29/11/2015
29/11/2015

Nghị lực của cậu bé 6 tuổi 'nhường' sự sống cho bà

Khi hai bà cháu bị chiếc xe tải 15 tấn đâm phải, Long đã nói với các bác sĩ khi họ có mặt ở hiện trường: "Các bác sĩ hãy cứu bà con trước".

Vài ngày nay câu chuyện về nghị lực của một cậu bé 6 tuổi bị tai nạn giao thông buộc phải cắt đi cánh tay phải để bảo toàn tính mạng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ai nấy đều thương cảm, xót xa khi thấy hình ảnh cậu bé quấn băng trắng khắp người, ngước mắt lưng tròng khóc vì đau.

Nhưng có lẽ điều khiến mọi người thật sự cảm động đó là nghị lực của một cậu bé mới vào lớp 1, khi phải đối diện với sự sống và cái chết cũng như nghị lực, khát khao vượt qua những khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đó là cậu bé Đồng Hoàng Long năm nay 6 tuổi (trú Phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị tai nạn giao thông khi mới vào lớp 1 được hơn 1 tháng. Anh Đồng Nam Anh (bố cháu Hoàng Long) cho biết, vào một buổi tối đầu tháng 10 khi bà ngoại đèo cháu Hoàng Long về nhà chơi thì bất ngờ bị một chiếc xe tải 15 tấn đâm phải. Khi đó, bà ngoại ngã ra đường rồi bất tỉnh, còn Hoàng Long thì bị “bắn” vào gầm chiếc xe.

Cậu bé 6 tuổi nhường sự sống cho bà ngoại

Bé Hoàng Long tập viết bằng tay trái.

Theo phản xạ, Hoàng Long cố bò ra ngoài thì bị chiếc xe cán qua cánh tay phải. Khi tai nạn xảy ra, 25 phút sau lực lượng chức năng mới có mặt để giải cứu cháu Long khỏi chiếc xe. Khi các bác sĩ có mặt ở hiện trường, Long nói với họ rằng: “Các bác sĩ hãy cứu bà con trước”.

“Con tôi được đưa vào bệnh viện cấp cứu khi cánh tay phải đã dập nát, muốn giữ được tính mạng buộc phải bắt bỏ. Tôi không còn lựa chọn nào khác, buộc phải đồng ý ngay”, anh Nam Anh kể lại. Bà ngoại bé cũng bị thương khá nặng.

Sau cuộc đại phẫu thuật, tình hình sức khỏe Hoàng Long tiến triển không được tốt, da ở cánh tay phải được ghép không dính liền. Rất nhiều ca phẫu thuật cấy ghép da sau đó được tiến hành ở các bệnh viện lớn trong TP HCM, nhưng đều không thành công. Bé Hoàng Long được chuyển ra Viện Bỏng Quốc gia với hy vọng tình hình sẽ tốt lên. 

Sau ca phẫu thuật lấy da từ hai chân để cấy ghép cho cánh tay phải bị cắt cụt đã dính liền, thời điểm này, anh Nam Anh đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Anh Nam Anh kể, khi bị cắt cánh tay phải, cháu đã thắc mắc là không có tay phải làm sao con viết chữ được. Khi đó anh đã nói với con của mình rằng, con sẽ tập viết chữ bằng tay trái. Và đến nay, bé Hoàng Long đã làm được điều đó, tập viết chữ bằng tay trái, tự xúc cơm ăn bằng tay trái… Khi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lấy da ở chân phải ghép tiếp vào cánh tay cụt, hôm sau, Long vẫn có thể cầm bút tập viết dòng chữ: “Con yêu ba”.

Cậu bé 6 tuổi nhường sự sống cho bà ngoại

Anh Nam Anh chăm chú nhìn con tập viết.

Gần 2 tháng nằm viện trong đau đớn, điều trị từ Nam ra Bắc nhưng Hoàng Long chỉ có bàn tay, hơi ấm chăm sóc của bố. Long quấn bố không rời nửa bước, chính vì thế mà anh Nam Anh vô cùng vất vả. Vì nhiều lý do mà hai vợ chồng chia tay nhau 2 năm nay, anh Nam Anh nuôi Hoàng Long còn người vợ nuôi cô con gái nhỏ.

Khi nhắc về người vợ, anh Nam Anh tỏ ra buồn bã. Anh bảo, khi con bị tai nạn đến người dưng còn vào chăm sóc, hỏi han nhưng người vợ cũ thì thờ ơ, trong 2 tháng chỉ được đôi lần vào thăm và vài lần gọi điện. Một tay anh Nam Anh phải lo lắng tất cả từ chăm sóc con đến lo tài chính.

Khi thấy tình cảnh của hai cha con, anh Phương (sinh năm 1986, ở TP HCM) đã tới giúp đỡ hai bố con, ngày ngày vào viện chăm sóc cháu Hoàng Long như người một nhà. Việc này khiến anh Nam Anh vô cùng xúc động. Ngay cả khi bố con bé Long từ TP HCM ra Hà Nội điều trị dài ngày thì anh Phương cũng theo ra cùng.

Cho đến thời điểm này, số tiền chạy chữa cho Hoàng Long đã lên tới hơn 200 triệu đồng. Anh Nam Anh đã phải tất tả gọi điện về cho anh em, bà con họ hàng để vay tiền. Anh nói, hiện đã vay được 50 triệu đồng, đó là còn chưa kể đến số tiền lên tới vài chục triệu khi anh dự tính lắp tay giả cho bé Hoàng Long để cháu đỡ vất vả hơn trong cuộc sống. 

Hiện, bé Hoàng Long đang nằm điều trị ở phòng 503, khoa Nhi, Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội).

Theo Công Lý

Nguồn: Ngôi sao

 
loading...