02/06/2015
02/06/2015

Ngày chị sinh trời cho làm mưa

Thời gian đã cướp đi của chị tuổi trẻ, tình yêu, nhan sắc nhưng không cướp đi được niềm hy vọng của chị. Chị bảo vào những ngày tăm tối nhất của cuộc đời mình, chị vẫn tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. (Trần Diệu Huyền, Mỹ)

Tôi ngồi lại với chị trong một đêm mưa trắng trời. Mưa đổ ào ào như trút nước. Gió rít từng cơn nghe lạnh sống lưng. Căn nhà chị ở lưng đồi đất đá đổ xuống như muốn vùi lấp mọi thứ. “Ngày chị sinh ra đời trời cũng mưa thế này”, phải chăng ông trời đã sớm đoán trước được cuộc đời chị sẽ lắm nỗi truân chuyên?

Sinh viên Việt Nam không ai là không biết chị M. Chị như người chị lớn, yêu thương và bao bọc chúng tôi như những đứa em ruột thịt của mình. Chị bảo vì sống xa quê hương đã lâu, lại ở nơi ít người Việt, nên cứ gặp được người Việt Nam nào chị cũng thấy như máu mủ ruột thịt.

img-0168-1433198636-1444-1433229991.jpg

Chị thường mời chúng tôi đến nhà ăn. Chị nấu ăn rất ngon và thường nấu phở, gỏi cuốn, bún bò Huế... Những đứa sẩy nhà ra thất nghiệp mà được một bữa ăn đậm đà hương vị quê hương thật sung sướng không gì tả hết.

Nhà chị nằm chênh vênh trên lưng đồi. Chị bảo đúng một ngày sau khi bảo hiểm y tế hết hạn, chị chuẩn bị về Việt Nam thì bị mất thắng ôtô lộn nhào xuống dốc. Chị ngất lịm trong xe cho đến khi được chở đi cấp cứu. Chị bảo có lẽ chị không có số về Việt Nam. Mấy chục năm xa quê hương, chị đã dăm lần bảy lượt định về mà không thành, đến lúc được về thật thì lại bị tai nạn như thế.

Nhìn chị nhỏ bé, mỏng manh, yếu đuối, ít ai ngờ cuộc đời chị lại lắm nỗi truân chuyên. Chị lấy chồng khi mới chớm tuổi 20. Ngày ấy chị đang là sinh viên đại học ở Hà Nội, còn đang mơ mộng với bao mộng ước đẹp vào đời. Sau lễ cưới, chị mới vỡ lẽ khi biết chồng mình đã có một đời vợ. Anh ta hơn chị đúng bằng số tuổi chị có. Khi yêu, chị không mảy may biết gì và cũng không ai nói với chị. Chị ê chề, nhưng không thể làm gì vì sợ mất mặt bố mẹ.

Lấy chồng xong, chị làm thủ tục để sang Mỹ theo chồng. Lúc ấy chị chẳng biết gì về nước Mỹ, chỉ muốn đi để “thoát khỏi bố mẹ”. Chị bảo lúc ấy chị quá ngây thơ, cứ nghĩ ra nước ngoài sống là sung sướng lắm.

Nước Mỹ hiện ra không như trong hình dung của chị. Nơi chị sống là một vùng quê nghèo, ít người, từ nhà này sang nhà kia có khi cách nhau cả quả đồi. Một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết, chị chỉ ru rú ở nhà nấu cơm, giặt giũ đợi chồng về. Anh ta đi làm bận rộn cả ngày, nhiều hôm về tới nhà đã tối khuya. Chị cứ đợi chồng về để nói chuyện vì cả ngày đã không có hơi người, nhưng anh ta chẳng bao giờ nói chuyện gì với chị.

“Chị sống với chồng như sống với khúc gỗ”, chị cười buồn kể. Chồng chị là một người lạnh lùng, độc đoán, gia trưởng, coi thường vợ. Anh ta không bao giờ thể hiện hay biểu lộ ra ngoài bất cứ cảm xúc gì. Chị bảo lúc mới quen và yêu nhau, thấy anh như vậy chị lại nghĩ rằng anh chín chắn trưởng thành, không nhí nhố như đám bạn cùng trang lứa. Đến khi lấy nhau về rồi thì chị mới thấy đó là một cơn ác mộng kéo dài từ ngày này qua tháng khác.

Lúc nào chị cũng lo sợ làm gì khiến chồng phật ý, không hài lòng. Có lần chỉ vì quên là áo sơ mi cho chồng đi hội thảo, mà anh ta giận chị không nói một câu trong suốt hai tháng trời. Lúc nào chị cũng lo lắng, nhấp nhổm, cô đơn, buồn tủi vì không có ai chia sẻ. Không biết lái xe, chị chẳng đi đâu được ngoài loanh quanh như bóng ma trong căn nhà rộng trống trải. Đến khi gọi điện về nhà thì chị lại không dám kể thật vì sợ bố mẹ lo. Chị chỉ biết ngồi khóc một mình, khóc cho thân phận mình như cánh hoa trôi dạt trong đêm mưa.

Rồi chị sinh cho chồng hai đứa con trai xinh xắn, kháu khỉnh. Tưởng rằng từ đây đời chị sẽ hạnh phúc hơn, nào ngờ có con rồi, anh ta vẫn chẳng đoái hoài gì đến chị. Sự việc lên tới đỉnh điểm khi anh ta công khai có bồ và thuê nhà sống chung cùng cô ta. Căn nhà anh ta thuê ở ngay dưới chân đồi, chẳng cách xa nhà chị là mấy. Hàng tháng, anh ta sống ở đó, để mặc chị với hai đứa con nhỏ bơ vơ.

Chị bừng tỉnh và đòi ly hôn. Chồng chị đòi nuôi con, nhưng chị kiên quyết không chấp nhận. Anh ta đón hai đứa con về nhà mới, rồi khóa trái cửa không cho chị vào. Chị bảo hồi đó tuyết lạnh mà chị đứng ở ngoài cửa, chân tê cóng gần như quỳ xuống cầu xin anh ta cho gặp con. May mắn nhờ được sự giúp đỡ của người bạn, nên chị tìm được luật sư để đòi quyền nuôi con trước tòa. Chồng chị dứt áo ra đi chỉ với cam kết hỗ trợ tài chính rất ít cho hai đứa con.

Từ một người phụ nữ yếu đuối, phụ thuộc, chị quyết tâm học lái xe, học tiếng Anh rồi xin được hỗ trợ tài chính để học đại học. Vốn là dân học toán, chị xin được công việc dạy học qua mạng cho sinh viên, rồi trở thành trợ giảng ở trường. Giờ chị có thu nhập đủ để cho hai con vào đại học.

Tôi ngồi nghe chị nói về mình, bình thản như nói về cuộc đời của một người nào đó. Mới đó thôi mà đã hai mươi năm kể từ ngày chị lấy chồng và đặt chân sang Mỹ. Thời gian đã cướp đi của chị tuổi trẻ, tình yêu, nhan sắc nhưng không cướp đi được niềm hy vọng của chị. Chị bảo vào những ngày tăm tối nhất của cuộc đời mình, chị vẫn tin vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Chị M. có lẽ là người phụ nữ Việt Nam kiên cường nhất mà tôi đã gặp trên nước Mỹ này. Chị có nụ cười thật đẹp. Nụ cười của chị tinh khôi như những bông hoa không bị quật ngã sau đêm mưa. 

Trần Diệu Huyền

Cuộc thi "Tình người xa xứ" diễn ra từ ngày 11/5 đến 8/6/2015 với giải thưởng cao nhất trị giá 20 triệu đồng. Cuộc thi được tổ chức nhân dịp sắp ra mắt bộ phim "Quyên", dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Bộ phim tái hiện những cuộc đời người Việt lang bạt nơi đất khách, với những cuộc tình giằng co giữa toan tính, thù hận, những trận thanh toán đẫm máu giữa các băng nhóm thấm đỏ tuyết trắng những ngày đông. Phim sẽ được phát hành tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 19/6.

Xem thể lệ và giải thưởng cuộc thi. Gửi bài dự thi tại đây. Gửi ý kiến về cuộc thi: nguoivietvnexpress@gmail.com

Nguồn: Vnexpress

 
loading...