16/12/2015
16/12/2015

Ngoại trưởng Mỹ tới Nga, muốn thu hẹp khác biệt về Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay tới Moscow với mong muốn có tiến triển thực sự trong nỗ lực thu hẹp khác biệt với Nga về cách chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
ngoai-truong-my-toi-nga-muon-thu-hep-khac-biet-ve-syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp song phương diễn ra hôm nay ở Moscow. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông muốn chuẩn bị nền tảng cho vòng đàm phán thứ ba của các cường quốc về tình hình Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 18/12 ở New York, khi bắt đầu cuộc gặp dài ba giờ với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Reuters đưa tin.

Hiện chưa rõ vòng đàm phán có diễn ra hay không nếu Mỹ và Nga chưa thể thống nhất về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình chuyển tiếp chính trị và phe đối lập nào nên tham gia đàm phán hòa bình. Hai vấn đề trên sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Kerry với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối ngày.

"Tôi muốn có tiến triển thực sự", ông Kerry cho biết trước cuộc gặp với ngoại trưởng Nga. "Tôi nghĩ thế giới sẽ hưởng lợi khi các cường quốc tìm được điểm chung. Ông sau đó nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng hai nước vẫn có thể phối hợp hành động hiệu quả trên những vấn đề cụ thể dù còn khác biệt.

Ngoại trưởng Lavrov nói cần có sự hợp tác quốc tế hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. "Trên con đường đó vẫn còn những câu hỏi mà hôm nay chúng ta cần xem xét", ông Lavrov phát biểu bắt đầu cuộc gặp.

Ngoại trưởng Kerry mô tả cuộc gặp với người đồng cấp Nga là "tốt" trong lúc đang đi mua sắm ở khu vực gần đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Khi được hỏi về khả năng diễn ra vòng đàm phán ở New York, ông Kerry cho biết ông "cần gặp tổng thống (Putin)" và "mong chờ vòng đàm phán vì nó quan trọng".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho rằng Washington chưa sẵn sàng để hợp tác toàn diện để đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) hay suy nghĩ lại về chính sách "phân loại khủng bố theo tiêu chí tốt và xấu".

Như Tâm

Nguồn: Vnexpress

 
loading...