06/08/2015
06/08/2015

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm chính thức Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm nay 6/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày (6-8/8/2015).

 

5-993ac-2b172
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp gỡ báo chí trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2013 (Ảnh: Hữu Nghị)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Sau cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cùng Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc gặp gỡ với báo giới.

Ông Kerry sẽ có bài phát biểu “Hoa Kỳ - Việt Nam: Hướng tới tương lai” tại sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ do Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức vào ngày 7/8.

Trong cuộc họp báo gần đây, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cũng thông báo về chuyến thăm Việt Nam của ông Kerry, đồng thời cho hay Ngoại trưởng Kerry ủng hộ mạnh mẽ việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam. Dự án này vừa được cấp nhận giấy chứng nhận đầu tư hôm 10/7 trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ vào đầu tháng 7/2015.

Đây là lần thứ 2 ông Kerry đến thăm Việt Nam trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ sau chuyến thăm đầu tiên vào tháng 12/2013.

Trước đó theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry tới Trung Đông và châu Á, bao gồm Ai Cập, Qatar, Singapore và Malaysia. Từ ngày 4-6/8, ông Kerry dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 22 tại Malaysia.

Ông Kerry từng tham chiến tại Việt Nam những năm cuối 1960 và sau đó lại trở thành người phản đối mạnh mẽ chính cuộc chiến mà ông tham gia. Sau này, ông Kerry cũng là một trong những người có đóng góp lớn cho tiến trình hướng tới bình thường hóa và sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ.

Nam Hằng

Nguồn: Dân trí

 
loading...