06/08/2015
06/08/2015

MH370: Những bí ẩn chưa được giải mã

Ngày 6/8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chính thức xác nhận mảnh vỡ máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion là của chuyến bay MH370, cung cấp thêm thông tin quan trọng nữa giúp giải mã bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới. >> Úc tin tưởng sẽ tìm thấy máy bay mất tích MH370 >> Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh máy bay là của MH370

Với tuyên bố trên của lãnh đạo chính phủ Malaysia, lần đầu tiên sau 515 ngày kể từ khi MH370 mất tích, dấu tích rõ ràng đầu tiên của máy bay đã được xác nhận.

najib-razak-mh370-2015-7a54f

Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc họp báo ngày 6/8 (Ảnh: AP)

Mảnh vỡ được xác định là cánh tà của chiếc Boeing 777, gặp nạn ngày 8/3/2014 sẽ giúp các nhà điều tra có thêm căn cứ để xác định điều gì đã xảy ra với chuyến bay xấu số này, và tiến tới giải mã bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới.

Những điều đã biết về MH370

Cho đến nay, những gì thế giới biết về vụ tai nạn này còn rất ít so với những bí ẩn cần giải mã. Trước đó, chuyến bay MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh lúc 12 giờ 41 phút giờ địa phương, ngày 8/3, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Máy bay bay tới khu vực Biển Đông trong một đêm trời quang mây tạnh.

Cơ trưởng chuyến bay Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, là một người được kính trọng trong nghề, với 33 năm kinh nghiệm tại Malaysia Airlines. Cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi.

Trước khi MH370 di chuyển vào không phận do Việt Nam quản lý, ai đó trong buồng lái đã phát đi thông điệp cuối cùng qua điện đàm lúc 1 giờ 19 phút sáng về đài kiểm soát không lưu Malaysia: “Chúc ngủ ngon, Malaysia 370”.

Đến khoảng 1 giờ 30 phút sáng, các hệ thống theo dõi vị trí máy bay như bộ phát đáp đã bị tắt, nhưng máy bay vẫn được radar quân sự ghi nhận cho tới 2 giờ 15 phút sáng, khi nó đã quay trở lại Malaysia và bay qua Ấn Độ Dương.

wing-part-c34c8

Mảnh vỡ của MH370 trôi dạt tới đảo Reunion hơn 1 năm sau tai nạn (Ảnh: AFP)

Mảnh vỡ được xác định là của MH370, được tìm thấy hơn 16 tháng sau khi máy bay biến mất. Nó đã trôi dạt tới đảo Reunion của Pháp, nằm trên Ấn Độ Dương.

Bộ pin có tuổi thọ 30 ngày gắn trên bộ phát tín hiệu trong “hộp đen” của MH370 đã hết hạn sử dụng hơn 1 năm trước khi máy bay cất cánh, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu đây có phải là một phần nguyên nhân dẫn tới chiến dịch tìm kiếm quốc tế trên Ấn Độ Dương đã không thu được kết quả.

Những bí ẩn chờ giải đáp

Bất chấp những nỗ lực của các chính phủ, các chuyên gia hàng không cũng như nỗ lực của những người quan tâm toàn thế giới đã tham gia tìm kiếm máy bay trên ảnh vệ tinh, nhiều câu hỏi lớn của bí ẩn MH370 vẫn chưa có lời giải.

Câu hỏi đầu tiên đó là điều gì đã khiến máy bay chuyển hướng khỏi lộ trình đã định, bởi trước đó cả tổ lái lẫn hệ thống giám sát trên máy bay đều không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. Thời tiết tại thời điểm xảy ra tai nạn thuận lợi.

Những người theo “thuyết âm mưu” tin rằng đã có sự cố ý chuyển hướng máy bay từ trong buồng lái, và người thực hiện có thể là phi công. Tuy nhiên chưa ai có thể khẳng định điều này, ngoại trừ những chi tiết như cơ trưởng Zaharie là người ủng hộ phe đối lập tại Malaysia, còn Fariq từng cho hành khách vào trong buồng lái trong một chuyến bay trước đó.

Tuy vậy cơ quan điều tra chưa thấy có điều gì trong hồ sơ của hai người này dẫn tới khả năng họ muốn giết người hàng loạt.

Nếu hai phi công không có liên quan đến vụ tai nạn, vậy liệu MH370 mất tích là một vụ không tặc hay tấn công khủng bố? Đây cũng là câu hỏi chưa thể có lời giải, bởi đến nay chưa hề có cá nhân hay nhóm khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Trong khi giới chức Malaysia khẳng định hệ thống định vị máy bay bị tắt đi “một cách cố ý”, nhưng câu hỏi ai đã làm việc này và vì sao vẫn chưa thể được trả lời thỏa đáng.

Cuối cùng, và cũng có lẽ là được quan tâm lớn nhất, đó là MH370 đã rơi xuống đâu. Việc mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion giúp xác nhận máy bay gặp nạn trên Ấn Độ Dương, và vùng tìm kiếm hiện tại là chính xác. Dù vậy, nó cũng chưa giúp gì nhiều cho việc tìm và trục vớt hộp đen máy bay, để giải mã nguyên nhân vụ tai nạn.

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn đang chờ đợi giới chức Malaysia, Úc và các bên liên quan giải đáp. Và đến lúc đó, MH370 vẫn tiếp tục là bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới.

Thanh Tùng

Theo AFP

Nguồn: Dân trí

 
loading...