10/08/2015
10/08/2015

Mỹ chi tiền 'khủng' cho Nga để mua chỗ trong không gian?

Nếu Quốc hội Mỹ phê duyệt, NASA dự kiến sẽ mua lại chiếc ghế ngồi trong không gian đắt nhất trong lịch sử thế giới. >> Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ? >> Tàu vũ trụ Nga phóng lên trạm ISS thành công sau 2 lần phát nổ

Ông Charles Bolden, quản trị viên của tổ chức NASA đã đệ trình một bức thư lên Quốc hội cho biết tổ chức này trả tổng cộng 490 triệu USD cho sáu chỗ ngồi trên một tên lửa Nga lên Trạm vũ trụ quốc tế.

Điều đó có nghĩa là việc du hành trên tên lửa Soyuz từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), dự kiến bay vào năm 2017, sẽ tiêu tốn khoảng 82 triệu USD cho một chỗ ngồi.

Thỏa thuận mới này sẽ gia hạn hợp đồng độc quyền hiện tại giữa hai nước cho đến năm 2019, với mức giá cho mỗi chỗ ngồi tăng lên từ 11 triệu USD lên 71 triệu USD.

Thỏa thuận trên được đề xuất khi Washington đang áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt vào Nga khi nghi ngờ nước này hỗ trợ cho cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Trong bức thư của mình, ông Bolden viết: "Con đường nhanh nhất để đưa các hệ thống mới lên mạng, khởi hành tên lửa vũ trụ từ Mỹ và kết thúc sự phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga là tài trợ đầy đủ cho Chương trình Phi hành đoàn thương mại của NASA trong năm tài chính 2016".

Chương trình trên yêu cầu chính quyền Obama chi 1.24 tỷ USD để đạt được mục tiêu mỹ mãn, ông Bolden cho hay.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Tuy nhiên, đa số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã lần lượt đề xuất giảm số tiền xuống 250 triệu USD và 300 triệu USD.

Ông Bolden nhận định trong trường hợp Quốc hội Mỹ đồng thuận về việc cắt giảm, nó có thể sẽ khiến cho "ngân sách tiêu hết cho cả hai bên nhà thầu vào mùa xuân cũng như mùa hè của năm tài chính 2016".

Được biết, đến thời điểm hiện tại, sự lệ thuộc lớn nhất của Mỹ vào Nga hiện nay trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ chính là động cơ tên lửa đẩy. Điều này đã được chính John Logsdon, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Viện chính sách vũ trụ tại Đại học George Washington thừa nhận: "Không có động cơ tên lửa Nga, sẽ là thảm họa cho an ninh quốc gia của Mỹ..."

NASA hiện đang tham gia vào chương trình phát triển động cơ tên lửa đẩy của Mỹ với sản phẩm Space Launch System (SLS) - động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn cực mạnh và đã được thử nghiệm thành công trên mặt đất hồi đầu năm 2015.

My chi tien

Tên lửa đẩy Antares của Orbital Sciences chụp tại cơ sở phóng tên lửa của NASA

Cho đến nay, hầu như toàn bộ các vụ phóng vệ tinh vì mục đích quốc phòng an ninh của Mỹ hiện nay đều phải phụ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy nhập khẩu của Nga.

Mới đây, ngày 6/8, Hãng tin RT dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, nước này vừa bàn giao 2 động cơ tên lửa đẩy RD-181 đầu tiên (theo hợp đồng trị giá 1 tỉ USD được ký kết hồi cuối năm 2014) cho Tập đoàn Khoa học Quỹ đạo Mỹ.

Được biết, hợp đồng mua động cơ tên lửa đẩy RD-181 của Nga được tập đoàn Orbital Science (Mỹ) ký kết hồi cuối năm 2014 bất chấp lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và châu Âu đang áp đặt với Nga.

Hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục trong vòng 15-25 năm tới mà không có thay đổi đáng kể.

Theo Bảo Hân (Tổng hợp)

Đất Việt

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...