15/12/2015
15/12/2015

Mỹ không thể tuần tra Biển Đông thêm trong năm nay

Hải quân Mỹ không có khả năng tiến hành một cuộc tuần tra khác trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông trong năm nay như giới quân sự đề xuất ban đầu.
Tàu USS Lassen Mỹ điều vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa. Ảnh: Navsource.org

Tàu USS Lassen Mỹ điều vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Navsource

Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay các chỉ huy hải quân ban đầu hy vọng rằng vào đầu tháng 12 có thể thực hiện thêm một cuộc tuần tra nữa để chứng minh "sự tự do hàng hải" trong khu vực. Đây là một phần trong kế hoạch điều tàu thường xuyên đến Biển Đông và thực thi những gì mà Mỹ xem là quyền của mình theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, chính quyền Barack Obama hiện vẫn chưa phê duyệt cuộc tuần tra tiếp theo, trong bối cảnh đang tập trung vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một quan chức cho biết cuộc tuần tra tới của hải quân Mỹ có khả năng diễn ra vào tháng một năm sau và sẽ là lần thách thức trực tiếp thứ hai với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép.

Hải quân Mỹ hồi tháng 10 đã điều tàu khu trục tên lửa vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo để nhấn mạnh lập trường của Washington rằng Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng, cần phải được xem như những vùng biển quốc tế. Động thái này khiến Bắc Kinh rất tức giận.

Trung Quốc xem cuộc tuần tra và những chuyến bay của máy bay ném bom B-52 tháng trước gần các đảo là một hành động khiêu khích. Tuần trước, Trung Quốc cũng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Singapore nhằm triển khai một máy bay trinh sát P-8 Poseidon đến Singapore.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban hôm qua từ chối bình luận về kế hoạch tương lai cho các hoạt động của hải quân. "Như Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã nói, Mỹ sẽ bay, điều tàu hoặc hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép", ông nói.

Anh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...