08/06/2015
08/06/2015

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng. Hệ điều hành di động của Apple đã thay đổi nhiều theo năm tháng kể từ lần đầu tiên iPhone được ra mắt.

Hệ điều hành di động của Apple đã thay đổi nhiều theo năm tháng kể từ lần đầu tiên iPhone được ra mắt.

Thật khó để có thể nhớ tất cả những thay đổi nhỏ đã diễn ra trong suốt quá trình cải tiến giao diện hệ điều hành của iPhone. Trước ngày ra mắt hệ điều hành mới iOS 9, trang tin Business Insider ngày 7.6 đã tổng kết tất cả giao diện màn hình của iPhone:

1. iOS 1.0

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 1iPhone chạy iOS 1.0 lần đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu năm 2007 - Ảnh: Reuters

Apple lần đầu tiên giới thiệu iPhone đến thế giới ngày 9.1.2007. Steve Jobs, Giám đốc điều hành Apple đã khẳng định chiếc iPhone sẽ chạy một phiên bản “OS X”, hệ điều hành y hệt trên máy tính Mac. Công ty này sau đó đã gọi tên phần mềm là “iPhone OS” khi tung ra cho các lập trình viên.

Những chiếc iPhone đầu tiên được bán ra vẫn chưa có App Store, “cửa hàng” trực tuyến cho phép người dùng có thể mua và tải ứng dụng trực tiếp về máy.

2. iOS 2.0

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 2Giao diện iOS 2.0 ra mắt năm 2008  - Ảnh: Reuters

iPhone 3G là điện thoại thế hệ thứ 2 của Apple tiếp nối đàn anh iPhone, chính thức đến tay người dùng vào tháng 7.2008, và được cài sẵn hệ điều hành iOS 2.0 trong máy.

Kèm theo hệ điều hành iOS 2.0 là App Store hoàn toàn mới, do đó, cập nhật hệ điều hành iOS 2.0 là cách duy nhất để người dùng có thể truy cập và mua ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho iPhone đời đầu.

Kho ứng dụng mà App Store mang đến người dùng đã đem đến sự thành công vượt bậc cho iPhone khi đó.

3. iOS 3.0

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 3iOS 3.0 đi cùng iPhone 3GS năm 2009  - Ảnh: Reuters

Hệ điều hành thứ 3 của Apple được tung ra vào tháng 6.2009, trước thời điểm ra mắt iPhone thế hệ thứ 3, iPhone 3GS.

iOS 3 tạo điều kiện cho người dùng nhắn tin tốt hơn: lần đầu tiên cho phép người dùng sao chép các đoạn chữ, văn bản, và bàn phím ảo có thể xoay ngang để dễ nhắn tin hơn.

Nhưng ngày nay người dùng iPhone lại thích nhắn tin với màn hình đứng hơn là xoay ngang nó.

4. iOS 4

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 4iOS 4 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ cho nền tảng đa nhiệm trên smartphone - Ảnh: Reuters

Ra mắt ngày 21.6.2010, iOS 4 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ cho nền tảng đa nhiệm trên smartphone.

Lợi ích to lớn nhất mà đa nhiệm mang đến đó là người dùng không phải tắt mở từng ứng dụng, mà có thể để chúng chạy ngầm, nhưng không tốn tài nguyên phần cứng hoặc gây hao pin. Vì vậy trong cùng một tác vụ, người dùng chỉ cần chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng với nhau.

Đây cũng là hệ điều hành đầu tiên Apple gọi tên “iOS” thay vì “iPhone OS” như trước đó.

Bản nâng cấp iOS 4 cũng bổ sung khá nhiều tính năng cao cấp khác như:

+ Mạng xã hội Game Center: giúp nâng vị trí Apple lên đầu bảng trong cuộc đua về game trên di động.

+ Nhóm các ứng dụng thành 1 thư mục.

+ Facetime: ứng dụng cho phép người dùng gọi điện thoại miễn phí qua internet kèm video.

5. iOS 5

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 5iOS 5 mở ra tín năng nhắn tin miễn phí giữa những người dùng iPhone, iMessage - Ảnh: Reuters

Siri, cô trợ lý ảo thông minh của iPhone lần đầu tiên được ra mắt cùng iOS 5 vào tháng 10.2012.

Apple cũng giới thiệu dịch vụ nhắn tin miễn phí iMessage nhằm cạnh tranh trực tiếp với BlackBerry đang nổi bật với dịch vụ tin nhắn phổ biến BBM thời gian đó.

Mục Newsstand cũng được đi kèm với iOS 5, cho phép người dùng mua báo và tạp chí qua mạng.

iOS 5 là hệ điều hành có sẵn trên iPhone 4S.

6. iOS 6

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 6Hệ điều hành iOS 6 mở rộng chức năng chụp ảnh 360 độ panorama - Ảnh: Reuters

iPhone 5 lần đầu ra mắt vào tháng 9.2012, dòng điện thoại này được cài sẵn iOS 6, hệ điều hành chứa bản đồ đầu tiên do Apple tự phát triển, Apple Maps.

Trước đó, tất cả các iOS đều được gắn bản đồ mặc định của Google Maps, tuy nhiên với iOS 6 thì tất cả những sản phẩm của Google đều không được cài sẵn nữa, người dùng phải tự mua hoặc tải về từ App Store.

iOS 6 cũng mang đến khả năng chụp ảnh 360 độ (panorama) đồng thời cho phép người dùng gọi Facetime thông qua mạng điện thoại.

7. iOS 7

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 7Giao diện thiết kế phẳng của iOS 7 - Ảnh: Reuters

Chưa từng có hệ điều hành nào của iPhone khuấy động thị trường nhiều như iOS 7, khi nó được tung ra vào tháng 9.2013 với giao diện thiết kế phẳng hoàn toàn mới của Jony Ive, giám đốc thiết kế của Apple.

Bên cạnh hình ảnh mới, iOS 7 mang nhiều tính năng hỗ trợ công nghệ cảm ứng vân tay của Apple, Touch ID, công nghệ truyền dữ liệu không dây AirDrop, nâng cấp khả năng đa nhiệm và gia tăng chất lượng âm thanh, hình ảnh cho Facetime.

8. iOS 8

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 8iOS 8 là hệ điều hành mặc định của iPhone 6 - Ảnh: Reuters

Hệ điều hành iOS 8 được giới thiệu vào tháng 9.2014. Nó không được tập trung phát triển về mặt hình ảnh nhiều như “đàn anh” iOS 7 nhưng lại mang đến loạt tính năng mới nổi bật như:

+ Apple Pay, chức năng liên kết với ngân hàng địa phương và giúp thanh toán hóa đơn qua điện thoại.

+ Continuity, chức năng chuyển đổi thao tác công việc giữa iPhone và iPad.

+ Hỗ trợ các nhà phát triển thứ 3 thiết kế bàn phím ảo.

+ Ứng dụng theo dõi sức khỏe và hoạt động thể chất của người dùng: Health.

iOS 8 được cài đặt sẵn trong iPhone 6.

9. iOS 9

Ngắm giao diện iPhone thay đổi theo năm tháng - ảnh 9iOS 9 sẽ được giới thiệu vào sự kiện WWDC 2015 - Ảnh: Reuters

Hệ điều hành iOS 9 sẽ sớm được giới thiệu tại Hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2015 khai mạc ngày 8.6 tại San Francisco , hứa hẹn sẽ mang đến bản đồ Apple Maps mới, nâng cấp Siri, dịch vụ âm nhạc hoàn toàn mới và nhiều điều hấp dẫn khác.

Hoàng Uy

Nguồn: Go.vn

 
loading...