31/07/2015
31/07/2015

Mourinho là cơ hội để đời của Falcao

Mourinho là cơ hội để đời của Falcao. Jose Mourinho đã nói rất rõ lý do ông yêu cầu BLĐ Chelsea mượn Falcao: Khi cậu ấy đến Man United, tôi phải thú nhận là đã rất sợ hãi .

“Ông ấy biết cách giúp cầu thủ phát huy khả năng tốt nhất, biết cách nói lẽ phải, biết cách tạo động lực cho họ. Ông ấy sẽ mang trở lại đây một Falcao mà mọi người từng biết”.

1. Michael Essien nói về Jose Mourinho trên tờ The Guardian như vậy. Một niềm tin sắt đá chẳng một gợn nhỏ nghi ngờ khả năng của Mourinho trong việc giúp cầu thủ tiến bộ mà riêng trường hợp hợp này là tái sinh Radamel Falcao, người mà Chelsea vừa mượn từ Monaco sau một thời gian ngắn chơi cho Manchester United.

Biệt tài tạo hưng phấn cho cầu thủ của Mourinho thì chúng ta không phải nói đến nữa. Các nhà phân tích bóng đá đã thừa nhận. Nhiều đồng nghiệp đã nể phục. Những nhà quản trị coi Mourinho là một tấm gương. Nhiều cầu thủ bảo “sẵn sàng chết vì Mourinho”, mà riêng ở đây chúng ta kể ra Zlatan Ibrahimovic và Wesley Sneijder. Họ đều là những cái tôi lớn ngoan ngoãn nằm im trong vòng cai trị của Mourinho. Ngoan ngoãn và sau đó chỉ biết xuýt xoa thán phục.

2. Bản hợp đồng mượn Falcao từ Monaco có thể khiến nhiều người bất ngờ, nhưng sau đó Jose Mourinho đã nói rất rõ lý do ông yêu cầu BLĐ Chelsea làm vậy: “Khi cậu ấy đến Man United, tôi phải thú nhận là đã rất sợ hãi”, Mourinho nói trên ESPN. “Bởi đó là một con quái vật ăn thịt người trong vòng cấm, và một gã có thể ghi bàn bất cứ lúc nào”.

Mourinho và Falcao có cùng người đại diện Jorge Mendes. Mourinho và Falcao từng cùng chinh chiến ở Bồ Đào Nha và từ năm ngoái thì gặp nhau tại Anh. Đến bây giờ, họ mới chung một chiến tuyến, nhưng những ngóc ngách quan hệ thực ra đã đẩy họ đến gần nhau từ lâu rồi.

Mourinho ngưỡng mộ Falcao, thừa biết anh chỉ ghi được 4 bàn cho Man United mùa trước và đã lỡ World Cup 2014 vì chấn thương dây chằng. Mourinho biết Falcao đã hồi phục vất vả và vừa chơi tệ ở Copa America. Mourinho biết hết và vẫn muốn có Falcao. Lương Falcao ở Chelsea là 200 ngàn bảng/tuần, ngang Eden Hazard, đủ hiểu Mourinho đã đánh giá Falcao cao thế nào.

3. Chấn thương dây chằng? Các bác sĩ y học thể thao lưu ý, loại chấn thương này có thể được hồi phục trong 1 năm, nhưng trong khoảng thời gian ấy rất khó để “bệnh nhân” lấy lại tốc độ như khi khỏe mạnh. Falcao dính chấn thương dạng này từ trước World Cup 2014, đã hồi phục khi đến Man United nhưng ở góc độ y học, việc anh từ Hổ thành Mèo là không hề lạ và thời điểm này khi Falcao tới Chelsea là vừa đẹp?

Mourinho từng thất bại với Andriy Shevchenko và Fernando Torres? Cần phải nhớ, các thương vụ 75 và 71 triệu euro này tạo sức ép khủng khiếp hơn nhiều một hợp đồng ngắn hạn dạng cho mượn có thời hạn 1 năm. Falcao ở Chelsea chịu sức ép ít hơn Falcao ở Man United: 1 mùa giải thất bại lấy đi của anh rất nhiều thứ, trong đó có danh tiếng, và cầu thủ khi càng nhẹ gánh cái danh trên vai sẽ càng có đôi chân thanh thoát.

Khả năng Mourinho thất bại vẫn có, không thể phủ nhận, nhưng những bản hợp đồng với Falcao đang giống thử vận may kiểu Mourinho gọi lại Didier Drogba mùa trước.

Torres và Shevchenko đã tập luyện rất chăm chỉ và cũng là những tiền đạo tài danh. Nhưng họ thất bại với Mourinho bởi hai lẽ: một, là không phù hợp với phong cách bóng đá của thầy, và hai, đã không còn sự tự tin nữa sau khi bị những giá chuyển nhượng khổng lồ làm hết hồn át vía.

Chúng ta đã đề cập đến sức ép và khía cạnh sự tự tin. Falcao có khác biệt đáng kể với hai đàn anh bởi phong cách đá cắm, càn quét bên trên của anh là lý tưởng với mẫu tiền đạo mà Mourinho vẫn mơ đến. Không thể mạnh mẽ như Diego Costa thì chí ít anh cũng có thói quen chớp cơ hội kiểu Diego Milito.

Một canh bạc mà Mourinho đang rất nóng ruột chờ mở những lá bài.

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn Hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...