26/08/2015
26/08/2015

Mỹ điều máy bay B-2 tới Guam để sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc

Mỹ sẽ điều 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Guam để hỗ trợ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng vừa mới có dấu hiệu lắng xuống trên bán đảo Triều Tiên.

 

bao-ve-han-quoc.jpg" style="max-width:100%;" title="" type="photo">

Máy bay ném bom chiến lược B-2 (Ảnh AFP) 

Trả lời phỏng vấn tạp chí Air Force Times ngày 24/8, Tướng Mark Welsh, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, cho biết: "Chúng tôi đang trong quá trình triển khai 3 máy bay B-2 theo kế hoạch tới căn cứ Andersen tại Guam. Chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí lực lượng trên bán đảo Triều Tiên để chuẩn bị cho bất cứ tình huống xấu nào có thể xảy ra".

Năm 2013, các máy bay ném bom B-2 đã bay vào không phận của Triều Tiên để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Hàn Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Mỹ sẽ không lập lại hành động như vậy trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận "hạ nhiệt" căng thẳng.

Trong cuộc họp báo hôm 25/8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby cho biết: "Mỹ hoan nghênh thỏa thuận mới đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chúng tôi luôn ủng hộ những nỗ lực không biết mệt mỏi của Tổng thống Park Geun-hye về quá trình cải thiện quan hệ liên Triều, qua đó giúp mang tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Trong thỏa thuận vừa đạt được, Triều Tiên bảy tỏ việc nước này "lấy làm tiếc" trước vụ việc hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong một vụ nổ mìn mà Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã cài trước.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết nước này cũng đồng ý tắt các hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới theo yêu cầu của miền Bắc.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng "hiện còn quá sớm" để kết luận xem liệu thỏa thuận nêu trên có được thực hiện đúng theo quy định nhằm hạ nhiệt căng thẳng hay không.

"Ở cấp độ khác, việc điều máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Guam sẽ là thông điệp ủng hộ trực tiếp của Mỹ với Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay", quan chức giấu tên cho biết.

Với sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Hàn Quốc được đánh giá sẽ đủ khả năng phản ứng trước bất cứ cuộc tấn công nào từ miền Bắc. Trung tá  Robert Makros của Không quân Mỹ khẳng định: "Mẫu B-2 sẽ mang tới nhiều lựa chọn về thời gian và địa điểm tấn công. Đây là mẫu máy bay có thể tấn công với độ chính xác cao và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân".

Ngọc Anh

Theo The Diplomat

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...