08/01/2016
08/01/2016

Mỹ thúc giục Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên

Mỹ ngày 7/1 kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận đối với đồng minh Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm thứ Tư tuần này. >> Triều Tiên thử bom nhiệt hạch: Khi Bình Nhưỡng "vỗ mặt" Bắc Kinh >> Hàn Quốc “mượn” vũ khí chiến lược của Mỹ để đối phó Triều Tiên >> Máy bay Mỹ bí mật cất cánh ngay trước khi Triều Tiên thử hạt nhân

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh minh họa: www.zimbio.com)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh minh họa: www.zimbio.com)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phát biểu như vậy trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm qua (7/1) và nêu rõ rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng đã thất bại.

Ngoại trưởng Kerry cũng chia sẻ nội dung chính cuộc điện đàm với báo giới cùng ngày và nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc có cách tiếp cận riêng, chúng tôi đồng ý và tôn trọng họ cần có không gian để thực thi. Tuy nhiên, ngày hôm nay trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, tôi đã nêu rất rõ rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đã không phát huy tác dụng và rằng chúng ta không thể tiếp tục cách tiếp cận như hiện nay”.

Trung Quốc hiện là đồng minh quan trọng của Triều Tiên mặc dù quan hệ song phương đã nguội lạnh trong những năm gần đây, theo Reuters. Phần lớn doanh nghiệp của Triều Tiên là làm ăn với phía Trung Quốc. Trung Quốc hiện nhập khẩu tới 90% hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên trong năm 2013, theo số liệu Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm thứ Tư tuần này (6/1). Tuy nhiên, Mỹ và các chuyên gia hạt nhân hoài nghi đây là vụ thử bom nhiệt hạch. Vụ thử này đã làm cả Mỹ và Trung Quốc giận dữ.

Trước tình hình trên, các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện Mỹ có thể sớm nhất trí thông qua việc gia tăng các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên. Theo Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, một dự luật về lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể sẽ được đưa ra để biểu quyết vào tuần tới, sớm nhất là thứ Hai.

Về vụ thử bom được cho là nhiệt hạch của Triều Tiên, Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có các cuộc thảo luận với đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các giải pháp đáp trả Bình Nhưỡng.

Vũ Duy

Nguồn: Dân trí

 
loading...