13/08/2015
13/08/2015

Nga phát triển tên lửa Buk thế hệ mới

Hãng chế tạo vũ khí Nga cho biết đã bắt tay vào việc phát triển thế hệ kế tiếp của hệ thống tên lửa phòng thủ tiên tiến tầm trung Buk.

 

Hệ thống tên lửa Buk (Ảnh: AP)

Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế khí tài Tikhomirova ngày 11/8 cho hay, Công ty Almaz-Antey, đơn vị chuyên sản xuất vũ khí của Nga, vừa bắt tay vào phát triển phiên bản mới hệ thống tên lửa tầm trung đất-đối-không Buk loại tự đẩy, trang mạng Sputnik đưa tin.

Ban quản trị Công ty mẹ Almaz-Antey đã giao nhiệm vụ phát triển hệ thống tên lửa mới này cho Viện nghiên cứu khoa học và thiết kế khí tài Tikhimirova mà không cần phải chờ quyết định cuối cùng từ Bộ Quốc phòng Nga, Tổng giám đốc viện, ông Yuri Beliy cho biết.

Những thành tựu mới nhất về công nghệ hàng không-vũ trụ đã mở đường cho việc sản xuất hệ thống tên lửa đất đối không Buk như một nhu cầu tất yếu. Hệ thống tên lửa mới này sẽ được trưng bày tại Triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế được tổ chức tại Shukovsky từ 25-30/8, ông Beliy nói.

Thế hệ đầu tiên của hệ thống tên lửa tầm trung đất-đối-không được Viện Nghiên cứu khoa học Fazotron phát triển trong thời Liên Bang Xô Viết và lần đầu tiên đưa vào sử dụng năm 1978, theo Sputnik.

Cũng theo Sputnik, hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại Buk-M2E được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga năm 2008, có khả năng bay với vận tốc 65km/h, có thể hoạt động trong môi trường với nhiệt độ +/-50 độ C, có thể đánh chặn tên lửa mang đầu đạn hạt nhân trong vòng bán kính 20km và tiêu diệt được tên lửa hành trình ở độ cao 100m trong vòng bán kính 20km.

Một quả tên lửa Buk có thể hủy diệt được tên lửa mang đầu đạt hạt nhân với xác suất trúng mục tiêu lên đến 60-70%, và có thể bắn hạ máy bay và trực thăng tác chiến với xác suất trúng lên đến 90%-95%.

Vũ Duy

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...