16/12/2015
16/12/2015

Mở lại phiên tòa xử vụ sập giàn giáo tại công trường Fomosa

Sau 1 tháng tạm hoãn, sáng nay (16/12), TAND Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sập giàn giáo ở công trường Formosa làm 13 người chết và 29 người bị thương. >> Hoãn phiên xử vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa vì nhiều người liên quan vắng mặt

Trong phiên tòa sáng nay, ông Nguyễn Văn Thắng thẩm phán TAND tỉnh tiếp tục giữ quyền chủ tọa và ông Trần Trọng Thưởng đại diện VKSND tỉnh giữ quyền công tố viên.

Ngoài ra, có 8 bị hại, 4 người đại diện cho bị hại không có lý do và 1 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt do chuyển công tác.

Xét thấy sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến phiên tòa xét xử vụ án nên đại diện VKS đã yêu cầu HĐXX tiếp tục phiên tòa.

8h30 phút, phiên tòa xét xử được bắt đầu.

Bị cáo Kim Jong Wook
Bị cáo Kim Jong Wook

 

và bị cáo Lee Jae Myeong
và bị cáo Lee Jae Myeong

 

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn

 

bị cáo Nguyễn Thái Đức được lực lượng công an dẫn giải vào phòng xử án 
bị cáo Nguyễn Thái Đức được lực lượng công an dẫn giải vào phòng xử án 

Trước đó vào ngày 16/11, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo gồm: Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, cùng mang quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với tội danh “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Tuy nhiên, tại thời điểm trên, bị cáo Nguyễn Thái Đức đã có đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe đã được xác nhận của bệnh viện và chính quyền địa phương. Ngoài ra, luật sư Nguyễn  Khắc Tuấn - người bào chữa cho 2 bị cáo người Việt cũng xin vắng mặt với lý do công tác và một số người liên quan cũng vắng mặt không có lý do tại phiên tòa.

Để đảm bảo tính khách quan và quyền lợi của các bên, đại diện VKSND tỉnh đã đề nghị hoãn phiên tòa và đã được HĐXX chấp thuận.

 
4 bị cáo có mặt tại phiên tòa xét xử
4 bị cáo có mặt tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng của VKSND, vào lúc 19 giờ ngày 25/3, có 185 công nhân người Việt Nam thuộc quản lý của Công ty Nibelc Việt Nam (nhà thầu phụ, đơn vị cung cấp nhân lực cho Công ty Samsung C&T- nhà thầu chính) tiến hành giao ca, làm việc tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, thuộc công trường Formosa Hà Tĩnh.

Tại ca làm việc này, ông Kim Jong Wook là Chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực tại cảng Sơn Dương, còn ông Lee Jae Myeong (trình độ văn hóa 9/12) là đốc công phụ trách giám sát những công nhân làm việc tại hệ thống ván khuôn trượt bằng sắt (còn gọi là giàn giáo) Lane1 và Lane2.

Lúc này, tại giàn giáo Lane2 có 43 người, trong đó có Nguyễn Anh Tuấn là tổ trưởng tổ phụ trách hệ thống kích thủy lực (kích dùng để nâng, hạ giàn giáo) từ số 1 đến số 16; còn Nguyễn Thái Đức là công nhân phụ trách kích thủy lực từ số 17 đến số 31; Trần Anh Hoàn (28 tuổi, ngụ xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh; 1 trong 13 nạn nhân đã tử vong trong vụ sập giàn giáo) phụ trách bảng điều khiển hệ thống kích thủy lực của giàn giáo Lane2.

Khoảng 19 giờ 30, khi công nhân đang làm việc thì giàn giáo Lane2 phát ra tiếng động mạnh kèm theo rung lắc, gây mất an toàn khiến toàn bộ công nhân hoảng sợ, ngừng làm việc, bỏ chạy tán loạn.

 

Đông đảo các cơ quan thông tấn, <a target=báo chí tác nghiệp tại phiên tòa" id="img_170907" photoid="170907" src="https://dantri4.vcmedia.vn/k:b8dc7940b1/2015/12/16/img-3575-1450231579656/mo-lai-phien-toa-xu-vu-sap-gian-giao-tai-cong-truong-fomosa.JPG" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/b8dc7940b1/2015/12/16/img-3575-1450231579656.JPG" type="photo" style="max-width:100%;">
Đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí tác nghiệp tại phiên tòa

Cùng lúc, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thái Đức phát hiện kích thủy lực số 22 và số 24 bị tụt xuống khoảng 5 - 6 cm so với bình thường và một số kích khác cũng tụt xuống nhưng không thông báo cho ông Wook, ông Myeong biết về sự cố nguy hiểm mà tự ý xử lý bằng cách nâng cho hai kích thủy lực số 22 và 24 lên cân bằng với các kích thủy lực khác rồi tiếp tục điều khiển các kích thủy lực khác cho giàn giáo Lane2 hạ xuống.

Khoảng 10 phút sau, lúc toàn bộ công nhân đã trở lại làm việc bình thường thì giàn giáo Lane2 tiếp tục rung lắc lần thứ hai, kèm theo tiếng động phát ra ở thân giàn nên công nhân tiếp tục bỏ chạy khỏi khu vực giàn giáo Lane2.

Lần này, qua kiểm tra, Tuấn, Đức phát hiện kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15 cm so bình thường nhưng vẫn không báo cho ông Wook, ông Myeong biết về sự cố mà tự ý nâng 2 kích này lên ngang bằng với các kích khác theo cách làm cũ.

Sau 2 lần giàn giáo Lane2 bị rung lắc mạnh, ông Wook, ông Myeong mới lên giàn giáo kiểm tra nhưng không tìm hiểu kỹ nguyên nhân của sự cố nguy hiểm để có giải pháp cho công nhân ngừng làm việc, rời khỏi giàn giáo mất an toàn.

Ngược lại ông Myeong còn nói “Ok. Không sao. Không sao” bằng tiếng Việt (mục đích là thông báo cho toàn bộ công nhân là sự việc không có vấn đề gì, giàn giáo vẫn an toàn) và sau đó ông Wook, ông Myeong đã yêu cầu toàn bộ công nhân trở lại vị trí tiếp tục làm việc.

Đến 19 giờ 50 cùng ngày thì toàn bộ giàn giáo Lane2 đổ sập, làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, phía Công ty Sam Sung C&T đã bồi thường cho các nạn nhân hơn 8,4 tỷ đồng, còn nhà thầu cung ứng lao động hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Do số lượng người liên quan đến vụ án khá đông nên phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12.

Phượng Vũ

 

 

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...