02/06/2015
02/06/2015

Nghệ sĩ Hàn dựng vở múa về chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy

Nữ nghệ sĩ Chun Yoo Oh thể hiện tình cảm sâu đậm dành cho văn hóa, con người Việt Nam qua hơn 10 bài múa trong vở diễn "Cây nỏ".

Trong vở múa Cây nỏ (tên tiếng Anh Crossbow, đạo diễn Jung Sun Goo), nữ nghệ sĩ Chun Yoo Oh vừa làm biên đạo chính vừa tham gia biểu diễn.

Tác phẩm múa được chia làm ba phần: "Truyền thuyết cây nỏ", "Thuyền thúng và người phụ nữ gánh muối", "Sự gầm thét của biển cả". Cảm hứng chính của vở được xây dựng từ chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy. Trên nền bối cảnh đất nước Âu Lạc hiền hòa, yêu chuộng hòa bình, câu chuyện về tình yêu bi thương của nàng công chúa đất Việt được miêu tả qua ngôn ngữ múa đương đại kết hợp ballet và vũ điệu cổ truyền của hai nước Hàn Quốc, Việt Nam.

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc Chun Yoo Oh

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc Chun Yoo Oh. Ảnh: Kim Do Tae.

Dù được xây dựng từ truyền thuyết nổi tiếng, Cây nỏ không bám sát vào phiên bản gốc để kể nội dung quen thuộc. Đạo diễn và biên đạo xây dựng thêm nhiều tình tiết, mảng miếng để nói về sự chịu thương chịu khó, tinh thần lao động và thân phận những người phụ nữ qua các thời đại.

Những chiếc thuyền thúng và người phụ nữ gánh muối trên cánh đồng được chú trọng thể hiện ở phần hai nhằm khắc họa ý tưởng của nhóm biên kịch. Nghệ sĩ Chun Yoo Oh cho biết bà cân nhắc và hỏi ý kiến từ giới chuyên môn, trong đó có nhạc trưởng Trần Vương Thạch, để kể câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy theo cách cảm nhận của mình. Theo nữ nghệ sĩ, sức sống của mỗi truyền thuyết nằm ở chỗ, theo thời gian chúng vẫn luôn mang ý nghĩa và bài học nhân văn cho người đời sau.

"Mỵ Châu - Trọng Thủy gây ấn tượng với tôi về những giá trị của tình yêu, sự thủy chung, niềm tin.... từ đó giúp tôi hiểu thêm tâm hồn người Việt Nam", bà Chun Yoo chia sẻ.

Trong những năm 1990, bà Chun Yoo Oh từng là giáo sư khoa Múa Đại học Seowon Hàn Quốc, tham gia giảng dạy hơn 10 năm. Bà từng biên đạo các tác phẩm tiêu biểu như: Người phụ nữ với tình yêu nồng ấm, Rung động, Chiêm ngưỡng những niềm vui...

Khoảng 10 năm qua, Chun Yoo Oh cùng chồng sống tại TP HCM. Ngoài công việc kinh doanh riêng, bà dành nhiều thời gian tạo cầu nối giữa hai sân khấu Việt Nam - Hàn Quốc thông qua nghệ thuật múa cũng như phát triển nghệ thuật truyền thống hai nước. Tháng 12/2014, Chun Yoo Oh thực hiện thành công chương trình múa "Sài Gòn Arirang" được khán giả và người trong nghề yêu thích. Sau vở Cây nỏ, nữ nghệ sĩ bắt tay chuẩn bị một chương trình múa mới vào đầu tháng 12, nội dung lấy cảm hứng từ truyền thống lịch sử lâu đời của Việt Nam và Hàn Quốc.

"Cây nỏ" được trình diễn vào 19h30 ngày 2/6 tại Nhà hát TP HCM. Vở diễn có sự góp mặt của 10 nghệ sĩ trẻ của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM như: Đàm Đức Nhuận, Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Hồ Phi Điệp, Nguyễn Huỳnh Bảo, Kim Cúc, Nguyễn Minh Tâm, Đinh Thị Thùy Trang, Đào Văn Thiện và Sùng A Lùng.

Thất Sơn

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...