10/10/2015
10/10/2015

Mỹ: Phụ huynh giận dữ về bài tập liên quan đến Hồi giáo

Tại ngoại ô Atlanta và một số vùng địa phương khác ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh bức xúc lên tiếng khi con họ phải học về Hồi giáo trong khi nhà trường cố tình phớt lờ Thiên Chúa giáo.
EN-US KO X-NONE

Nhiều bậc phụ huynh tại quận Walton đã bức xúc lên tiếng khi con họ, vào độ tuổi trung học, phải học về Hồi giáo trong khi nhà trường cố tình phớt lờ Thiên Chúa giáo.

15201-1a5b9
Ví dụ một bài kiểm tra cơ bản về Hồi giáo.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Ryan Breece, theo đạo Thiên Chúa và là cha của ba người con, trong đó có một em hiện đang là học sinh lớp 06 trường Youth Middle School (trường Trung học Cơ sở Youth) ở Loganville, Georgia, cho biết ông phản đối bài tập xã hội về giáo lý cốt lõi của đạo Hồi mà con gái ông được giao về nhà. Theo ông, việc dạy về Hồi giáo ở trường là quá tỷ mỉ nhưng lại qua loa trong việc giảng dạy về Thiên Chúa giáo. “Chúng tôi thấy chỉ có một trang vở với năm câu về đức tin Kitô giáo nhưng lại thấy 5 đến 10 trang về đức tin Hồi giáo,” ông bức xúc chia sẻ. “Vì vậy, chúng tôi không thể dám chắc như vậy là công bằng.”

Breece đồng thời bày tỏ sự không đồng tình với nội dung bài tập đi quá sâu về việc xem Hồi giáo như là một tôn giáo Abraham và cùng tôn thờ các vị thần với Thiên Chúa giáo và đạo Do thái. “Việc con gái tôi học về Hồi giáo như vậy có hơi mâu thuẫn với đức tin của tôi,” ông chia sẻ, “Tôi muốn biết trước những thông tin đó để quyết định xem liệu nó có đi ngược với đức tin của tôi hay không.”

15202-1a5b9
Trường Trung học Youth.

Không kìm được sự khó chịu, ông Breece đến gặp hiệu trưởng trường Trung học Youth và bày tỏ quan niệm của mình, cuối cùng nhà trường đã quyết định cho phép con gái ông được miễn tham gia lớp học. Breece đồng thời chia sẻ ông muốn các bậc phụ huynh khác cũng có thể miễn con họ khỏi lớp học Hồi giáo. “Đây là giải pháp hiệu quả và rẻ nhất” - ông cho biết.

Ông cũng đã thành lập một trang Facebook riêng bày tỏ sự lo lắng và khiếu nại của mình đối với “Chương trình giảng dạy Hồi giáo tại trường công ở Georgia” (Georgia Public School’s Islamic Curriculum). Nhóm các thành viên kín tham gia hiện tại đã lên đến 1.565 thành viên. “Trường Trung học Youth biện hộ rằng họ chỉ đang giảng dạy chương trình bắt buộc theo chỉ đạo của bang, tuy nhiên, để thay đổi tình trạng này, chúng ta phải làm điều gì đó” - trích từ trang Facebook.

Một đại diện của hệ thống trường trung học ở quận Walton cho biết Breece là một trong hai người duy nhất khiếu nại về chương trình giảng dạy của trường.

Cũng vào đầu tháng này, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở vùng ngoại ô Nashville khi các bậc cha mẹ lên tiếng về việc học sinh trung học đang phải học về Hồi giáo trong lớp Lịch sử Thế giới, nhưng lớp học lại hoàn toàn phớt lờ Thiên Chúa giáo.

Bà Brandee Porterfield tức giận cho biết, con gái bà hiện đang là học sinh lớp 07 trường Trung học Spring Hill, Tennessee, bài tập về nhà môn Lịch sử Thế giới nói về về Năm Trụ cột của Hồi giáo và các giáo huấn cốt lõi khác của tôn giáo Abraham. Trụ cột đầu tiên và quan trọng nhất là “shahada” (tiếng Ả Rập) tạm dịch là “Không có Chúa trời nào khác ngoài Allah. Muhammad là sứ giả của Ngài.” (đây là câu mà các tín đồ Hồi giáo nhắc đi nhắc lại mỗi ngày khi tập luyện). Thế nhưng, bà Porterfield cho biết giáo viên ở trường đã hướng dẫn con cô viết thành: “Allah là Thiên chúa duy nhất.”

15203-1a5b9
Bà Brandee Porterfield chia sẻ trên đài.

Những học sinh tại các trường công ở Tennessee đồng thời cũng được dạy Phật giáo và Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, các em lại không được học về Thiên Chúa giáo. Không một tiết học nào được dành riêng cho những câu chuyện cơ bản về Chúa Jesus. Trường Spring Hill đã chính thức lên tiếng rằng các em sẽ được học về Thiên Chúa giáo khi giáo viên Lịch sử dạy đến phần “Age of Exploration” ở lớp 08. Khi đó, học sinh sẽ được nghe về các tín đồ Thiên Chúa bức hại các tín đồ Thiên Chúa khác xảy ra tại một số quốc gia ở Tây Âu.

Ở Tennessee, 81% người dân thuộc Thiên Chúa giáo căn cứ theo cuộc khảo sát vào năm 2014, và chỉ có khoảng 1% dân cư tình nguyện gọi mình là người Hồi giáo.

Cũng vào tháng 10 năm ngoái, sự việc tương tự đã xảy ra. Một cựu lính Thủy quân Lục chiến đã yêu cầu nhà trường cho con gái ông ở độ tuổi trung học, được miễn học Hồi giáo trong lớp Lịch sử Thế giới. Thế nhưng, ông phát hiện mình bị cấm xâm phạm vào khuôn viên trường sau một cuộc đối thoại không hay ho với nhân viên.

 

Theo

Trace / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...