15/12/2015
15/12/2015

Nanh sữa của trẻ: Khi nào cần nhể?

Nanh sữa của trẻ: Khi nào cần nhể?. Nanh sữa là một hay nhiều đốm nhỏ màu trắng ở trên lợi hoặc vòm miệng của trẻ sơ sinh. Nanh sữa là nang lợi ở trẻ sơ sinh hay nang lá răng, là một loại...

Nanh sữa của trẻ: Khi nào cần nhể?

Nanh sữa là một hay nhiều đốm nhỏ màu trắng ở trên lợi hoặc vòm miệng của trẻ sơ sinh.

Nanh sữa là nang lợi ở trẻ sơ sinh hay nang lá răng, là một loại tổn thương lành tính hay gặp của niêm mạc miệng trong thời gian ngắn ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện là một hay nhiều nốt màu trắng hoặc vàng nhạt nằm nông ngay dưới bề mặt niêm mạc lợi hoặc vòm miệng của trẻ. Kích thước các nang to nhỏ khác nhau từ một vài milimet và có thể tới một centimet.

Thông thường nanh sữa ít gây đau cho trẻ và thường tự vỡ rồi biến mất trong khoảng 2 tuần (do vậy các bà mẹ hay bỏ qua). Tuy nhiên có trường hợp nanh sữa tồn tại đến 5 tháng mà cũng không gây ảnh hưởng gì cho trẻ cả.

con-moc-nanh-sua

Nhầm tưởng về nanh sữa

Nanh sữa không phải do hiện tượng thừa canxi ở trẻ, cũng không phải do mẹ vệ sinh răng lợi cho bé quá kém. Nanh sữa cũng không phải một bệnh nguy hiểm.

Nanh sữa dễ được phát hiện và chẩn đoán, tuy nhiên có trường hợp hiếm, dễ nhầm nanh sữa với răng bẩm sinh hoặc răng sơ sinh (natal và neonatal teeth ) mọc ngay sau khi sinh đã có (natal teeth) hoặc mọc trong vòng 30 ngày sau sinh. Tỷ lệ gặp những răng này rất hiếm, hay gặp ở vị trí hai răng cửa giữa hàm dưới.

Trường hợp không cần nhể

Nếu trẻ mọc nanh sữa mà không quấy khóc, không khó chịu… thì không cần quá lo lắng. Bạn có thể theo dõi trẻ thêm, nếu nanh sữa tự mất sau 1-2 tuần thì không cần can thiệp.

Trường hợp phải nhể

Nếu trẻ quấy, bỏ bú, bị đau khi chạm vào… có thể do nanh sữa bị nhiễm khuẩn. Nanh bị nhiễm khuẩn vẫn có màu trắng bình thường nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng có màu đỏ, sưng hoặc có thể có loét, trẻ có thể sốt nhẹ. Lúc này, mẹ nên đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ nhể nanh sữa cho trẻ. thủ thuật này tuy đơn giản nhưng cần nhanh gọn, chính xác.

Trước khi xử lý nên bôi một chút thuốc tê để giảm đau cho trẻ. Nanh sữa có lớp vỏ nang rất mỏng và nằm ngay sát niêm mạc nên chỉ cần dùng dụng cụ nhọn làm rách vỏ, nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt, đặc như nhân mụn trứng cá. Sau đó không cần can thiệp gì thêm, lợi chỗ chích rạch sẽ tự liền sau 1 – 2 ngày. Nanh sữa có thể tái phát sau khi chích nhưng sẽ ở vị trí khác.

Linh Giang (T/h)
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...