26/12/2015
26/12/2015

Nga phát hiện 12.000 xe dầu ở biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ

Tình báo Nga cho biết đã phát hiện gần 12.000 xe bồn chở dầu và xe tải tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.
Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

“Hình ảnh ghi lại từ trên không cho thấy 11.775 xe bồn và xe tải gần thành phố Zakho của người Kurd ở Iraq, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ”, Chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết ngày 25/12. “Tất cả dầu mỏ từ Iraq và Syria đều được vận chuyển qua trạm kiểm soát ở Zakho”.

Trung tướng Rudskoy cho biết các xe tải hạng nặng chở theo dầu mỏ tiếp tục qua lại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại cùng thời điểm, số lượng xe bồn vận chuyển dầu tại các tuyến đường ở phía bắc và phía tây Syria đang suy giảm.

 Nga phát hiện 12.000 xe dầu ở biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Hình ảnh do tình báo Nga thu được cho thấy hàng nghìn xe chờ dầu của IS tập trung tại biên giới giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo dữ liệu vệ tinh thu được, số lượng xe bồn chở dầu di chuyển qua tuyến phía bắc hướng tới khu lọc dầu ở thành phố Batman ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đáng kể”, ông Rudskoy tiết lộ. “Trong khi đó, số lượng xe bồn sử dụng tuyến phía tây Syria đã giảm xuống còn 265 phương tiện”.

Không quân Nga tại Syria đã phá hủy khoảng 2.000 xe bồn được nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để vận chuyển dầu. Trong tuần qua, các máy bay chiến đấu của Nga đã phá hủy 17 đoàn xe bồn chở dầu và một số lượng lớn xưởng lọc dầu thô sơ của IS.

Các cuộc không kích hiệu quả của Không quân Nga tại Syria đã buộc nhóm phiến quân IS phải tìm kiếm những tuyến đường vận chuyển dầu thô mới. Ngày 25/12, các xe bồn chở dầu tại tỉnh Deir ez-Zor do IS kiểm soát được phát hiện di chuyển tới biên giới với Iraq tại thành phố Zakho và Mosul.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...