06/08/2015
06/08/2015

Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích IS

Hai máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 5/8 đã lần đầu tiên xuất kích từ một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích các mục tiêu của IS tại Syria, đồng thời cảnh báo quân đội Syria không được ngăn cản các cuộc không kích này.

Một trong các máy bay Mỹ tham gia đợt tấn công đầu tiên (Ảnh: Anmarna)

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của máy bay chiến đấu Mỹ nhằm vào các mục tiêu của IS ở bên trong lãnh thổ Syria trong khuôn khổ cuộc tấn công toàn diện được Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau phát động.

Truyền hình Mỹ dẫn nguồn tin quốc phòng nước này cho hay máy bay không người lái Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

“Máy bay không người lái của Mỹ đã tiến hành các cuộc oanh ích gần Raqa,thị trấn ở miền Bắc Syria được IS coi là thủ phủ”, nguồn tin nêu rõ.

Theo các nguồn tin khác, các máy bay Mỹ đã nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau của IS ở miền Bắc Syria, chứ không chỉ riêng cứ địa chính của IS ở thị trấn Raqa.

Chiến dịch không kích được bắt đầu chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu loan báo một số chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã được triển khai tới các căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ, và một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào IS sớm được phát động

“Như một phần trong thỏa thuận với Mỹ, chúng tôi đã đạt tiến triển trong việc mở cửa các căn cứ, đặc biệt là căn cứ không quân Incirlik gần thành phố Adana miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu tiết lộ trong buổi trả lời phỏng vấn đài TRT.

Thỏa thuận mà Ngoại trưởng Cavusoglu nhắc tới được Ankara và Washington ký hồi tháng trước, theo đó, quân đội Mỹ được phép sử dụng các căn cứ không quân ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ để phát động trận chiến toàn diện chống IS tại Syria. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách của Ankara sau nhiều năm miễn cưỡng giữ vai trò tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thực chất cuộc chiến là để giúp phe đối lập Syria lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong một chiến dịch ít trực tiếp hơn.

Để ngăn cản sự can dự của chính quyền Syria (nếu có), Lầu Năm Góc đã cảnh báo về những hậu quả nếu quân đội Syria cản trở chiến dịch.

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ quân đội Mỹ đã được Tổng thống Barack Obama cho phép đánh bom bất kỳ lực lượng nào, kể cả các đơn vị quân đội chính quy Syria, nếu các đơn vị này tấn công các lực lượng đối lập được Mỹ huấn luyện và đào tạo.

Lầu Năm Góc đặt mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ đào tạo, huấn luyện cho 3.000 tay súng đối lập “ôn hòa” ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia kế hoạch này nhằm làm thay đổi tương quan lực lượng giữa phe nổi dậy với quân đội chính phủ Syria, đồng thời đẩy IS ra khỏi vùng đệm an ninh mới được thiết lập dài 80 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ Anh

Tổng hợp

Nguồn: Dân trí

 
loading...