05/09/2015
05/09/2015

Nga muốn lập liên minh quốc tế chống khủng bố và cực đoan

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-9 đã lên tiếng kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố và cực đoan... >> Nga đề cao vai trò chiến lược của khu vực châu Á-Thái Bình Dương >> Người Nga coi ông Putin là niềm tự hào chính của đất nước

... Đồng thời cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, A-rập Xê-út và một số quốc gia khác về sáng kiến này.

Phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, ông Putin kêu gọi các nước cùng hợp lực đấu tranh chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, trước hết tại các nước đang là "điểm nóng" của vấn nạn này.

“Chúng tôi thực sự muốn lập một liên minh quốc tế để đối phó với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Để đạt được mục đích, chúng tôi đã tham vấn với Mỹ. Tôi đã đích thân lên tiếng về vấn đề này với Tổng thống Barack Obama”, trang channelnewsasia.com dẫn lời khẳng định của Tổng thống Nga.

 

Tổng thống V.Putin phát biểu trước báo giới tại Vladivostok ngày 4-9. (Ảnh: Sputniknews.com)

 

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, giải quyết vấn đề khủng bố là bước đi tiên quyết vì mục đích phát triển của các quốc gia nói trên, tiếp đến là khôi phục kinh tế và xã hội, trong đó cần tôn trọng lịch sử, truyền thống, tôn giáo của nhân dân các nước này. Tổng thống Putin cũng tin tưởng rằng chỉ có hợp tác mới có thể đạt kết quả tích cực, còn hành động riêng lẻ hay đặt ra "những tiến trình cho riêng một khu vực nào đó" sẽ chỉ càng dẫn đến "bế tắc".

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định khi mà một liên minh như vậy chưa được thành lập, trước mắt, các lực lượng chống khủng bố cần phải phối hợp và chung tay hành động.

Cách đây ít ngày, ông Putin cũng cho biết, Nga và Ai Cập ủng hộ việc thành lập một mặt trận chống khủng bố rộng rãi, bao gồm những nhân tố quốc tế chủ chốt và các nước trong khu vực, trong đó có Syria, nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến tình hình Syria, Tổng thống Putin cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố cần phải được tiến hành song song với tiến trình chính trị tại Syria. Reuters trích lời ông Putin: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác ở Syria. Nhìn chung, cần phải nhận thức rằng việc tập hợp các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố sẽ phải diễn ra song song với quá trình chính trị ngay tại quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Syria nhất trí với điều đó và tất cả đều dẫn đến việc tổ chức các cuộc bầu cử sớm, các cuộc tiếp xúc với cái gọi là “phe đối lập lành mạnh” và chia sẻ quyền lực với họ”.

Mặc dù khẳng định Mátxcơva sẽ không áp đặt bất kỳ điều gì trong vấn đề nội bộ của Syria, song ông Putin cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ đối thoại tại quốc gia này.

Khi được hỏi về khả năng Nga trực tiếp tham gia vào các chiến dịch quân sự chống IS tại Iraq và Syria, Tổng thống Putin nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này. Ông cho biết, mặc dù đang xem xét nhiều phương án, nhưng hiện kế hoạch trên vẫn chưa được đề cập trong chương trình nghị sự của Nga.

Mới đây, Mỹ đã tuyên bố ủng hộ Nga tham gia vào liên minh quốc tế chống IS, tuy nhiên lại phản đối việc Mátxcơva tiếp tục ủng hộ chính phủ Syria.

Theo AFP, ngày 3-9, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ dựa trên các báo cáo cho rằng Nga âm thầm triển khai quân và vũ khí đến Syria để hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Bất kỳ sự ủng hộ quân sự nào đối với chế độ al-Assad nhằm mục đích gì hay dưới hình thức nào, như đưa người, cung cấp thiết bị, vũ khí hay tài chính, cũng đều làm gia tăng bất ổn và phản tác dụng trong việc đem lại ổn định cho Syria”, Người phát ngôn Nhà Trắng cảnh báo.

Trước đó, cũng có thông tin cho rằng Nga đã gửi quân và máy bay sang giúp Syria chống lại IS, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận điều này.

Theo Anh Vũ

Quân đội Nhân dân

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...