24/10/2015
24/10/2015

Một sản phụ hôn mê sau khi mổ bắt con do tiền sản giật

Sau ca mổ lấy con tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, sản phụ Nguyễn Thanh Thảo (33 tuổi, công nhân tại KCN Biên Hòa 2, Tp Biên Hòa, Đồng Nai) đã rơi vào tình trạng hôn mê. Hội đồng chuyên môn xác định sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp.

Ngày 23/10, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Đồng Nai thành lập gồm các bác sĩ sản khoa, nội khoa của các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh và bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy, Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, cho biết: Sau cuộc làm việc vào ngày 22/10, Hội đồng đã kết luận về vụ việc sản phụ Nguyễn Thanh Thảo (33 tuổi) rơi vào tình trạng hôn mê sau ca mổ bắt con tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Cụ thể, khi đang khám thai tại bệnh viện, bệnh nhân đã có biểu hiện của tiền sản giật, phù phổi cấp, tim thai nhanh, khó thở. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu để cứu sống em bé. Sau ca mổ, bệnh nhân phải thở máy, ôxy não lúc nào cũng trong tình trạng thấp, dẫn đến thiếu ôxy não kéo dài khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở (sau mổ bắt con 2 ngày). Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, nhưng khi tim đập trở lại, bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não (sống thực vật).

Chị Thảo hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
Chị Thảo hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Theo Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, căn cứ vào diễn tiến điều trị bệnh của bệnh viện cho thấy, khi đang khám thai, bệnh nhân đã đột ngột trở bệnh nặng, phải hồi sức cấp cứu mới mổ bắt con được. Bệnh nhân luôn trong tình trạng bất ổn, huyết áp lúc cao, lúc thấp. Phổi ngày càng xấu và không đáp ứng điều trị. Với bệnh phù phổi cấp, tiền sản giật, bác sĩ không thể tiên lượng được trong quá trình khám thai vì nó xảy ra đột ngột.

Tại cuộc làm việc với bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và người nhà bệnh nhân trước đó, đoàn Thanh tra của Sở Y tế Đồng Nai cũng khẳng định: bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã làm đúng chuyên môn, nhưng sản phụ Thảo bị tiền sản giật, phù phổi cấp nên mới xảy ra tình trạng trên.

“Về chuyên môn, bệnh viện đã làm đúng quy trình cấp cứu cho bệnh nhân. Ngay khi khám thai, bệnh nhân đã có triệu chứng mệt, khó thở và phải cấp cứu do bệnh đột ngột trở nặng. Trước tình hình đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ để cứu đứa bé và gia đình sản phụ đã đồng ý ký cam kết trước khi phẫu thuật”, BS. Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh thanh tra Sở Y tế Đồng Nai, cho biết.

Trước đó, vào ngày 14/7, khi chị Thảo mang thai hơn 38 tuần tuổi, anh Lê Quang Hiếu (40 tuổi là chồng chị Thảo) đã đưa vợ đi khám thai định kỳ tại Khoa sản, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Đến khoảng 10h cùng ngày, anh Hiếu được người nhà báo tin chị Thảo đã được đưa vào phòng cấp cứu để mổ bắt con. Sau khi mổ lấy con, chị Thảo rơi vào tình trạng hôn mê. Một tháng sau, chị Thảo mở được mắt, nhưng tay chân không cử động được.

Đến ngày 19/8, anh Hiếu đã xin chuyển chị Thảo lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán, chị Thảo bị tổn thương não 2 bán cầu do tiền sản giật. Sau đó, Bệnh viện Chợ Rẫy lại chuyển chị Thảo về lại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều trị.

Vĩnh Thủy

Nguồn: Dân trí

 
loading...