Gaal bỗng nhiên đứng trước khả năng bị sa thải ở Man United. Tất cả diễn ra trong 72 giờ.

Guồng quay HLV

Điều đó có nghĩa là 4 HLV lớn nhất trong thế giới bóng đá sắp chuyển chỗ làm. Những điều đó không thường xảy ra trong bóng đá. Nhưng Leicester City cũng không thường dẫn đầu Premier League và Chelsea không thường ở cuối bảng xếp hạng như thế. Vòng xoáy còn có thể dữ dội hơn nếu Arsene Wenger tuyên bố giải nghệ và Luis Enrique muốn tìm một thách thức mới.

Hiện giờ, 2 HLV vào loại thành công nhất, Guardiola và Mourinho, sẽ cần những chỗ làm mới và bất chấp việc Manchester City vẫn chưa xác nhận, đó có thể là điểm đến tiếp theo của HLV người Catalunya. Nhưng còn Mourinho thì sao? Thứ Bảy không phải là một ngày tốt lành với Van Gaal, ông thua trận đầu tiên ở Premier League trên sân nhà, 1-2 dưới tay Norwich City, nối dài một chuỗi phong độ tệ hại kéo dài 6 trận không biết thắng và chỉ 3 chiến thắng trong 13 trận gần nhất.

Tình hình đang rất nghiêm trọng với Van Gaal và ông hiểu điều đó. Ông cũng hiểu Mourinho hiện đang thất nghiệp. Chỉ vài giờ sau khi quyết định sa thải HLV người BĐN được Chelsea công bố, Roma đã tiếp cận ông, nhưng Mourinho từ chối. Ông hẳn sẽ rất quan tâm nếu Man United đặt vấn đề. Người đặc biệt không chỉ quan tâm, ông còn muốn sự quan tâm đó được mọi người biết đến. Trên thực tế, ông đã thương lượng mà không cần cả người đại diện của mình, Jorge Mendes, với Phó Chủ tịch điều hành Man United, Ed Woodward.

Nếu Jose Mourinho được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng của Man United thay cho Louis Van Gaal, “Người đặc biệt” có thể ngay lập tức đem lại những sự khác biệt cho đội chủ sân Old Trafford.


Bóng ở phần sân Man United

Giờ bóng đang bên phần sân Man United. Nếu họ muốn Mourinho, họ có thể có ông ngay. Không có điều khoản nào trong hợp đồng của Mourinho với Chelsea ngăn cản ông tiếp tục làm việc ở Premier League, như khi ông bị sa thải lần đầu năm 2007. Mourinho cũng không muốn nghỉ ngơi hay tạm rút lui (dù có vẻ ông đang cần điều đó), ông muốn trở lại ngay lập tức. Ông là một cơ hội mà Man United muốn nắm lấy. Đó sẽ là một quyết định tàn nhẫn với Van Gaal, nhưng không hẳn là một quyết định sai.

Tuy nhiên, sẽ là sai nếu Man United vội vã mời về Mourinho mà chưa hoạch định sẵn một kế hoạch với HLV người BĐN. Đó mới là vấn đề. Man United có biết họ đang đi theo hướng nào hay không? Hay chỉ đơn giản bổ nhiệm một HLV giỏi rồi nghĩ về hướng đi và bản sắc sau? Một CLB ở tầm cỡ và với nguồn lực như Man United hẳn phải có một kế hoạch về việc họ sẽ ở đâu trong 2, 5, rồi 10 năm nữa.

Nếu Man United quyết định tiếp tục với Van Gaal cho tới hết mùa này, họ có thể mất Mourinho, nên sự cám dỗ là rất lớn. Nhưng những quan ngại cũng là không nhỏ, về tính cách và phong cách bóng đá của Mourinho, dù cả hai điều đó đều đã ít hơn trong những năm qua khi Man United vật lộn tìm kiếm thành công ở thời hậu Sir Alex Ferguson.

Man United đề cao truyền thống, hình ảnh, giá trị bền vững và đó là lý do họ trở thành CLB có lượng CĐV đông nhất thế giới. Nếu là trước đây, Man United không đời nào chấp nhận một HLV như Jose Mourinho. Nhưng bản thân Man United đã thay đổi.


Vẫn có những lập luận vững chắc ủng hộ Mourinho ở Old Trafford. Trước hết, ông là một HLV ngôi sao, và là một đối thủ xứng tầm nếu quả thật Man City có Guardiola. Thứ hai, Man United đang muốn danh hiệu trở lại và Mourinho luôn là lời bảo đảm danh hiệu khá chắc chắn. Cuối cùng, dù còn mơ hồ, Man United có thể hy vọng vào những gì Mourinho đã nói khi ông trở lại Chelsea: Rằng ông muốn gắn bó lâu dài và xây dựng cả một triều đại.

Ông đã không làm được như thế. Có lẽ ở Old Trafford hiện giờ, đã đến lúc để Van Gaal ra đi. Nhưng Mourinho liệu có phải là câu trả lời? Đội bóng áo đỏ sẽ cần một kế hoạch hoàn chỉnh cho tương lai trước khi ra quyết định về câu hỏi đó.

66,01 Tỉ lệ chiến thắng của Mourinho trong cả sự nghiệp là 66,01%.

59,67 Tỉ lệ chiến thắng của Ferguson ở Man United là 59,67%.

21 Số danh hiệu lớn của Mourinho trong 14 năm cầm quân ở đỉnh cao.


Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...