02/09/2015
02/09/2015

Ngày Quốc khánh trong lòng bạn trẻ Việt

Cùng lắng nghe những lời chia sẻ, suy nghĩ của bạn trẻ Việt Nam về ngày Quốc khánh 2/9 nhé

Đỗ Thùy Dương (Luật sư tập sự tại Hà Nội)

Mình là người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập tự do, hạnh phúc dân tộc. Ngày 2/9 là ngày đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam, của quê hương mình, nên mình tự hào và luôn thấy xúc động mỗi dịp tới ngày lễ này.

Mình nghĩ rằng tuy không phải phô trương, không phải hình thức, nhưng có những nghi thức là cần thiết để nhắc nhở và khơi gợi niềm tự tôn, tự hào dân tộc của các thế hệ dân tộc Việt Nam. Lễ diễu binh 2/9 năm nay bản thân mình thực sự tự hào, tinh thần màu cờ sắc áo, an tâm hơn vào sự đoàn kết của người dân Việt Nam và sức mạnh nước nhà.

Vũ Linh (Cử nhân Đại học Luật Hà Nội)

Mình thường gọi ngày 2/9 là ngày "sinh nhật nước". 2/9 là dịp gợi nhắc bản thân mình về những năm tháng đấu tranh quật cường giành độc lập cho dân tộc, là nhớ đến quá trình xây dựng và phát triển của đất nước kể từ sau Cách mạng tháng 8 để từ đó thêm yêu, thêm tự hào về quê hương dân tộc mình và phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Riêng bản thân mình, có một kỷ niệm đáng nhớ là ngày 2/9/2010, mình có vinh dự được đại diện cho các bạn học sinh trên địa bàn thành phố phát biểu trong lễ mít-tinh kỷ niệm 65 năm Quốc khánh. Đó là một điều rất tuyệt vời đối với cô học trò lớp 11 lúc bấy giờ và thực sự khi đứng trước rất nhiều thế hệ, có những người đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những cán bộ lão thành cách mạng, có người thân của các anh hùng liệt sỹ, các bậc lãnh đạo và cả các bạn trẻ nữa.

Điều đó khiến mình ý thức rất rõ về việc phải cố gắng nỗ lực không ngừng để góp một phần nhỏ bé xây dựng quê hương mình, đất nước mình ngày càng phát triển.

Đàm Việt Hoàng (22 tuổi - Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Với mình ngày 2/9 là một lễ kỉ niệm lớn của đất nước, cũng là một dịp nghỉ lễ để mình được thỏa mãn niềm đam mê phượt trên những cung đường hoang sơ, hùng vĩ. Đây là ngày hàng triệu con tim hướng về Thủ đô – trái tim của cả nước, dù là miền xuôi hay lên miền ngược thì ai ai cũng nô nức treo cờ, không khí vui tươi, dấy lên lòng tự hào của dân tộc.

Vào dịp này năm ngoái, mình đã có chuyến đi lên Hà Giang – cực Bắc của Tổ quốc. Các đoàn phượt đều cắm cờ đỏ sao vàng trước xe, đem màu cờ đỏ sao vàng đến những vùng xa xôi hẻo lánh, cảm giác mọi người xích lại gần nhau hơn dù không hề quen biết.

Các em nhỏ đứng hai bên dọc đường, dù ở miền núi và chúng còn quá nhỏ tuổi, đôi khi không biết nhiều về ý nghĩa của ngày Quốc khánh, nhưng qua những hành động của các bạn đi du lịch phượt, cũng như không khí háo hức, rạo rực, mình tin mình và các “phượt thủ” đã góp phần nào giúp các trẻ em vùng cao thật thà như cây cỏ đó lớn lên cùng với niềm tự hào dân tộc được vun đắp từ khi còn bé.

Trần Anh (21 tuổi – Du học sinh Việt tại Phần Lan)

Là một du học sinh tại châu Âu, sống xa nhà nhiều năm nên trong lòng mình luôn trân trọng những gì thuộc về quê hương Việt Nam, cũng như luôn nhắc nhở bản thân về niềm tự hào là người Việt Nam. Trong những ngày này, mỗi khi vào mạng đọc tin tức, thấy hàng chục thông tin, hình ảnh về tổng duyệt buổi lễ diễu binh mừng Quốc khánh, rồi thấy các bạn bè thay avatar hình cờ đỏ sao vàng, mình cũng đứng ngồi không yên, chỉ mong có “cánh cửa thần kỳ” để về nước và hòa mình vào dòng người đó ngay lập tức.

Ngày Quốc khánh các năm trước, mình và các bạn người Việt cũng cố gắng tổ chức một buổi gặp gỡ nho nhỏ, rủ cả các bạn bè quốc tế tham gia. Tất nhiên, chúng mình không quên giới thiệu về ngày lễ lịch sử này cũng như giới thiệu về những điều mà người Việt luôn tự hào với các bạn.

Phạm Công  Tố (24 tuổi – Dẫn chương trình – biên tập viên truyền hình)

Ngày 2/9 là ngày Tết của cả dân tộc, ngày đất nước ta được khai sinh và chính thức được công nhận trên thế giới. Ý nghĩa của ngày kỷ niệm đó cũng giống như lịch sử, sẽ không bao giờ đổi thay. Đặc biệt hơn nữa khi đó là ngày sinh của bố mình. Bố chính là người quyết định đặt tên, định hướng nghề nghiệp cũng như giúp mình đưa ra những quyết định quan trọng.

Mỗi năm vào đúng dịp 2/9, khi cả nước cùng kỷ niệm Quốc khánh, thì cũng là dịp cả gia đình mình, dù ai đó đi xa bận rộn, đều phải nhớ để quay về chúc sức khoẻ bố. Đối với mình, ngày lễ này thực sự như dịp lễ Tết, ấm cúng trọn vẹn.

Là một người làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, mình cảm thấy rất vinh dự khi nghề nghiệp cho mình cơ hội được gặp gỡ nhiều nhân vật lịch sử, các bác cựu chiến binh, những người đã hy sinh tuổi trẻ, xương máu cho nền hòa bình của đất nước ngày hôm nay.

Lần gần đây nhất, trong không khí cả nước mừng 70 năm ngày Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, mình có dịp được tham gia các chương trình lớn của Đài truyền hình, trong đó có "Người giữ lửa" - 70 truyền thống công an nhân dân. Được sống lại với các ký ức cách mạng của những nhân chứng lịch sử, các anh hùng cách mạng, mình cảm thấy hai chữ Tổ quốc thật thiêng liêng.

Bản thân người trẻ như mình nghe lại những câu chuyện theo năm tháng của quân và dân ta, mới thấy, một là các cụ quá anh dũng, sự hy sinh của thế hệ cha ông là vô bờ bến, tiếp theo đó thấy thế hệ mình quá may mắn khi được sống trong một đất nước hòa bình, xinh đẹp ngày hôm nay. Mình luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết noi gương, phát huy truyền thống yêu nước, giữ nước đó của các bậc cha anh đi trước.

Bùi Hà Linh (23 tuổi – Du học sinh Việt tại Pháp)

Là một du học sinh,  đi học xa nhà lại thêm đam mê truyền lửa văn hoá Việt đến tất cả bạn bè thế giới, mình thực sự cảm thấy rất tự hào và luôn muốn hét thật to lên "Happy Vietnamese Independence day" với bạn bè quốc tế khi nghĩ đến ở nhà cả nước đang rạo rực chuẩn bị cho lễ kỉ niệm ngày Quốc khánh 2/9.

Với mình đại lễ không chỉ thể hiện quyền độc lập tự chủ của dân tộc mà còn là một sự khẳng định rất lớn đối với mỗi người Việt xa quê như mình. Đại lễ làm mình tự tin hơn với bạn bè là Việt Nam chẳng thua kém gì ai và cũng làm mình có động lực cố gắng hơn trong việc giữ gìn, bồi đắp hình ảnh quốc gia, dân tộc.

Hồng Minh

Nguồn: Dân trí

 
loading...