18/06/2015
18/06/2015

Nên để vợ chồng quyết định số con

Nên để vợ chồng quyết định số con. Ngày 17.6, tại TP.HCM, Ủy ban T.Ư MTTQ VN và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại VN tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách MTTQ VN với dân số và phát triển bền vững, có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế và đại diện Ủy ban MTTQ VN các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Ngày 17.6, tại TP.HCM, Ủy ban T.Ư MTTQ VN và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại VN tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách MTTQ VN với dân số và phát triển bền vững, có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế và đại diện Ủy ban MTTQ VN các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nên để vợ chồng quyết định số con - ảnh 1
Nên để vợ chồng quyết định số con - Ảnh minh họa: Thanh Niên

Tiến sĩ Lê Bá Trình, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN cho biết hiện dân số VN đang trong giai đoạn dân số vàng và sẽ bước vào giai đoạn dân số già.

Vì vậy, vấn đề mất cân bằng giới tính, giải quyết việc làm, chính sách cho người nhập cư, an sinh cho người cao tuổi... là những nội dung quan trọng trong việc xây dựng chính sách, chương trình phát triển kinh tế xã hội.

Trong khi đó, bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại VN, khẳng định VN đã chính thức bước vào "giai đoạn già hóa" từ năm 2011, VN là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất  trong khu vực, đó là kết quả của việc mức sinh, mức chết đều giảm và tuổi thọ cao hơn...

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận một số điểm mới của dự thảo luật Dân số năm 2015, trong đó nhiều kiến nghị nên có sự thay đổi trong chính sách dân số, từ việc kiểm soát sinh sang tập trung chăm sóc sức khỏe sinh sản, để các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con.

 

Hải Nam

Nguồn: Go.vn

 
loading...