18/12/2015
18/12/2015

Nga đòi Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường vì bắn rơi Su-24

Một quan chức hàng đầu của Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên bồi thường vì bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 vào tháng trước, tuy nhiên Ankara một lần nữa từ chối đề nghị này.
[Caption]Chiếc Su-24 bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hoom 24/11 

Chiến đấu cơ Nga Su-24 bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 24/11. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov hôm 16/12 nói với hãng RIA Novosti rằng nước này vẫn đang chờ Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi, đền bù và cam kết rằng vụ việc tương tự sẽ không bao giờ tái diễn.

Chiếc Su-24 bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 24/11 với cáo buộc xâm phạm không phận, làm một trong hai phi công trên máy bay thiệt mạng.

Moscow bác bỏ cáo buộc của Ankara, gọi đây là "hành động thù địch" và tuyên bố sẽ giao hộp đen cho các chuyên gia quốc tế để chứng minh sự thật.

Tuy nhiên, cùng ngày, tại Ankara, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng Nga không nên mong chờ một lời xin lỗi hay bồi thường.

"Nếu Nga đảm bảo rằng sẽ không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nữa, vụ việc tương tự sẽ không lặp lại", ông Tanju Bilgic nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng từng bác yêu cầu xin lỗi và bồi thường từ phía Nga và cho rằng "ai vi phạm không phận của chúng tôi thì người đó mới phải xin lỗi"

Ông Erdogan khẳng định "nếu có hành vi vi phạm nào tương tự xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải phản ứng theo cách đó".

Hồi đầu tháng, Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cấm nhập khẩu thực phẩm, và gần đây đã đưa vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ đến Iraq lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Anh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...