01/12/2015
01/12/2015

Nga gắn tên lửa không đối không cho Su-34 ở Syria

Lần đầu tiên máy bay tiêm kích-bom chiến thuật thế hệ mới Su-34 của Nga thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria được trang bị thêm tên lửa không đối không, sau khi một chiếc Su-24 bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

"Hôm nay, lần đầu tiên tiêm kích-bom Su-34 của Nga tiến hành nhiệm vụ mà không chỉ mang theo bom OFAB-500 và bom dẫn đường KAB-500, nó còn có cả tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung", hãng tin RT của Nga dẫn lời ông Igor Klimov, phát ngôn viên của Không quân Nga.

"Các máy bay được trang bị tên lửa nhằm mục đích phòng vệ", phát ngôn viên Không quân Nga nhấn mạnh thêm.

Theo đó, các tên lửa không đối không gắn cho Su-34 "được trang bị thiết bị dẫn đường và có khả năng đánh trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách 60 km". Trong khi đó, tên lửa AIM-120 trên F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ có tầm bắn 50km.

 Nga gắn tên lửa không đối không cho Su-34 ở Syria - 1

Máy bay tiêm kích-bom chiến thuật thế hệ mới Su-34 của Nga.

Động thái trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh hôm 24.11, Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang hoạt động tại Syria với cáo buộc xâm phạm không phận nước này.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Nga và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Syria bác bỏ cáo buộc trên và nhấn mạnh rằng Su-24 không hề vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria.

Su-24 bị bắn rơi bởi tên lửa không đối không được phóng từ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm nay (30.11), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tuyên bố, Ankara quyết không xin lỗi về sự cố này.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về vụ bắn hạ và nhấn mạnh rằng, giá như sự cố đó đã không xảy ra, song cũng không đưa ra xin lỗi với Moscow.

Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ ngày 30.9, theo đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...