Microsoft cam kết tiếp tục hỗ trợ chống tội phạm mạng

NDĐT – Ngày 4-11, trong khuôn khổ tọa đàm báo chí thuộc chuỗi sự kiện Ngày An toàn thông tin lần thứ 8 năm nay, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam đã chia sẻ về tình hình an ninh mạng của thế giới và Việt Nam.

Ông Trí tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phải đối mặt, đồng thời giới thiệu những mô hình bảo mật ưu việt được các tổ chức quốc tế quan tâm, đi kèm các cân nhắc để các doanh nghiệp trong nước có thể tiến xa hơn trong việc gây dựng các quy chuẩn về an ninh và bảo mật trong doanh nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation, người tiêu dùng ở châu Á - Thái Bình Dương đã chi khoảng 10,8 tỷ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, và xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014. Nghiên cứu này cũng dự đoán mã độc và thất thoát dữ liệu gây thiệt hại khoảng 229 tỷ USD cho các doanh nghiệp trong khu vực (hơn 45% tổng số thế giới), vượt xa GDP năm 2013 của Campuchia là 14,04 tỷ USD và Việt Nam 171,22 tỷ USD.

Những con số đáng báo động này đã thúc đẩy Microsoft chủ động hơn trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm mạng ở châu Á mà tiêu biểu là các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu, nghiên cứu chi tiết về tội phạm mạng.

“Củng cố cho cam kết về việc luôn là cố vấn tin cậy trong các hoạt động hỗ trợ an ninh và bảo mật cho các doanh nghiệp khu vực, mới đây Microsoft đã xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm phòng chống Tội phạm mạng tại Singapore. Được khai trương vào đầu năm 2015, Trung tâm tại Singapore đã và sẽ giúp nâng cao nỗ lực chống mã độc, giảm nguy cơ kỹ thuật số và bảo vệ những nơi dễ bị tổn thương, nhằm tạo một thế giới kỹ thuật số an toàn cho người tiêu dùng, chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, ông Vũ Minh Trí nhấn mạnh.

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 8 được đồng tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Sự kiện năm nay có chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại”, diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông… cũng như an toàn an ninh quốc gia. “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” quy tụ các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp hàng đầu về an toàn thông tin chia sẻ các nghiên cứu và kinh nghiệm, nhằm thúc đẩy và gia cố công tác bảo vệ chủ quyền số quốc gia của Việt Nam.

Ngày ATTT 2015 bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” lần thứ 8 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Hội thảo chính “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” sẽ diễn ra ngày 19-11 tại TP Hồ Chí Minh và ngày 1-12 tại Hà Nội. Chương trình hội thảo tại cả hai miền được chia ra làm hai phần chính: Phiên tổng thể và ba phiên chuyên đề: ATTT cho Internet kết nối vạn vật (IoE), di động và mạng không dây; Mã độc và tấn công có chủ đích (APT), An ninh cho cơ sở hạ tầng công cộng.

PHẠM TRUNG