04/09/2015
04/09/2015

Nếu là HLV giỏi, Van Gaal phải trọng dụng De Gea

Nếu là HLV giỏi, Van Gaal phải trọng dụng De Gea. Vụ David De Gea sang Real Madrid đã sụp đổ vào phút chót. Một câu hỏi được đặt ra là liệu anh có được Louis van Gaal trọng dụng và có toàn tâm toàn ý cống hiến cho Man United sau bao biến cố.

Vụ David De Gea sang Real Madrid đã sụp đổ vào phút chót. Một câu hỏi được đặt ra là liệu anh có được Louis van Gaal trọng dụng và có toàn tâm toàn ý cống hiến cho sau bao biến cố.

Chẳng dễ dàng gì khi bạn đã nằng nặc đòi ra đi, thậm chí từ chối ra sân (nếu bạn tin lời Van Gaal), để rồi mọi chuyện đổ bể vào phút chót và giờ bạn phải miễn cưỡng ở lại, với nguy cơ lớn ngồi dự bị, thậm chí là ngồi trên khán đài suốt cả mùa giải. Nhưng nếu như điều đó quả thật xảy ra với De Gea, Van Gaal sẽ là một HLV tồi. Một HLV giỏi sẽ phải tận dụng tất cả những gì ông có trong tay, và gạt sang một bên mọi bất đồng cá nhân và lo lắng cảm tính để làm điều tốt nhất cho đội bóng.

De Gea vẫn hơn Romero

Điều tốt nhất cho lúc này là để De Gea ra sân. Sergio Romero, với tất cả sự phấn khích anh đã tạo ra vào đầu mùa giải, chưa thể là chốt chặn cuối cùng cho một đội bóng ôm tham vọng vô địch Premier League. Không phải vô cớ mà tuyển thủ Argentina chỉ ngồi dự bị ở Sampodria và ngay cả khi đã là người tự do, anh vẫn mất vài tháng thất nghiệp cho tới khi được Man United mời về.

Romero là một thủ môn giỏi, với 65 trận bắt chính cho ĐT Argentina, nhưng ở tầm mức CLB, anh chưa bao giờ chơi cho một đội bóng ở đẳng cấp của Man United, ở một giải đấu đòi hỏi khắt khe với các thủ môn như Premier League. Mới thủng lưới 2 bàn trong 4 trận ở Premier League mùa này, và 3 trong 6 trận tính mọi giải đấu, thành tích của Romero là không tồi, nhưng thành tích đó chủ yếu là nhờ vào sự ổn định hơn hẳn của hàng thủ áo đỏ mùa này, hơn là phong độ cá nhân của Romero.

Xét về phản xạ trong các tình huống mặt đối mặt, xử lý bóng bằng chân và bắt bóng bổng, Romero đều kém De Gea. Còn quan trọng hơn thế trong dài hạn là sự quen thuộc với giải đấu và ăn ý với các hậu vệ chơi cùng mà De Gea đã gầy dựng suốt những mùa giải khó khăn vừa qua ở Old Trafford. Ở giai đoạn chạy đà này, Romero có thể vẫn chơi tròn vai, nhưng khi mùa giải bắt đầu bước vào những trận đấu khốc liệt nhất, Van Gaal sẽ cần những người giỏi nhất của ông, mà thủ môn lại là vị trí vô cùng đặc biệt trong đội bóng.

Thuyết phục De Gea ở lại?

Ngoài những lý do chuyên môn, chút hy vọng, dù là mong manh, thuyết phục De Gea ở lại, sẽ chỉ có thể được duy trì với các CĐV của Old Trafford nếu để anh ra sân. Nếu anh bị đày ải trên ghế dự bị hay khán đài, thì lựa chọn của De Gea vào cuối mùa giải này là quá rõ ràng. Ngược lại, nếu thủ môn người Tây Ban Nha trở lại với phong độ xuất thần như mùa trước, và giúp giành 1 hoặc 2 chiếc cúp ở mùa bóng này chẳng hạn, thì trong niềm vui chiến thắng, cả hai sẽ có thể dễ dàng tha thứ cho nhau hơn.

Cuối cùng, Old Trafford cũng từng xử lý những trường hợp các cầu thủ trụ cột của họ đòi ra đi giống như thế này trong quá khứ. Cristiano Ronaldo đã được thuyết phục ở lại thêm một năm nữa trước khi tới Real Madrid hồi năm 2009. Hai năm trước, Wayne Rooney đã rất gần với việc chuyển sang Chelsea khi cãi cọ công khai với Sir Alex Ferguson, và chỉ người thay thế Ferguson, David Moyes, mới có thể thuyết phục anh ở lại. Trong cả hai trường hợp đó, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ hơn so với vụ De Gea, bởi tình hình chưa tới mức đổ vỡ công khai. Nhưng ngay lúc này, De Gea vẫn tham gia mọi buổi tập của Man United một cách bình thường. Anh cũng không phải là một cá tính lớn như Rooney hay Ronaldo. Cả hai bên cần sự nhượng bộ, và có lẽ đã tới lúc Van Gaal thực thi bước lùi cần thiết của ông trong trận gặp Liverpool diễn ra 10 ngày nữa.

6 David De Gea chưa chơi phút nào trong 6 trận của Man United ở mùa này, gồm 4 trận Premier League và 2 trận ở play-off Champions League.

37 Mùa trước, De Gea bắt 37/38 trận của Man United ở Premier League. Tương tự ở mùa 2013-14.

1 David De Gea được CĐV Manchester United bình chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất” của CLB ở mùa trước.


Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...