20/12/2015
20/12/2015

Nghệ An: Hơn 20.000 sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm

Quá trình kiểm tra, các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến quản lý chất lượng ATVSTP. Ngành Công thương xử lý 12.450 vụ còn chi cục quản lý thị trường xử phạt gần 7.700 vụ.

 

Bà Tôn Thị Cẩm Hà - đại biểu TP Vinh chất vấn về công tác quản lý chất lượng ATVSTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Bà Tôn Thị Cẩm Hà - đại biểu TP Vinh chất vấn về công tác quản lý chất lượng ATVSTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI, vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa ra chất vấn công khai trong phiên họp chiều ngày 19/12.

Trong năm 2015, các đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại 17.212 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn tỉnh (chiếm 80,81% tổng cơ sở). Tại các cuộc kiểm tra này, ngành y tế đã phát hiện có 533 cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP, trong đó có 348 có sở bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 305 triệu đồng. Một sơ sở kinh doanh ở xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị xử phạt 3 triệu đồng và bị buộc phải đóng cửa do vi phạm quy định về ATVSTP.

Cũng trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 6 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 3 người chết, 229 người bị ngộ độc. Ngành Nông nghiệp phát hiện 14/100 mẫu gạo, rau cũ được kiểm tra nhiễm chất cấm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản; 10/49 mẫu tôm, cá nhiễm kim loại nặng và 1 mẫu có chứa chất cấm.

Nghệ An hiện mới chỉ có 33/60 cơ sở giết mổ tập trung đang duy trì hoạt động và kiểm soát được dịch bệnh hiệu quả, 2.699 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ phân tán tại các hộ gia đình trong dân cư vẫn chưa thể quản lý được việc kiểm soát dịch bệnh và ATVSTP.

Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An truy trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế trong công tác quản lý ATVSTP và y tế dự phòng.
Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An truy trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế trong công tác quản lý ATVSTP và y tế dự phòng.

Ngành Công thương tỉnh Nghệ An đã xử lý 12.425 vụ vi phạm quy định quản lý an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính hơn 80 tỷ đồng. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An thực hiện 9.869 cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm 7.666 vụ vi phạm, xử phạt hành chính hơn 6,1 tỷ đồng liên quan đến chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật và thực phẩm hàng hóa khác.

Theo nhận định của ông Hồ Đức Phước - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trang gia tăng các loại bệnh tật như huyết áp, tim mạch, các loại bệnh ung thư.

“Thịt bẩn, nước khoáng đóng chai bẩn, không đảm bảo yêu cầu, thuốc giả… Chính vì việc buông lỏng quán lý ATVSTP dẫn đến số lượng bệnh nhân tăng nhanh, bởi vậy dù đổ tiền xây dựng nhiều bệnh viện (trong đó có cả bệnh viện công lập và ngoài công lập) nhưng các bệnh viện vẫn trong tình trạng quá tải. Ngành y tế đã chưa làm tròn trách nhiệm của mình trong công tác y tế dự phòng” ông Hồ Đức Phớc truy trách nhiệm của người đứng đầu ngành y tế.

Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xin nhận trách nhiệm về những việc chưa làm được trong công tác quản lý chất lượng ATVSTP trên địa bản Nghệ An thời gian qua.bao-cao-1450524346597/nghe-an-hon-20000-sai-pham-lien-quan-den-an-toan-thuc-pham.jpg" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/22e1684e4a/2015/12/19/images1227532-ong-long-bao-cao-1450524346597.jpg" type="photo" style="max-width:100%;">
Ông Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xin nhận trách nhiệm về những việc chưa làm được trong công tác quản lý chất lượng ATVSTP trên địa bản Nghệ An thời gian qua.

Theo ông Bùi Đình Long – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, hiện tại đối với các cơ sở chế biến thức ăn từ trên 200 suất trở lên, cơ bản Sở Y tế đã cấp giấy chứng nhận về ATVSTP. Tuy nhiên, với các bếp ăn công nghiệp từ 50-200 suất được giao cho cấp huyện quản lý, hiện mới chỉ có 60-70% có sở được cấp giấy chứng nhận ATVSTP. Các cơ sở chế biến dưới 50 suất ăn được giao cho cấp xã quản lý nhưng hiệu quả quản lý chưa cao.

Liên quan đến công tác quản lý chất lượng ATVSTP cũng như công tác dự phòng, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xin nhận trách nhiệm về những gì chưa làm được mặc dù ngành đã có nhiều cố gắng.

Bên cạnh đó, các đại biểu chỉ ra rằng, việc quản lý chất lượng ATVSTP tại các chợ đang bị thả nổi, người dân khó hoặc không biết lựa chọn thực phẩm an toàn trong bối cảnh hiện nay. Về vấn đề này, ông Trần Đăng Ninh – Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cho rằng, hiện tại mới chỉ có thể kiểm soát được chất lượng ATVSTP đối với mặt hàng thịt gia súc, gia cầm thông qua công tác kiểm dịch ở các cơ sở giết mổ tập trung.

Ông Trần Đăng Ninh - Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Nghệ An thừa nhận khó quản lý chất lượng ATVSTP các loại rau, củ, quả bán tại các chợ.
Ông Trần Đăng Ninh - Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Nghệ An thừa nhận khó quản lý chất lượng ATVSTP các loại rau, củ, quả bán tại các chợ.

“Rau, củ, quả là mặt hàng bán tại chợ một cách nhỏ lẻ nên khó kiểm soát được chất lượng. Mặt hàng này cần phải được kiểm soát trong quá trình chế biến. Đối với các loại rau củ nhập khẩu phải thực hiện kiểm dịch thực phẩm tại các cửa khẩu. Chúng tôi thử nhanh tại các chợ thì phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm nhưng do nhỏ lẻ nên không thể gửi mẫu đi kiểm tra. Kiểm dịch thủy sản thì hiện tại mới chỉ quản lý được chất lượng về con giống, còn chất lượng ATVSTP đối với thủy sản thương phẩm vẫn chưa thực hiện được”.

Bên cạnh việc phải tuân thủ quá trình quản lý chất lượng thực phẩm ngay trong quy trình trồng, chế biến ông Trần Đăng Ninh cho rằng để lựa chọn được các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe, người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm ở các siêu thị hoặc cơ sở kinh doanh đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận ATVSTP. “Mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái, khi mua cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, có hạn sử dụng...”, ông Ninh khuyến cáo.

                                                                                  Hoàng Lam

Nguồn: Dân trí

 
loading...