19/08/2015
19/08/2015

Nạn nhân bị BBG lừa đảo truy tìm giám đốc để đòi tiền

Hàng chục nạn nhân ở Quảng Trị, TT-Huế, Hội An và Đà Nẵng đã có đơn gởi đến các cơ quan chức năng và báo chí tại Đà Nẵng, đồng thời truy tìm bà giám đốc khu vực miền Trung của CN Công ty CP Vàng và Bất động sản BBG Việt Nam tại Đà Nẵng để đòi lại tiền. >> Khám xét khẩn cấp văn phòng Công ty BBG tại Quảng Trị >> Nguy cơ mất trắng hơn 500 tỷ đồng của nhà đầu tư sàn vàng BBG  >> Vụ đánh sập sàn vàng BBG: Bắt thêm 2 đối tượng

Trong 2 ngày vừa qua, các nạn nhân đã tập trung đến căn hộ chung cư của bà Trần Thị Hồng trên đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để tìm bà đòi lại tiền. Các nạn nhân cho biết, đã nhiều lần gọi điện và gặp bà Hồng nhưng bà không trả lại tiền đã huy động mà đổ hết cho ông Lê Minh Quang – TGĐ Công ty CP Vàng và Bất động sản BBG Việt Nam - người đã bị bắt vào cuối tháng 5 vừa qua.

1-1b4e3
Các nạn nhân tố cáo bị BBG Đà Nẵng lừa đảo

Theo phản ảnh của các nạn nhân, trong giai đoạn Công ty BBG thành lập các chi nhánh tại miền Trung (2013-2014), ông Lê Minh Quang giao cho Trần Thị Hồng tự thành lập ra chuỗi hệ thống BBG Miền Trung gồm Hội An, Đà Nẵng, Quảng Trị và TT-Huế.

Bà Trần Thị Hồng có lúc tự xưng là Tổng giám đốc khu vực Miền Trung, có khi thì xưng Giám đốc khu vực thuộc Công ty CP đầu tư BBG và dùng con dấu của Công ty CP Đầu tư BBG, có khi dùng con dấu Chi nhánh của Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ BBG do Lê Trọng Anh người đại diện theo Pháp luật của Công ty để huy động tiền của người dân.

Tháng 11,12/2014, Công ty CP Đầu tư BBG phối hợp với bà Trần Thị Hồng - Giám đốc BBG khu vực Miền Trung - đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khách hàng trên toàn quốc. Để tạo lòng tin cho khách hàng, ông Lê Minh Quang đưa ra nhiều bằng chứng khẳng định tính pháp lý, pháp nhân của Công ty như giấy phép hoạt động kinh doanh có tên Công ty CP Vàng và bất động sản BBG Việt Nam, giấy phép có chức năng nhận gửi giữ ũy thác vàng...

“Tại cuộc hội thảo này, ông Lê Minh Quang đã giới thiệu ông Bradley Gilbert là người đã có kinh nghiệm quản lý quỹ trên 20 năm được mời làm giám đốc quản lý quỹ BBG. Tại hội thảo ông Bradley Gilbert cho biết Công ty quản lý quỹ quốc tế của ông hoạt động ở Anh, Mỹ, Úc và sẽ mở thêm một Chi nhánh tại Đà Nẵng - Việt Nam để kết nối hệ thống toàn cầu”, nạn nhân tên N.T.N.V. cho biết.

2-5157f
Trụ sở chi nhánh BBG trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng) đã tháo bảng và đóng cửa

Dựa trên những “lá bùa” của ông Lê Minh Quang, rất nhiều người đã tin tưởng và đã “đổ” tiền vào cho ông kinh doanh để hưởng lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với gởi ngân hàng. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, nhiều người đã được nhận lãi từ BBG nên càng tin tưởng và đổ thêm tiền vào.

Khoảng tháng 2/2015, ông Lê Minh Quang và bà Trần Thị Hồng liên tục đưa ra nhiều dự án nữa để BBG tiếp tục thu hút vốn và tạo dựng hình ảnh hòng đánh lừa khách hàng rằng “BBG đang sống khỏe, không có vấn đề gì xảy ra” để tiếp tục lừa đảo.

Tuy nhiên, tháng 3,4,5/2015 ông Lê Minh Quang đã gửi thư ngỏ xin lỗi khách hàng và tổ chức họp, gặp gỡ khách hàng để trình bày sự khó khăn; kế hoạch Công ty đang triển khai các dự án nên kẹt vào vốn đối ứng, dòng tiền chưa về... Mục đích là để giãn nợ, kéo dài thời gian trả lãi cho người dân.

Một trong những nạn nhân là ông T.K.N. (trú phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 3 người thân đầu tư ủy thác vào BBG với tổng số tiền 920 triệu đồng. Những tháng đầu mới đầu tư, ông nhận được tiền lãi đúng hạn vào ngày tất toán nên rất mừng và an tâm về khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2015, khi nghe tin BBG có dấu hiệu lừa đảo, ông N. và người thân đã tìm cách lấy lại tiền đầu tư và may mắn đã lấy lại được khoảng 280 triệu đồng, số còn lại được một nhân viên tên Thư của BBG Đà Nẵng hứa là sẽ trả vào tháng 4/2015 nhưng đến nay thì nhân viên này ở đâu thì ông không biết và Chi nhánh BBG tại Đà Nẵng thì đóng cửa.

Còn ông N.V.L. (trú TP Hội An, Quảng Nam) đầu tư số tiền hơn 2 tỷ đồng đầu tư vào BBG Đà Nẵng không biết đến bao giờ mới lấy lại. Ông cho biết, thông qua các mối quan hệ, ông đến dự hội thảo của BBG tổ chức vào năm 2014 và đầu tư số tiền hơn 2 tỉ vì thấy “tiền lời cao hơn ngân hàng nhiều lần”.

Sau khi ông Lê Minh Quang bị bắt, ông cũng chạy đôn chạy đáo tìm cách “lấy lại đồng nào hay đồng nấy” nhưng không được bao nhiêu. Khi ông tìm bà Hồng để lấy tiền thì không gặp và giờ không biết bấu víu vào ai.

Tương tự, hàng chục trường hợp khác cũng đầu tư vào BBG từ số tiền vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Theo các nạn nhân, số tiền mà BBG Đà Nẵng chiếm đoạt của các nạn nhân khoảng vài chục tỉ đồng.

Các nạn nhân cho hay, tất cả các hoạt động ở khu vực Đà Nẵng đều do một mình bà Hồng điều hành, từ tổ chức hội thảo thu hút nhà đầu tư đến thu tiền của người dân... Tuy nhiên, khi ông Lê Minh Quang bị bắt thì bà đổ hết tội lỗi cho ông này và phủi trách nhiệm. Khi các nạn nhân tìm đến để đòi tiền thì bà trốn biệt.

Ngày 18/8, PV Dân trí liên lạc qua điện thoại với bà Trần Thị Hồng để hẹn trao đổi về vụ việc nhưng bà từ chối làm việc với lý do “đang đi công tác xa” không có mặt ở Đà Nẵng để gặp.

Công Bính

Nguồn: Dân trí

 
loading...