17/12/2015
17/12/2015

Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan, Trung Quốc đe dọa trừng phạt

Trung Quốc ngày 16/12 lên tiếng phản đối sau khi Mỹ nhất trí thương vụ 1,8 tỷ USD bán tàu chiến cho Đài Loan. >> Đài Loan muốn mua 10 trực thăng chống ngầm của Mỹ >> Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm của Mỹ
Một tàu chiến của Đài Loan. (Ảnh:EPA)
Một tàu chiến của Đài Loan. (Ảnh:EPA)

Nhà Trắng cho biết, hôm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo lên Quốc hội thương vụ bán vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan gồm 2 tàu khu trục lớp Perry, các tên lửa chống tăng Javelin, tàu tấn công đổ bộ và các thiết bị khác. Theo luật, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét lại thương vụ.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của Mỹ cho Đài Loan trong vòng 4 năm qua.

Tuy nhiên, thương vụ này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo Mỹ nên hủy thương vụ để tránh ảnh hưởng đến quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Ủy ban các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang nói: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào bán vũ khí và công nghệ cho Đài Loan dưới bất cứ hình thức hay lý do nào. Trong khi đó, chúng tôi cũng hy vọng phía Đài Loan nên coi trọng những kết quả tiến triển hòa bình trong quan hệ giữa hai bên và hành động hơn nữa để tận dụng sự tiến triển này”.

Trung Quốc cũng đã triệu tập đại diện của Mỹ tại Bắc Kinh Kaye Lee để phản đối thương vụ nêu trên, đồng thời tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các công ty có liên quan đến thương vụ, Tân Hoa Xã dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang cho biết.

Ông Zheng cho rằng thương vụ này đi ngược lại luật pháp quốc tế và các thông lệ cơ bản về quan hệ quốc tế, “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của Trung Quốc”. “Để đảm bảo quyền lợi quốc gia, Trung Quốc quyết định dùng mọi biện pháp cần thiết trong đó có áp lệnh trừng phạt với các công ty có liên quan đến thương vụ”, ông Zheng nói.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 2 nhà thầu chính trong thương vụ này là Raytheon và Lockheed Martin.

Các hợp đồng bán vũ khí diễn ra vào lúc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng khi Mỹ chỉ trích các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Còn tại Đài Loan, trong cuộc bầu cử sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 1/2016, đảng ủng hộ hòn đảo độc lập có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng.

Minh Phương

Tổng hợp

Nguồn: Dân trí

 
loading...