13/01/2016
13/01/2016

Mơ có nước sạch như mơ... trúng số!

Dù sống cạnh tuyến đường chính của một đô thị loại IV nhưng hơn chục năm nay, gần 20 hộ dân ở ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang, vẫn phải sinh hoạt, ăn uống bằng nước kênh ô nhiễm.

 

Nhiều năm nay, ngày nào người dân ở ấp Đông Sơn cũng phải xuống kênh ô nhiễm để múc nước sinh hoạt.
Nhiều năm nay, ngày nào người dân ở ấp Đông Sơn cũng phải xuống kênh ô nhiễm để múc nước sinh hoạt.

Những ngày cuối năm, trời miền Tây nắng như đổ lửa, chị Phạm Trần Kim Châu (32 tuổi) ở tổ 9, ấp Đông Sơn 1 hì hục xách từng xô nước từ dưới kênh lên để sử dụng, mặc dù cách nhà chị chưa đầy 300m, người dân đã có nước sạch sử dụng từ lâu.

Chị Châu cho biết, chị cũng như hàng chục hộ dân sống tuyến đường này đã nhiều năm nay luôn “khao khát” có nước sạch để sinh hoạt nhưng chờ mãi, đến giờ đường đã thênh thang, thị trấn đã lên đô thị loại IV mà nước sạch vẫn chưa có.

Theo quan sát của PV, hàng ngày bà con ở đây đều phải lấy nước từ kênh Vòng Đai núi nhỏ lên sử dụng cho việc nấu nướng và giặt giũ, tắm rửa...

 


Người dân thèm nước sạch như thèm... trúng số.

Người dân thèm nước sạch như thèm... trúng số.

 

“Điều bức xúc nhất là tuyến đường này dài mấy ki-lô-mét nhưng chỉ có đoạn này không có nước sạch sử dụng, phía trước và phía sau đều có nước sạch. Bà con ở đây bắt buộc phải sử dụng nước kênh. Bà con chúng tôi đâu có lựa chọn nào khác” – chị Châu nói.

Vừa đun ấm nước nóng để cho chồng và các con uống sau khi ăn cơm trưa, chị Ngô Thị Mỹ Hạnh, 38 tuổi, nói: “Ở đây ngày nào cũng ăn uống bằng nước con kênh này hết. Mình biết là nó dơ, ô nhiễm nhưng ý kiến hoài mà cũng vẫn phải sử dụng nước bẩn. Bà con ở đây ước ao có nước sạch để sử dụng như ước mơ trúng số vậy đó!”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập, phân trần: Đúng là đoạn đường này chưa có nước sạch sử dụng nhiều năm nay. Nguyên nhân là lúc trước đoạn này nằm trong quy hoạch, không cho dân ở nên rất ít hộ sinh sống. Nay đã bỏ quy hoạch và mở rộng đường, giữ dân lại nhưng điện nước huyện chưa kéo tới.

“Cách nay ba tuần chúng tôi có kết hợp với xí nghiệp điện nước huyện khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Thị trấn chuẩn bị được công nhận đô thị loại IV nên vấn đề này chúng tôi rất quan tâm. Sắp tới tôi sẽ kiến nghị UBND huyện làm việc với xí nghiệp điện nước huyện sớm đấu nối hệ thống nước cho bà con sử dụng chứ không để dân sống nơi đô thị lại "khát" nước như vậy!” - ông Nam nói.

Minh Thư   

Nguồn: Dân trí

 
loading...