25/12/2015
25/12/2015

Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 10 triệu tấn dầu mỗi năm

Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 10 triệu tấn dẫu mỗi năm trong 10 năm tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Moscow. Hai bên cũng ký kết 15 thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và thương mại. >> Ấn Độ có thể mua hơn 7 tỷ USD vũ khí của Nga >> Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 10 triệu tấn dầu mỗi năm

 

Lãnh đạo Nga, Ấn bắt tay tại điện Kremlin ngày 24/12 (Ảnh: Sputnik)
Lãnh đạo Nga, Ấn bắt tay tại điện Kremlin ngày 24/12 (Ảnh: Sputnik)

“Trong khung thỏa thuận giữa các tập đoàn Rosneft và Esser, các sản phẩm xăng dầu - khoảng 10 triệu tấn dầu mỗi năm trong 10 năm tới  - dự kiến sẽ được chuyển tới các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ”, hãng tin RT dẫn lời ông Putin sau cuộc hội đàm với ông Modi ngày 24/12.

Thủ tướng Ấn Độ đang có chuyến thăm Moscow 2 ngày trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 16. Hội nghị khai mạc hôm qua, với một bữa tội riêng tư do ông Putin chủ trì tại điện Kremlin sau khi Nga và Ấn Độ ký kết 15 thỏa thuận.

Theo tờ Timesofindia, Ấn Độ và Nga đã ký kết các thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, trong bối cảnh New Delhi muốn hiện đại hóa các lực lượng lũ trang và xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân dân sự, còn Moscow đang tìm kiếm các thị trường mới và các khoản đầu tư mới.

Moscow đã tái khẳng định cam kết hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân, khi ông Putin cho biết Nga sẽ trợ giúp xây dựng ít nhất 6 nhà máy điện hạt nhân mới tại Ấn Độ trong 20 năm tới.

Hai nước cũng nhất trí rằng hợp tác kỹ thuật quân sự là một trong những lĩnh vực then chốt của mối quan hệ song phương.

Tổng thống Putin cho hay hai nước đã hợp tác thành công trong việc sản xuất các tên lửa siêu thanh tầm ngắn BrahMos. Hai nước đã lên kế hoạch hợp tác phát triển một mẫu máy bay chiến đấu và máy bay vận tải mới.

Nga và Ấn Độ cũng khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác nhằm phát triển thăm dò vũ trụ, chế tạo tên lửa và động cơ.

Nga đang muốn phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế với Ấn Độ và bán các công nghệ mới cho một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, giữa lúc nền kinh tế Nga gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu lao dốc.

An Bình

Nguồn: Dân trí

 
loading...