Vivaldi là một trình duyệt được chính những cựu nhân viên của Opera bắt tay phát triển. Mình biết đến Vivaldi từ khi dự án trình duyệt này mới được nhen nhóm và cũng đã dùng qua phiên bản Technical Preview đầu tiên. Sau 10 tháng thì Vivaldi đã ra mắt phiên bản Beta, hoàn thiện hơn và đã có thể dùng ổn định để thay thế Chrome, Firefox, Edge hay Opera.


Cá nhân thì mình rất thích dùng Opera trên máy tính nhưng … là phiên bản Opera 12 trước đây, thời còn dùng Presto engine. Giờ Opera đã chuyển sang dùng Blink - một engine được phát triển theo dự án Chromium. Do đó nhiều người dùng trong đó có mình nghĩ rằng Opera giờ không còn hay như Opera xưa, nhiều tính năng hay đã bị loại bỏ, không còn sự tùy biến cao mặc dù Opera vẫn giữ lại kiểu thiết kế giao diện đặc trưng. Jon Stephenson von Tetzchner - cựu CEO của Opera không muốn Opera (Opera 12 cũ) chết đi và ông đã cùng những cựu nhân viên khác thành lập công ty mới để tạo ra Vivaldi - một trình duyệt được gọi là "A Browser for our Friends", nhấn mạnh về hiệu năng và tính cá nhân hóa.

Mời anh em tải về Vivaldi Beta:
https://vivaldi.com

Vivaldi vẫn dùng Blink thay vì Presto của Opera (engine này đã bị Opera khai tử) nhưng trải nghiệm duyệt web trên Vivaldi theo mình tốt hơn so với Opera, chưa nói đến các trình duyệt khác.

Điều mình thích ở Vivaldi đầu tiên là giao diện phẳng, rất phù hợp với thiết kế chung của Windows 10. Mọi thành phần điều khiển, giao diện đều được hiển thị rõ ràng, không mất nhiều thời gian để bạn làm quen như kiểu Yandex và điều quan trọng hơn cả là bạn có thể tùy biến giao diện linh hoạt - một điều được Vivaldi tập trung mang lại cho người dùng.

Vivaldi_2.

Đây là giao diện của Vivaldi mặc định với hệ thống tab phía trên, khung địa chỉ, khung tìm kiếm và nhiều yếu tố giao diện quen thuộc khác. Tương tự như Yandex, mặc định Vivaldi có cơ chế đổi màu giao diện dựa trên màu đặc trưng của trang web, chẳng hạn như thẻ Tab và phần xung quanh gồm thanh địa chỉ + công cụ + bookmark sẽ đổi màu xanh nhạt nếu bạn mở Facebook, màu cam nếu mở Google, màu xanh đậm nếu mở Tinhte.vn.

Group_Tabs.
Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải).

Các thẻ duyệt (tab) cũng có tính tùy biến cao và nó mang đặc điểm thiết kế rất giống Opera trước đây khi bạn có thể gom nhóm các tab bằng cách gắp thả tab này vào tab kia.

Thumbnail.
Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải)

Hay kéo mở rộng các tab để xem thumbnail - một tính năng đặc trưng của Opera 12.

Elements.
Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải)

Thanh địa chỉ cũng được thiết kế theo kiểu Opera cũ với cơ chế hiển thị các thành phần (element) và dung lượng trang web tải về và khung tìm kiếm quen thuộc.

Panel.
Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải)

Ngoài ra, Vivaldi cũng giữ lại nhiều chức năng hữu ích của Opera 12 cũ, điển hình như thanh Panel nằm mặc định tại cạnh trái cho phép truy xuất nhanh vào Bookmark, hộp Mail tích hợp (hiện tại chưa dùng được), Download và sổ ghi chú Note.

Note.
Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải)

Notes là một tính năng mà mình rất hay dùng thời Opera 12 và nó rất tiện lợi cho những ai thường làm việc với trang web cả ngày. Trên Vivaldi, Notes có giao diện đẹp hơn, dễ dùng hơn, hỗ trợ đính kèm URL, hy vọng sẽ có thêm tính năng đồng bộ tài khoản.

Như vậy từ giao diện của Vivaldi, nếu từng dùng Opera trước đây thì bạn sẽ dễ dàng làm quen, tùy chỉnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Vivaldi được làm giống hoàn toàn Opera 12. Mục tiêu của trình duyệt là mang lại tính cá nhân hóa cao cho người dùng, do đó bạn có thể tùy biến nhiều thứ trên trình duyệt này từ cách hiện thị nội dung cho đến giao diện hiển thị.

Trong phần thiết lập của Vivaldi (nhấn logo chữ V góc trái > Tools > Settings), Apperance là phần thú vị nhất bởi nó cho phép bạn thay đổi giao diện của trình duyệt. Các tùy chỉnh trong phần này bao gồm:

Window_Non_Native.Window_Native.
So sánh giữa 2 chế độ hiển thị Non Native Window và Native Window.

Window Apperance:
 • Use Native Window - khi stick vào ô này thì trình duyệt sẽ hiển thị với khung cửa sổ mặc định của hệ điều hành Windows, tương tự như nhiều ứng dụng khác. Nếu không chọn thì Vivaldi dùng khung cửa sổ riêng, cũng rất phù hợp với thiết kế của mỗi phiên bản Windows;
 • Show Status Bar - ẩn hiện thanh trạng thái dưới cùng, nếu bạn muốn tăng diện tích hiển thị trang web thì nên bổ stick vào ô này;
 • Show UI - ẩn toàn bộ giao diện, chỉ hiển thị nội dung trang web. Mĩnh nghĩ chức năng này chỉ phù hợp khi chúng ta thuyết trình;
 • Open Settings in a Tab - mở trang thiết lập trong một thẻ duyệt (tab) thay vì một cửa sổ riêng.

Windows_Apperance.

Use Interface Scale - bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ hiển thị của giao diện bằng thanh kéo này. Mặc định là 100%, nếu màn hình của bạn có độ phân giải thấp hoặc kích thước bé thì bạn có thể thu nhỏ giao diện lại để hiển thị được nhiều tab hơn hoặc phóng to để dễ bấm hơn.

UI_Light.UI_Dark.
So sánh 2 chế độ hiển thị Light và Dark trên UI.

Interface Color - 2 màu sắc hiển thị của giao diện, màu sáng (Light) hoặc màu tối (Dark), bạn có thể thấy sự khác nhau trong hình trên.

UI_theme_color.UI_theme_no_color.
Bật Use Page Theme Color - màu sắc tab, thanh Bookmark, thanh công cụ tự đổi theo màu chủ đạo của trang web.
Use Page Theme Color in User Interface - một tính năng hao hao Yandex là giao diện sẽ đổi màu theo màu chủ đạo của trang web. Nếu không thích mỗi tab một màu thì bạn có thể bỏ stick tại ô này.

Address_Bar.

Ngoài ra, bạn còn có thể ẩn hiện thanh địa chỉ, đặt vị trí cho thanh địa chỉ (trên hoặc dưới), ẩn hiện thanh Bookmark, đặt vị trí thanh Bookmark và thiết lập cách hiển thị cho mỗi trang đã lưu.

Start_Page_Settings.

Kế đến bạn có thể tùy biến trang khởi đầu (Start Page) với các thiết lập màu nền, hình ảnh nền và các chế độ hiển thị. Trang Start Page với hệ thống Speed Dial là một tính năng có từ rất sớm trên Opera Presto và vẫn được duy trì đến các phiên bản hiện đại sau này.

Start_Page.
So sánh Speed Dial của Vivaldi (trái) và Opera 12 (phải).

Trang Speed Dial mang tính cá nhân hóa cao bởi mỗi người dùng sẽ có một cách thiết kế khác nhau như hình nền, màu sắc, số hàng cột hiển thị các trang đã lưu và các nhóm trang. Hiện tại trên Vivaldi bản Beta thì chức năng gom nhóm các trang tại Speed Dial vẫn chưa dược hỗ trợ.

F2_Command.

Từ trang Start Page này thì Vivaldi cũng thiết kế thêm các nút Bookmark và History để chúng ta có thể mở lại các trang đã lưu theo thư mục và lịch sử duyệt web. Bạn có thể mở nhanh một trang web bằng cách nhấn nút F2 để mở Quick Command và nhập từ khóa hoặc địa chỉ vào.

Tabs.

Bạn cũng có thể tùy biến từng thẻ duyệt trong phần Tabs. Các thiết lập được cung cấp trong phần này gồm:
 • Tabs Position - thay đổi vị trí hiển thị các thẻ duyệt;
 • Tab Options - bật/tắt các tính năng hiển thị như Popup, Thumbnail, nhấp chuột 2 cái để tắt tab, loại bỏ khoảng trống trên mỗi tab khi Maximize trình duyệt.
 • Tab Colors - thay đổi màu sắc tab, tab tự đổi màu theo màu chủ đạo của trang web và kích hoạt làm mờ các tab đang chay nền.
 • Pinned Tabs - thiết lập cho các tab được ghim (mình hay ghim sẵn các trang hay vào như tinhte.vn, facebook, youtube, feedly) để mỗi khi mở trình duyệt thì các trang này tự động chạy;
 • Tab Cycling - thiết lập chuyển đổi giữa các tab khi tắt đi hay dùng con lăn chuyển giữa các tab;
 • Animation - bật/tắt hiệu ứng mở, chuyển tab;
 • Tab Stacking - bật/tắt tính năng gom nhóm tab (gắp tab này vào tab kia để gom lại).
Mouse_Gesture.

Ngoài ra, Vivaldi cũng hỗ trợ thao tác cử chỉ bằng chuột (Mouse Gesture) tương tự như Opera, Yandex. Mình rất hay dùng các thao tác này để duyệt web và dưới đây là mô tả các thao tác để anh em khai thác tiện hơn:
 • Mở tab mới: Giữ chuột phải + rê từ trên xuống;
 • Mở tab mới nhưng cho chạy nền (Background tab): Giữ chuột phải + rê từ trên xuống và từ dưới lên;
 • Đóng tab đang xem: Giữ chuột phải + rê theo hình chữ L (trên xuống và trái sang phải);
 • Mở lại tab vừa đóng: Giữ chuột phải + rê theo hình chữ L ngược (dưới lên và trái sang phải);
 • Tải lại trang (Refresh): Giữ chuột phải + rê từ dưới lên và từ trên xuống;
 • Trở lại trang trước (Back): Giữ chuột phải + rê từ phải sang trái;
 • Trở lại trang tiếp theo (Forward): Giữ chuột phải + rê từ trái sang phải.
Extensions.

Về Extensions, do dùng engine Blink nên Vivaldi dùng chung kho tiện ích mở rộng của Chrome và Opera. Như trong hình trên, bạn có thể thấy mình đã cài các tiện ích phổ biến như Wunderlist, IDM Integration Module và Pocket từ Chrome Web Store vào Vivaldi mà không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, hiện tại một số ứng dụng (Apps) từ Chrome Web Store vẫn chưa dùng được, hy vọng tính năng này sẽ hoàn thiện hơn với phiên bản chính thức của Vivaldi.

Bookmarks.

Về Bookmarks, ở phiên bản Beta thì Vivaldi vẫn chưa hỗ trợ đồng bộ bookmark, cũng giống như Opera mới mãi sau này mới có. Hiện tại bạn có thể import từ các trình duyệt khác, cũng khá đơn giản :D.