06/08/2015
06/08/2015

Mỹ chi 14 tỷ USD để chống hacker

Mỹ chi 14 tỷ USD để chống hacker. Trước tình trạng số vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng, Nhà Trắng đã dành 14 tỷ USD trong đề xuất ngân sách năm 2016 để đẩy nhanh các nỗ lực đối phó với mối đe dọa này.

Ngày 5/8, giới lãnh đạo Thượng viện Mỹ thông báo cơ quan lập pháp này sẽ không tiến hành bỏ phiếu về dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng trước tháng 9, thời điểm Quốc hội trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài 4 tuần.

Dự luật mang tên "Hiệp ước Chia sẻ thông tin an ninh mạng 2015" nếu được thông qua sẽ khiến việc chia sẻ thông về các vụ tấn công mạng giữa các công ty và giữa công ty với chính phủ trở nên dễ dàng hơn mà không cần lo lắng về khía cạnh pháp lý. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư đã bày tỏ quan ngại về dự luật và các thượng nghị sỹ không thể nhất trí về các điều khoản sửa đổi trước thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ và đã quyết định hoãn việc bỏ phiếu. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, và Thượng nghị sỹ Dân chủ Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, cho biết cả hai đã nhất trí cho phép 10 sửa đổi từ phe Cộng hòa và 11 sửa đổi từ phía Dân chủ.

Trước đó, hồi tháng 4, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật an ninh mạng riêng rẽ. Nếu CISPA "vượt ải" Thượng viện thành công, hai văn bản này sẽ phải được thống nhất lại trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Barack Obama ký ban hành thành luật.


Đây là nỗ lực của Quốc hội khóa 114 nhằm đối phó với hàng loạt các vụ tấn công mạng nghiêm trọng thời gian qua, như các vụ tấn công nhằm vào hãng giải trí khổng lồ Sony Pictures, tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, Home Depot, chuỗi siêu thị Target, Bộ Ngoại giao và thậm chí cả Nhà Trắng. Dù Chính quyền của Tổng thống Barack Obama không bảo trợ bất kỳ dự luật cụ thể nào, song ông Obama đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chia sẻ thông tin an ninh mạng đủ hiệu quả.

Trước tình trạng số vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng, Nhà Trắng đã dành 14 tỷ USD trong đề xuất ngân sách năm 2016 để đẩy nhanh các nỗ lực đối phó với mối đe dọa này. Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Obama cũng đã cho thành lập một cơ quan chính phủ mới gọi là “Trung tâm Phối hợp tình báo chống các mối đe dọa trên mạng” nhằm theo dõi, giám sát các nguy cơ an ninh mạng, qua đó đánh giá và phân tích độ rủi ro và hệ lụy từ các nguy cơ này. Trung tâm nói trên hoạt động giống chức năng của một đơn vị thu thập tình báo, cung cấp cho các bộ ngành của Mỹ sớm nhất thông tin về các mối đe dọa để có biện pháp xử lý và ngăn chặn.

TTXVN

Nguồn: Go.vn

 
loading...