01/02/2016
01/02/2016

Mỹ khẳng định Su-34 Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Lầu Năm Góc khẳng định Ankara cáo buộc máy bay chiến đấu Su-34 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29.1 là chính xác.
tin tức 24h">

Thổ Nhĩ Kỳ tố Su-34 Nga xâm phạm không phận

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 3 người Nga sau vụ đánh bom chấn động

bao-nga-chung-toi-kien-nhan-co-gioi-han-c415a756008.html">Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga: Chúng tôi kiên nhẫn có giới hạn

Trong thông báo ngày 30.1, phát ngôn viên Mark Wright của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29.1 như cáo buộc trước đó của Ankara.

“Chúng tôi đã nhận được các thông tin và có thể khẳng định rằng một máy bay chiến đấu của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và NATO ngày 29.1”, phát ngôn viên Mark Wright cho hay. “Chúng tôi kêu gọi Moscow tôn trọng không phận của Ankara và kiềm chế các hoạt động có thể làm gia tăng  bất ổn trong khu vực”.

 Mỹ khẳng định Su-34 Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Máy bay chiến đấu S-34 của Nga tham gia chiến dịch không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất lúc này là cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “cần đối thoại với nhau và thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh căng thẳng leo thang”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một chiếc chiến đấu cơ Su-34 của Nga bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ  lúc 11 giờ 46 phút ngày 29.1 (theo giờ địa phương).  Ankara đã triệu tập đại sứ Nga để "phản đối và lên án mạnh mẽ" hành vi xâm phạm không phận của Moscow.

Phát ngôn viên Igor Konashenkov  của Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố chiến đấu cơ của nước này không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và cho rằng hệ thống radar của Ankara không thể xác định được loại và nguồn gốc của máy bay thuộc về Nga hay của liên quân chống phiến quân IS do Mỹ đứng đầu.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng sau khi chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới với Syria vào tháng 11.2015.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...