dep.com.vn/Uploaded/logo_DOL.png" alt="logo">Những vết rượu vang, cà phê đến vết bẩn của chocolate và tương cà chua dính trên quần áo của bạn không quá đáng ngại nếu như bạn biết cách xử lý với những mẹo thông minh dưới đây.

Rượu vang đỏ


Mẹo cần nhớ: Hãy cố gắng để vết rượu vang còn ướt, vì nếu vết rượu càng khô thì càng khó làm sạch. Nếu chẳng may vết rượu vang đã khô, hãy đổ thêm nước nóng vào rồi mới tiếp tục xử lý. 

Phương pháp 1: Hòa tan và thấm dần

Đây có thể được coi là phương pháp được thử nghiệm nhiều nhất. Hãy xả vết bẩn dưới vòi nước, rồi dùng khăn mặt dặm liên tục vào vết bẩn, thực hiện liên tục đến khi vết rượu vang biến mất. Chú ý chỉ được dặm chiếc khăn, không thực hiện thao tác lau qua lau lại hay chà xát, vì thao tác này sẽ khiến vết rượu vang lan rộng hơn. 

Phương pháp 2: Nước soda

Bạn có thể thực hiện tương tự như phương pháp 1, nhưng thay nước bằng soda không màu.

Phương pháp 3: Muối

Nếu vết rượu còn mới, bạn có thể tranh thủ xử lý ngay. Trước hết hãy dùng khăn hoặc giấy ăn lau bớt phần rượu còn thừa trên quần áo, rồi đặt vùng bị dính rượu lên mặt bàn, phủ một lớp muối thật dày lên vết rượu. Sau một giờ, muối sẽ hút hết rượu trên vải, bạn chỉ cần phủi hết muối đi là được.

Phương pháp 4: Ngâm trong sữa

Bạn hãy ngâm quần áo trong sữa (chỉ cần ngâm phần bị dính rượu vang để tiết kiệm sữa) trong 60 phút rồi giặt như bình thường. 

Cà phê

Phương pháp 1: Ngâm trong dấm

Ngâm phần quần áo bị dính vết cà phê trong hỗn hợp nước và dấm tỉ lệ 1:1. Sau đó bạn có thể cho quần áo vào máy giặt. Nếu vết cà phê rất nhỏ thì bạn có thể dùng hỗn hợp dấm pha loãng để dặm liên tục cho đến khi vết bẩn mờ dần. 

Phương pháp 2: Dặm với nước lạnh

Nếu chẳng may để cà phê đổ lên các chất liệu vải mỏng manh như len hay lụa, thì hãy chỉ dùng nước lạnh để dặm liên tục lên vết bẩn trước khi giặt. 

Chocolate

 
Mẹo cần nhớ: Không bao giờ được đổ nước nóng lên vết chocolate, nếu không quần áo sẽ không bao giờ sạch được.

Dùng thìa hoặc dao để cạy hết phần chocolate thừa còn bám trên quần áo, chú ý không được để vết chocolate lan rộng hơn. Sau đó dùng bột giặt hoặc xà bông chà vào vết bẩn đến khi phần chocolate phai dần. Xả lại với nước và lặp lại các quy trình đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn.

Sốt cà chua

(Ảnh: goodhousekeeping) 

Mẹo cần nhớ: Luôn đổ nước vào mặt sau của phần vải bị dính vết bẩn để nước xốt không bị ngấm sâu.

Phương pháp 1: Lau sạch ngay lập tức

Ngay khi xốt cà chua dây vào quần áo, hãy lau sạch ngay lập tức, sau đó chỉ cần dặm nhẹ bằng nước ấm là bạn có thể làm sạch vết bẩn.

Phương pháp 2: Chanh

Bạn có thể dùng nước lạnh để dặm lên vết nước sốt, rồi lấy một lát chanh tươi chà lên vết bẩn, hoặc dùng nước chanh dặm lên quần áo. Xả sạch với nước lạnh và tiếp tục dặm bằng chanh đến khi vết bẩn biến mất. 

Phương pháp 3: Kết hợp bột giặt và ánh nắng mặt trời

Trộn bột giặt với một ít nước lạnh để thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vết bẩn trước khi giặt như bình thường. Sau đó, nhớ phơi quần áo dưới trời nắng để vết bẩn biến mất nhanh hơn. 

Cà ri

Phương pháp 1: Chanh

Dùng nước chanh dặm lên vết bẩn, để qua đêm rồi giặt như bình thường.

Phương pháp 2: Kem đánh răng

Dùng kem đánh răng thoa lên vết bẩn, để sau vài tiếng đồng hồ thì xả sạch và giặt như bình thường. 

Nước tương

Phương pháp 1: Ngâm trước

Cho bột giặt vào nước ấm, rồi ngâm quần áo trong đó ít nhất 30 phút. Nếu sau 30 phút mà vết nước tương vẫn còn thì bạn có thể xịt thêm một ít thuốc tẩy lên vết bẩn rồi mới giặt như bình thường.

Phương pháp 2: Thuốc tẩy

Đây là phương pháp chỉ có thể áp dụng với quần áo màu trắng. Bạn hãy cho một ít thuốc tẩy ra một miếng giẻ hoặc một miếng mút rồi dặm lên vết nước tương thật cẩn thận. Sau đó giặt như bình thường. 

Kem

Mẹo cần nhớ: Không được dùng nước ấm để giặt vết bẩn do kem, nếu không sẽ rất khó xử lý.

Hãy dùng một miếng mút nhúng vào nước lạnh rồi dặm liên tục lên vết bẩn, sau đó cho vào máy giặt và giặt ở chế độ nước lạnh. 

Bài: Eve Nguyễn

Ảnh: TheDailyMeal, Powerofresolve, Lipstainandchampagne

vết bẩn , bảo quản , trang phục , thời trang