19/01/2016
19/01/2016

“Mỹ không thể tránh khỏi việc phải hợp tác với Nga ở Syria”

Tờ Washington Post mới đây dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng, Nga sẽ là một phần không thể thiếu trong bất kỳ giải pháp chính trị nào cho cuộc xung đột ở Syria, khi đề cập tới khả năng hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria. >> Nga-Mỹ đạt được thỏa thuận tích cực về điểm nóng Syria và Ukraine >> Tổng thống Hollande kêu gọi lập liên minh Pháp-Nga-Mỹ để diệt IS

Theo bài viết trên Washington Post, mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Obama kịch liệt phản đối sự ủng hộ mà Mátxcơva dành cho Tổng thống Syria Al-Assad, song việc ông Obama sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Nga Putincó thể xem là biểu hiện của “chủ nghĩa hiện thực chính trị”.

Trên thực tế, Washington không thể tránh khỏi sự hợp tác với Mátxcơva, đó như là điều tất yếu. Quan chức cấp cao không được nêu tên trong chính quyền Washington khẳng định: “Quan điểm này phản ánh mức độ liên lạc, tiếp xúc mà chúng tôi duy trì với họ (nước Nga)”. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (bên trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc họp ở trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, trung tá Christy Beckman, đại diện chính thức từ Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, Nga và Mỹ đã nhất trí với “Biên bản về sự hiểu biết lẫn nhau”, trong đó bắt buộc các bên “phải điều khiển máy bay một cách chuyên nghiệp, sử dụng các tần số thông tin được tách riêng và tạo lập tuyến liên lạc trên mặt đất”. Trung tá Beckman cũng lưu ý rằng, các phi công Mỹ và Nga hoạt động trên bầu trời Syria luôn duy trì “khoảng cách an toàn” với nhau.

Tờ Washington Post còn dẫn chứng việc Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry thường duy trì liên lạc và thảo luận về tình hình Syria qua điện đàm cũng như trong các cuộc gặp riêng. Trong khi đó, trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan khẳng định, “tôi hoàn toàn quyết tâm tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp Nga”.

Trên thực tế, hợp tác Nga-Mỹ trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria vẫn được trông đợi là một hướng đi đang được khích lệ. Hiện nay, Jordan được cho là đang nỗ lực thúc đẩy sự phối hợp tốt hơn giữa quân đội Nga và Mỹ tại Syria cũng như trong cuộc chiến chống IS.

Các quan chức Mỹ cho rằng, hiện nay, Quốc vương Jordan II đang tìm cách “thu xếp quan hệ đặc biệt” với Tổng thống Putin và điều phối hoạt động quân sự trong cuộc chiến chống IS. Tại Jordan, một trung tâm điều phối quân sự chung giữa Nga và Jordan đã được vận hành. Trong khi đó, một phòng tác chiến chung ở Bắc Amman của Jordan có tên gọi Sở chỉ huy trung tâm Mỹ-Jordan vẫn đóng góp tích cực cho chiến dịch tiêu diệt IS tại Syria.

Cùng với đó, Jordan cũng xúc tiến thảo luận với Mỹ về việc thành lập trên lãnh thổ Syria một “cơ sở điều hành tiên phong” có thể đoàn kết các lực lượng người Sunni để chống IS. Sáng kiến này của Jordan cũng đang dần nhận được sự ủng hộ của Washington.

Ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, Bernie Sanders hôm 17-1 cũng cho rằng, Mỹ nên đoàn kết với tất cả các nước trong cuộc chiến chống lại IS, bao gồm cả Nga và Iran cũng như các nước đồng minh Hồi giáo. Theo ông, cần phải tính tới vai trò của Iran và Nga trong giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Hiện nay, hợp tác quân sự Nga và Mỹ ở Syria vẫn chỉ ở mức thăm dò mà chưa có sự phối hợp chặt chẽ, do hai bên còn tồn tại những bất đồng khó có thể dung hòa do theo đuổi những toan tính khác nhau ở Syria. Nhưng rõ ràng, cả Nga và Mỹ đều có những lợi ích trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định ở Syria cũng như ở khu vực Trung Đông, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đều phải đối mặt với nguy cơ khủng bố.

Liên minh quân sự Nga-Mỹ chống IS nếu được thiết lập được coi sẽ là thứ vũ khí mạnh nhất chống lại IS. Nếu hợp tác cùng nhau, hai bên có thể tận dụng thế mạnh của các đồng minh ở khu vực Trung Đông trong cuộc chiến chống IS đầy nan giải. Vì vậy, có thể sẽ chưa phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng hợp tác Nga-Mỹ vẫn được hy vọng sẽ tạo ra giải pháp toàn diện hơn cho cuộc khủng hoảng Syria đang bế tắc hiện nay.

Theo Xuân Phong

Quân đội nhân dân

Nguồn: Dân trí

 
loading...