27/09/2015
27/09/2015

Nga cáo buộc Mỹ nói dối về cuộc gặp của ông Putin và Obama

Điện Kremlin hôm 25/9 cáo buộc Nhà Trắng bóp méo sự thật khi nói Tổng thống Nga Vladimir Putin nỗ lực tìm cách để gặp mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama vào đầu tuần tới.
1200x-1-9638-1443314631.jpg

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Obama sẽ thảo luận về Syria cùng nhiều vấn đề liên quan khác trong cuộc gặp mặt ngày 28/9. Ảnh: AFP

"Chi tiết về những công việc chuẩn bị như vậy thường không được công bố rộng rãi", Reuters dẫn lời ông Yury Ushakov, cố vấn Điện Kremlin, nói trước các phóng viên. "Nhưng vì phía Mỹ quyết định đưa các thông tin sai lệch về những gì đã diễn ra nên tôi sẽ thẳng thắn chỉ ra rằng phát biểu của Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest về việc Tổng thống Nga cố gắng thu xếp, liên tục yêu cầu tổ chức cuộc gặp mặt là không phản ánh đúng sự thật".

Lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ ngày 28/9 sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên trong gần một năm qua tại New York, bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Bình luận của ông Ushakov phản bác lại tuyên bố mà chính quyền Mỹ đưa ra hôm 24/9 nói cuộc hội đàm được tiến hành theo yêu cầu của ông Putin.

Ushakov nhấn mạnh Moscow "trông đợi một thái độ lịch thiệp và chuyên nghiệp hơn từ các đối tác Mỹ trước những chủ đề kiểu như thế này".

Ông cũng cho hay Syria sẽ là chủ đề chính trong cuộc trao đổi giữa ông Obama và Putin. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo sẽ mở rộng sang nhiều vấn đề khác, trong đó có cả cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Lần gần nhất ông Obama và ông Putin hội đàm chính thức là vào tháng 6/2013. 

Quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi năm ngoái. Động thái này khiến Mỹ và các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga, với cáo buộc Moscow hậu thuẫn phe ly khai ở đông Ukraine.

Nga cũng bị cáo buộc gia tăng liên quan vào cuộc xung đột ở Syria bằng cách chuyển vũ khí, binh sĩ và các mặt hàng thiết yếu đến quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Putin thừa nhận giúp phe ly khai Ukraine giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea và cũng hỗ trợ hậu cần cho chính quyền Syria để chống khủng bố.

Vũ Hoàng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...