Microsoft vừa báo cáo quý thua lỗ lớn nhất trong lịch sử của mình, và thừa nhận việc mua lại mảng di động của Nokia mang tới thất vọng lớn.

Microsoft thua lỗ lớn nhất lịch sử, mảng di động gây thất vọng - 1

Satya Nadella, CEO Microsoft.

Microsoft cho biết, họ bị mất 3,2 tỷ USD (tức mất 40 cents/cổ phiếu) trong 3 tháng tính tới ngày 30.6.2015, chủ yếu là do giảm 7,5 tỷ USD trong mảng Nokia mà Microsoft từng mua lại hồi năm ngoái.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết, doanh thu đạt 22,2 tỷ USD trong quý gần đây, thấp hơn cùng kỳ năm trước 5%. Microsoft là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường máy tính cá nhân.

Microsoft mua lại mảng di động của Nokia vào năm trước, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển mảng di động của công ty, cạnh tranh trực tiếp với các "ông trùm" như Apple, Samsung, Google. Tuy nhiên, tính tới lúc này, thị phần của smartphone Microsoft (tức Nokia cũ) vẫn chưa đạt được con số đáng mong đợi.

Ngoài ra, Microsoft đã thực hiện một cuộc cải tổ lớn dưới thời CEO Satya Nadella.

Trong khi đó, một hãng công nghệ khác là Lenovo lại vừa phát đi báo cáo khá khả quan. Theo bảng xếp hạng FORTUNE Global 500, Lenovo hiện đứng thứ 231 trong danh sách này. Đây là một bước tiến nhảy vọt, tăng 55 bậc so với vị trí 286 trong năm 2014.