17/01/2016
17/01/2016

Mỹ, EU dỡ lệnh trừng phạt Iran

Thoả thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc hôm qua đi vào hiệu lực và lệnh cấm vận với nước cộng hoà Hồi giáo này được dỡ bỏ khi Liên Hợp Quốc xác nhận Tehran đã thu hẹp chương trình hạt nhân. 
Iranian Foreign Minister Javad Zarif and the High Representative of the European Union for Foreign Affairs and Security Policy Federica Mogherini address a news conference at the United Nations building in Vienna, Austria, January 16, 2016.

Bà Federica Mogherini, Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo tại toà nhà Liên Hợp Quốc ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết "các thanh tra tại hiện trường xác nhận Iran đã thực hiện mọi biện pháp" đã được nhất trí theo thoả thuận ngày 14/7. 

Gulf News dẫn lời bà Federica Mogherini, Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại, đại diện cho 6 cường quốc, nói kết quả là "các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính đa phương và của từng nước liên quan đến chương trình hạt nhân Iran đã được dỡ bỏ". 

Mỹ, về phần mình, hôm qua cũng thực hiện chính sách theo thoả thuận hạt nhân Iran, dỡ bỏ một loạt lệnh trừng phạt với Tehran từng nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân nước này. 

"Tôi xác nhận rằng IAEA đã xác nhận Iran tuân thủ hoàn toàn cam kết theo yêu cầu. Các cam kết liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ bây giờ bắt đầu đi vào hiệu lực", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói. 

Theo AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đây là "chiến thắng vẻ vang" với "nước Iran kiên nhẫn". "Tôi cám ơn Thượng đế vì đã phù hộ và nghiêng mình trước sự vĩ đại của một nước Iran kiên nhẫn", ông Rouhani cho biết trên tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức. 

*Tiếp tục cập nhật

Trọng Giáp

Nguồn: Vnexpress

 
loading...