18/10/2015
18/10/2015

Mỹ và Hàn Quốc để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Trắng nhân chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Park Geun-hye diễn ra sáng 17-10, theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Park Geun-hye khẳng định, Washington và Seoul vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên. >> Lãnh đạo Mỹ-Hàn phát thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên >> Tổng thống Hàn Quốc hoãn công du Mỹ vì dịch MERS

Cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Hàn Park Geun-hye diễn ra trong bối cảnh đang có những quan ngại về khả năng Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo trong vài tháng tới để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, đồng thời cũng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới để đáp trả chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh.

Chính vì thế, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã dành nhiều thời gian thảo luận về cách thức đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, vốn bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Obama tuyên bố, Washington sẽ “đến ngay bàn đàm phán” nếu Bình Nhưỡng mong muốn có cuộc đối thoại nghiêm túc về việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Ông Obama đã thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, cho rằng việc tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân sẽ làm cho Triều Tiên "bị cô lập thêm” và không đạt được sự phát triển kinh tế. Theo ông, cách xử lý vấn đề hạt nhân I-ran đã rút ra kinh nghiệm cho Đông Bắc Á.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (bên phải) và Tổng thống Hàn Park Geun-hyetại cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 17-10. 

Ngoài ra, ông Obama còn ca ngợi liên minh Mỹ-Hàn là nhân tố cốt yếu của hòa bình và an ninh không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn trong khu vực, đồng thời tuyên bố ông “không hề thấy sự rạn nứt nào” trong mối quan hệ này. 

Về phần mình, bà Park Geun-hye cho biết, các cuộc gặp song phương gần đây giữa Hàn Quốc-Trung Quốc, Mỹ-Trung Quốc và Hàn Quốc-Mỹ đã tập trung vào thảo luận việc kiến tạo sự đồng thuận về vấn đề Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoài chủ đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được bắt đầu từ năm 2003 giữa Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản. Trong thỏa thuận đầu tiên mà 6 nước trên đạt được năm 2005 nhấn mạnh, Bán đảo Triều Tiên phải được phi hạt nhân hóa theo một phương thức hòa bình. Triều Tiên cam kết từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện có của nước này, song nhấn mạnh quyền được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tuy nhiên, đàm phán 6 bên đã bị trì hoãn từ tháng 12-2008. Đến tháng 4-2009, Triều Tiên tuyên bố không tham gia đàm phán nhằm phản đối các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Cho tới nay, các nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa đạt kết quả cụ thể. 

Trong phản ứng ủng hộ kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama, ngày 17-10, đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên hai nước đồng minh thông qua một thỏa thuận riêng về vấn đề Triều Tiên. Người phát ngôn Kim Young-woo của đảng trên nói: “Đây là một lời tuyên bố cho thấy tính cấp thiết phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cũng là một ý chí mạnh mẽ để Hàn Quốc và Mỹ hợp tác với nhau vì mục đích trên... Với cuộc gặp thượng đỉnh lần này, Tổng thống Park Geun-hye đã thành công trong việc làm rõ bản chất tổng thể của mối liên minh Hàn-Mỹ”. 

Tuy nhiên, đảng đối lập chính Liên minh chính trị mới vì dân chủ lại phê phán thỏa thuận trên, cho rằng không hề có nội dung gì mới hay thành tựu gì trong việc này. Thậm chí, nữ phát ngôn viên Yoo Eun-hye còn cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye đã không thuyết phục được các quan chức Mỹ chuyển giao các loại công nghệ chủ chốt cần thiết cho dự án phát triển máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc.

Theo Phương Linh

Quân đội Nhân dân

Nguồn: Dân trí

 
loading...