26/08/2015
26/08/2015

Mỹ không còn độc quyền trong công nghệ 'phòng thủ khói'

Việc Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ ngụy trang bằng hỗn hợp khói khiến hệ thống phòng thủ tương tự trên chiến hạm Mỹ không còn độc quyền. >> Tạp chí National Interest nhận định về "vũ khí bí mật" của Nga >> Vật thể 4202 - Vũ khí có thể giúp Nga vô hiệu hóa NMD của Mỹ

Trong bài phỏng vấn cho trang web RG, người đứng đầu dịch vụ báo chí của Quân đội Trung ương Nga tiết lộ: Quân đoàn sử dụng hỗn hợp phun từ khí gas hydro, lắp đặt trên các xe tải quân sự GAZ-66, sau đó phun chất này quanh khu vực rộng hơn 2,5km, làm cho nơi này biến mất khỏi tầm mắt cũng như các hệ thống quét nhiệt và quang phổ trong 5 tiếng.

Trong các cuộc thử nghiệm về hóa sinh tại khu vực Samara, quân đội Nga đã "hô biến" khu vực cơ sở vật chất quan trọng vốn lộ thiên thành vô hình trong thời gian dài. Nơi này đã trở nên vô hình trên mọi nghĩa kể cả với mắt thường hay công nghệ dò tên lửa.

My khong con doc quyen trong cong nghe phong thu khoi

Nga thử nghiệm với TDA-2K.

Việc Nga sử dụng cụm từ ""cơ sở vật chất quan trọng" để chỉ những sân bay quân sự lớn, doanh trại quân đội, trụ sở kiểm soát, những nơi có tầm quan trọng chiến lược, trạm điện và các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác. Đây là những mục tiêu hàng đầu của tên lửa cũng như các đợt tấn công bằng bom.

Theo tiết lộ của Quân đội Nga, hợp chất khí này có một số thành phần đặc biệt. Khi đã bão hòa với không khí, chất này khiến cho những ai nhìn vào đó từ một khoảng cách nhất định sẽ chỉ thấy một không gian hoàn toàn trống.

Khí hydro này được gọi là TDA-2K và có thể che phủ khu vực tới 10 tiếng. Đáng chú ý nhất là nó có thể hỗ trợ cả những vật và người di động. Một khi được phát tán, không có radar nào có thể phát hiện được xe tăng, xe trang bị vũ khí, pháo hoặc tên lửa phóng tự hành với tốc độ 40km/h.

Việc Nga thử nghiệm thành công với hệ thống phòng thủ đặc biệt này khiến hệ thống phòng thủ dạng khói Mỹ đang thử nghiệm trên chiến hạm Aegis không còn độc quyền.

My khong con doc quyen trong cong nghe phong thu khoi

Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ dạng sương mù.

Hồi tháng 7/2015, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống bảo vệ chủ động mới dưới dạng sương mù đặc biệt dành cho lực lượng tàu chiến của nước này có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa đối hạm, tờ Defense-update cho biết.

Các thiết bị phòng thủ mới được lắp đặt trên tàu sẽ tạo ra các đám mây chứa sợi hạt carbon siêu nhỏ lơ lửng trên không, các hạt này sẽ hấp thụ và khuếch tán sóng radar phát ra từ các tên lửa chống hạm làm mất khả năng dò tìm và tấn công chính xác mục tiêu.

Với việc thử nghiệm các hệ thống phòng thủ mới trong điều kiện tự nhiên trên biển, cũng như việc triển khai lực lượng tàu nổi cùng lực lượng không quân sẽ giúp Quân đội Mỹ đánh giá một cách khách quan và chính xác nhất khả năng của hệ thống phòng thủ mới.

Các thử nghiệm trên biển đã chứng minh được khả năng phòng vệ của màn sương tạo từ hạt carbon trước các cuộc tấn công giả định bằng tên lửa vào các tàu chiến được lắp đặt hệ thống trên.

Đại úy David Adams - trưởng bộ phận ý tưởng công nghệ thuộc Hạm đội 7 cho biết, các hệ thống phòng thủ dạng màn sương vẫn được phát triển và hoàn thiện. Sau khi hoàn thành việc nghiên cứu, nếu được đưa vào sử dụng hệ thống phòng thủ trên sẽ mở ra một trang mới cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Theo kế hoạch, hệ thống phòng thủ mới này sẽ được trang bị trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke đầu tiên, Đại úy David Adams cho biết.

Theo Hòa Sơn

Đất Việt

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...